• .
adsads
rune là gì
Lượt Xem 4 K

Rune là gì? 

Rune là gì? Rune được xem là những cổ tự trong bảng chữ cái cổ của người Bắc Âu Cổ. Chúng được sử dụng để viết trước tiên, sau một thời gian dài sử dụng, chúng được biết đến với công dụng tiên đoán bí ẩn của mình. Từ Rune trong tiếng Bắc Âu cổ mang ý nghĩa là những điều bí ẩn, những bí mật và lời thì thầm.

Từ Rune trong tiếng Bắc Âu cổ mang ý nghĩa là những điều bí ẩn, những bí mật và lời thì thầm. Kí tự chữ Rune được dùng như là một Oracle (Nhà tiên tri) để tiên đoán về hiện tại, tương lai lẫn quá khứ. Rune không mang tính chất giống như Tarot. Nó mang biểu tượng, có hình ảnh cụ thể nhưng không được vẽ nên hình.

Dự đoán về tương lai bằng kí tự chữ Rune hoàn toàn khác với cách dự đoán tương lai bằng Tarot. Mỗi một ký tự chữ Rune đều có hình ảnh riêng biệt cùng những tính chất thần thoại gắn liền với nó.

Ứng dụng của Rune là gì? 

Trong đời sống văn hóa của người Viking cũng như các tộc người khác, Rune được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như: dấu ấn của mỗi người (Seal), đánh dấu lãnh thổ (landmark), tiên đoán (divination), bùa hộ mệnh (charm),….

<strong>Rune</strong> là gì

Tuy nhiên, người ta đã phân loại cụ thể ứng dụng của Rune bao gồm: Tiên đoán; Ma thuật; Ngôn ngữ viết.

2.1 Tiên đoán

Cách tiên đoán của Rune khác hẳn hoàn toàn với Tarot. Tarot thể hiện Tương lai sắp tới được hình thành từ hỗn hợp phức tạp giữa quá khứ và hiện tại cùng những điều kỳ quặc mà Vận mệnh đem lại.

Còn đối với Rune thì tương lai không thật sự có thể được dự đoán mà Runes sẽ thể hiện việc dự đoán kết quả dễ xảy ra nhất, đem lại niềm tin vào một khả năng thay đổi tương lai. Có rất nhiều cách để giải thích, nhưng dựa vào thần thoại của các Norn sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp nhất.

Các Norns chính là những nữ khổng lồ nắm giữ vận mệnh của thánh thần và con người, Urd (What Once Was), Verdandi (What Is Coming to Being), Skuld (What Shall Be) bên chiếc giếng của Số phận.

2.2 Ma thuật

Rune được dùng với mục đích ma thuật (magical purpose) và được phân loại dưới 3 dạng:

  • Stafr: Trượng, thư, hoặc những bí mật. Ví dụ: Galdrastafir
  • Tein: Cành nhỏ, lời chỉ dẫn dùng cho việc tiên đoán. Ví dụ: ngôn ngữ Ohgam, ma thuật của người Celtic, Seidr…
  • Hlutr: Chiếc ly lắc lên dùng cho việc tiên đoán, những bùa hộ thân, vật hộ thân được khắc Rune lên. Ví dụ: các Rune Charm, cột mốc, bia đá khắc Rune, các vật dụng được khắc Rune lên…

Rune được dùng với mục đích để làm các bùa hộ mệnh giúp chữa lành, tác động nhận thức, ẩn giấu thông điệp hoặc thậm chí nguyền rủa đối tượng (những điều này được đề cập trong Sử thi của Egil).

<strong>Rune</strong> là gì

Dạng phổ biến nhất ngày nay về ứng dụng ma thuật của Rune là Bind Rune. Chúng là sự kết hợp của nhiều Rune lại với nhau (chọn lọc kỹ lưỡng) với mục đích như là một bùa hộ mệnh dành cho chủ nhân sở hữu, khắc và vị trí đặt chúng, đa dạng trong nhiều cách như: bảo quản tiền bạc, nâng cao khả năng nhận thức, bảo vệ tài sản ,…

2.3 Ngôn ngữ viết

Rune dùng để viết nhưng không có bất cứ tài liệu nào cho đến nay đề cập thật cụ thể về vấn đề nên viết dưới dạng ngôn ngữ nào cho thật chính xác. Cho đến nay, việc dùng Rune để viết thường không theo bất cứ quy tắc cụ thể nào được đề ra mà theo từng cá nhân sử dụng chúng, họ sẽ có những cách viết rất khác nhau (Chủ yếu là tiếng Anh).

