Trở lại sau một khoảng nghỉ dài, làm sao để bỏ qua sự ngờ vực đối với bản thân?
Lượt Xem 3 K

Trong báo cáo nghiên cứu về nhân viên tại Anh của Hiệp hội Kỹ thuật viên Kế toán năm 2013 cho thấy kết quả những phụ nữ nghỉ thai sản cảm thấy mất tự tin về trình độ chuyên môn của bản thân khi phải quay trở lại làm việc sớm 2 tháng so với chế độ nghỉ 01 năm theo quy định của quốc gia này. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng có hàng triệu bà mẹ có nghị lực đáng ngưỡng mộ để có thể làm quen với việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh và 11 tháng sau sinh là thời điểm mà họ hoàn toàn khủng hoảng khi họ cảm giác đã không còn đủ năng lực và khả năng giải quyết những công việc chuyên môn mà họ đã đảm nhiệm trước đó. Kết quả của nghiên cứu cho thấy có đến 57% phụ nữ ngờ vực và tin rằng họ không thể quay trở lại với công việc hay vị trí làm việc trong thời điểm trước khi sinh.

Việc phụ nữ sau sinh quyết định đi làm lại không có nghĩa là họ có thừa sự tự tin mà thông thường, họ sẽ cảm thấy lo lắng khi phải tìm kiếm một công việc mới.

Barry Waltcher – đồng sáng lập tổ chức Mind Your Own Business Moms cho rằng:

“Khi bạn không đi làm thì những đánh giá về sự thành công sẽ rất khác biệt và bạn hoàn toàn không nhận được những đánh giá về kết quả công việc cũng như lương thưởng để giúp bạn tự xác định giá trị và năng lực của bản thân”

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tự tin khi mong muốn quay trở lại công việc sau khoảng thời gian nghỉ dài hạn:

 

Tin tưởng rằng bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công ban đầu

Suy nghĩ kĩ càng về sự nghiệp của chính bạn và những thời điểm mà bạn được những thành tựu tự hào của bản thân. Nếu bạn chưa sẵn sàng, đừng ngần ngại chuẩn bị những công việc để bắt đầu lại một công việc thông qua việc liệt kê những kỹ năng bạn có, ví dụ như: khả năng tổ chức và sắp xếp công việc, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán và thuyết phục,…

Hãy nghĩ về những điểm mạnh mà bạn đã sử dụng thuần thục trước đây và tự tin áp dụng cho sự nghiệp sau này của bạn. Bởi vì những tố chất bạn có từ khi bắt đầu sự nghiệp sẽ không ngừng được cải thiện và phát triển và chính điều này sẽ giúp bạn giữ vững lập trường của bản thân và hỗ trợ bạn trong quá trình lấy lại sự tự tin.

 

Đặt bản thân vào vị trí của con cái

Hãy thử tượng tưởng rằng những đứa con của bạn trở về sau một ngày học ở trường với những sự tiêu cực và đánh mất sự tự tin của bản thân chúng thì bạn sẽ động viên bọn trẻ như thế nào? Khá chắn rằng bạn sẽ nhắc nhớ cho con cái về những ưu điểm, động viên chúng suy nghĩ tích cực, lạc quan và khuyến khích những đứa trẻ không ngừng cố gắng cho dù có thể đón nhận thất bại.

Câu chuyện của Elana D’Arciprete là ví dụ điển hình, cô ly dị chồng khi đang làm giáo viên và chịu trách nhiệm nuôi nấng 2 đứa trẻ với đứa lớn mới 10 tuổi còn đứa nhỏ chỉ vừa lên 2. Sau cuộc ly hôn, cô nhận thấy mức lương không đủ để chăm sóc bọn trẻ, cô quyết định ứng tuyển vào công ty bất chấp việc thiếu kinh nghiệm và kỹ năng. Cuối cùng, cô đã nhận được công việc ấy và hiện đang là quản lý của công ty. Cô Elana đã hành động như lời khuyên của bố mẹ thường dành cho con cái của mình là không ngừng cố gắng và suy nghĩ lạc quan và có thể thấy cô đã thành công trong công việc của mình.

 

Chấp nhận rủi ro

Hãy chấp nhận những rủi ro như một cách nâng cao sự can đảm, bởi vì một số người chấp nhận rủi ro như dám thuyết trình trước đám đông hay bắt đầu kinh doanh để giúp họ tăng thêm sự tự tin về khả năng của bản thân. Suy cho cùng, gốc rễ của sự tự tin đó chính là việc bạn chấp nhận thử thách để phát triển bất chấp phải đối mặt với các rủi ro.

Trở lại sau một khoảng nghỉ dài, làm sao để bỏ qua sự ngờ vực đối với bản thân?

Chia sẻ với bạn bè

Khi bạn mong muốn bắt đầu làm việc trở lại thì hãy mạnh dạn chia sẻ với bạn bè về những mục tiêu của bản thân và cùng họ tìm ra những phương pháp giúp bạn nhanh chóng đạt được những điều đó cũng như đảm bảo giúp bạn không bị sao nhãng hay chệch hướng trong suốt quá trình làm việc.

Hãy bắt đầu công việc chậm nhưng chắc vì đây là bước quan trọng giúp bạn từng bước lấy lại sự tự tin do việc bạn dám chấp nhận quay lại công việc đã là một sự cố gắng. Mỗi ngày, tập làm quen với những điều mới mà bạn có thể trải qua khi trở lại công việc như: uống cà phê với đồng nghiệp cũ, nhờ sự tư vấn từ những người đáng tin cậy và có kiến thức chuyên môn, viết một vài bài đăng trên LinkedIn,…

 

Hãy ngừng nghi ngờ bản thân

Không chỉ khi bạn phải đưa ra quyết định có nên làm việc lại sau thời gian nghỉ dài hạn thì bất kì ai cũng đang nỗ lực ngừng nghi ngờ về bản thân. Đừng bao giờ thấy xấu hổ hay ngại ngùng khi bạn không biết làm gì đó hay cảm thấy bản thân còn quá nhiều thứ phải học hỏi bởi vì mọi người đều đang không ngừng cố gắng giống như bạn. Có thể, đôi khi, bạn không hoàn toàn vứt bỏ được sự nghi ngờ về bản thân nhưng ít ra bạn có thể yên tâm rằng bất kì ai khác đều đã và đang trải qua tình huống giống như bạn.

 

— HR Insider/ Theo Fast Company —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?

Trước đây, mọi người đều cho rằng người hướng nội không phù hợp với công việc bán hàng (Sales) vì mọi người đều liên tưởng...

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Bài Viết Liên Quan

Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?

Trước đây, mọi người đều cho rằng người hướng nội không phù hợp với công...

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.