<strong>Rune</strong> là gì

Xem thêm: Năm của “Thiên nga đen” và những tác động không thể lường trước

3. Kí tự chữ Rune tiết lộ điều gì về tương lai bạn?

3.1. Kí tự ING

Kí tự chữ Rune này nói rằng bạn sẽ có một tương lai tốt với tất cả sự an toàn, ổn định, thịnh vượng cũng như niềm vui mới. Sau những nỗ lực “ươm mầm trồng cây”, cuối cùng bạn cũng đã có thể “thu hoạch quả ngọt”. Ngoài dấu hiệu tốt liên quan đến vật chất, bạn còn nhận được những may mắn về mặt tinh thần, tình cảm. Kí tự cho biết bạn sẽ sớm đi đến một quyết định quan trọng trong cuộc sống, đồng thời chuyện tình cảm của bạn cũng có tiến triển tốt.

2. Kí tự TIR

Kí tự chữ Rune này liên quan đến hành động di chuyển, sự thay đổi và ý chí tự do. Trong thời gian tới, cuộc sống của bạn sẽ có những thay đổi đáng kể. Ban đầu, bạn có thể sẽ lúng túng cũng như không quen với sự thay đổi này nhưng về sau, bạn sẽ quen dần và thích nó. Thời gian đến, bạn có xu hướng tìm kiếm những chân trời mới, địa điểm mới cùng những trải nghiệm mới. Cùng với đó, sẽ có nhiều cơ hội mở ra trước mắt bạn.

3. Kí tự RAIDHO

Kí tự chữ Rune thứ 3 có nghĩa là thành công, sức mạnh đang đón đợi bạn trong thời gian sắp tới. Những giấc mơ của bạn sẽ sớm thành hiện thực về cả con đường công danh lẫn tình cảm. Trong tương lai, bạn cũng yên tâm hơn về sức khỏe của mình. Trên hết, ý kiến mà bạn đưa ra luôn đúng trong các vấn đề gây tranh cãi.

Lắng nghe theo con tim và lựa chọn những biểu tượng trong giả kim thuật để biết linh hồn bạn đang mong chờ những gì.

4. Kí tự DAEG

Kí tự chữ Rune này cho biết bạn sẽ gặp phải một số vấn đề trong thời gian tới. Sau tất cả, bạn sẽ vượt qua nó một cách an toàn. Mặc dù nó như một cơn bão lớn đang cuốn trôi chiếc thuyền nhỏ là bạn, nhưng bằng một sức mạnh nào đó, chiếc thuyền nhỏ không chìm trong cơn bão mà trái lại còn mạnh hơn khi bước ra từ sóng biển.

5. Kí tự JERA

Thông điệp trong kí tự chữ Rune này là sức mạnh của sự kết nối. Thời gian tới, bạn sẽ thực hiện một nghĩa vụ với tư cách vừa là người cho và cũng vừa là người nhận. Bạn có xu hướng muốn kết nối và gần gũi với những người khác. Bạn cũng cảm thấy sẵn sàng để truyền kinh nghiệm cũng như kiến thức và cả sự quan tâm đến người khác. Thẳm sâu trong lòng, bạn luôn nghĩ rằng những điều tốt lành sẽ đến khi bạn biết khoan dung và chia sẻ.

6. Kí tự EOLH

Kí tự chữ Rune mà bạn đang chọn thiên về giá trị tinh thần và cảm xúc. Kí tự này nói rằng bạn sẽ mạnh mẽ, trưởng thành hơn trong suy nghĩ lẫn cảm xúc ở thời gian sắp tới. Đó là cả một hành trình về mặt tinh thần, cảm xúc của bạn. Sau những bi ai, buồn khổ cùng nỗi sợ hãi, bạn rốt cuộc cũng tìm thấy ánh sáng le lói nơi cuối chân trời. Ở tương lai, bạn tích cực hơn, yêu đời và biết hy vọng hơn. Bạn cũng tin vào tình yêu và hạnh phúc thực sự. Với tất cả niềm tích cực này, cuộc sống của bạn dần khởi sắc và có ý nghĩa hơn.

Như vậy bạn đã hiểu thêm về Rune là gì? Cũng như giải mã những kí tự đặc biệt, ấn dấu trong đó là những bí ẩn thú vị hé lộ về tương lai. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin thú vị xoay quanh những ký tự đặc biệt này. Theo dõi chúng tôi để tìm hiểu những thông tin thú vị khác nhé.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng các...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn là công cụ quản lý quan trọng giúp doanh nghiệp...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Segment là gì? Lợi ích và khám phá các loại Segmentation trong Marketing

Segment là công cụ quan trọng trong lĩnh vực marketing để nắm bắt và hiểu...

Headcount là gì? Bí mật quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Headcount không chỉ đóng vai trò trong việc đếm số lượng nhân viên mà còn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers