Sketchnote: Phương pháp ghi chú và trình bày hiệu quả trong công việc
Lượt Xem 4 K

Việc chuyển thông tin thành hình ảnh mang lại lợi ích rất lớn về mặt tư duy như sau

 

1. Tốc độ nhận biết

Sketchnote giúp chúng ta nhận biết thông tin một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhìn vào bảng sketchnote là có thể hiểu phần lớn thông tin chính mà không cần phải cố gắng đọc, hình dung để hiể Và hình ảnh giúp cho việc nhận biết thông tin gần như ngay lập tức mà không có cách đọc nào nhanh hơn được.

Bảng miêu tả hệ thống kinh doanh bằng chữ. Khi nhìn vào bạn không thể biết được thông tin, các hoạt động trong hệ thống như thế nào cho đến khi bạn đọc từng câu một rồi hình dung ra bối cảnh, tính tương tác giữa các đối tượng để hiểu quy trình hay hoạt động của hệ thống.

Việc này làm mất rất nhiều thời gian cũng như sự mơ hồ thông qua việc hình dung, làm bạn khó có cái nhìn rõ ràng về hệ thống kinh doanh. Dẫn đến sự khó khăn trong việc hiểu, thực thi, điều chỉnh hay cải tiến hệ thống.

Bảng diễn tả hệ thống kinh doanh bằng sketchnote. Khi nhìn vào bảng sketchnote bạn sẽ dễ dàng thấy hệ thống kinh doanh như thế nào, gồm những bộ phận nào, chức năng của từng bộ phận cũng như tính tương tác hoạt động lẫn nhau giữa các bộ phận. Và hầu như ngay lập tức mà không cần phải cố gắng đọc để hiểu. Đây là điểm khác biệt tư duy rất lớn so với ghi chú thông thường. Nó giúp cho mạch tư duy của bạn được dễ dàng, nhanh chóng và thông suốt.

Điều này mang lại giá trị rất lớn trong công việc cũng như trong kinh doanh.

 

2. Khả năng ghi nhớ

Sketchnote giúp chúng ta nhớ thông tin một cách dễ dàng. Hầu hết thông tin được chuyển thành hình ảnh và với khả năng chụp ảnh của não bộnó hầu như có thể nhớ nhiều thông tin hơn và lâu hơn.

Thông tin bằng hình ảnh giúp bạn có  một ký ức rõ ràng hơn về những hình ảnh bạn đã thấy (qua chụp ảnh của não bộ)  để có thể nhớ được nội dung thông tin đó.

Trong khi từ ngữ không giúp bạn nhớ lại được bất kỳ điều gì có thể liên tưởng về nội dung. bạn chỉ có thể thấy trong tâm trí là rất nhiều từ ngữ (qua chụp ảnh của não bộ) nhưng không nhớ được ý nghĩa của chúng dẫn đến việc bạn không có bất kỳ gợi ý nào để nhớ được nội dung thông tin.

Vd như khả năng ghi nhớ của 2 bảng thông tin trên. Một bảng bằng chữ và một bảng bằng sketchnote.

Sketchnote: Phương pháp ghi chú và trình bày hiệu quả trong công việc

Với bảng sketchnote khi “nhắm mắt” nhớ lại bạn sẽ thấy một số hình ảnh gợi nhớ và từ đó dần nhớ được nội dung thông tin. Hình ảnh giúp bạn nhớ tốt hơn và không còn phải ôn đi ôn lại nhiều lần để nhớ nội dung thông tin đó. Và mỗi lần nhìn vào bảng sketchnote bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn không cần phải cố gắng đọc lại từng câu một.

 

3. Phân tích

Là cách chúng ta hiểu về đối tượng và tính tương quan giữa các đối tượ Và phân tích dựa trên hình ảnh là bản năng của chúng ta. Không có gì dễ dàng hơn để phân tích một đối tượng hay bối cảnh thông qua hình ảnh.

 

4. Sáng tạo

Hầu như là một vấn đề khó khăn với hầu hết mọi ngườ Tuy nhiên sketchnote sẽ giúp chúng ta sáng tạo một cách dễ dàng hơn.

 • Trong sáng tạocó thể nói Tư Duy Hình Ảnh hay sketchnote là số 1 trong giải pháp S-C-A-M-P-E-R. Không có cách nào dễ dàng hơn trong việc Thay thế, Kết hợp, Chỉnh sửa, Thêm hay Loại bỏ, Đảo ngược hay Sắp xếp lại dựa trên hình ảnh.

Dưới đây là những ví dụ về sự sáng tạo khi bạn nhìn thấy được những điểm tương đồng có thể thay thế hay kết hợp với nhau để tạo được điều độc đáo thông qua quan sát các đối tượng. (nếu dựa trên sự miêu tả bằng từ ngữ bạn khó có thể hình dung và sáng tạo dễ dàng như vậy được.)

 

5. Trình bày

Nhờ khả năng hỗ trợ tư duy của sketchnote giúp bạn dễ dàng hiểu và xử lý thông tin. Đồng thời giúp bạn chia sẻ thông tin cho người khác một cách dễ dàng hơn. Người nghe sẽ dễ hiểu ý bạn muốn nói hơn, cảm thấy hứng thú và chăm chú nghe câu chuyện của bạ Giúp cho bài trình bày hay thuyết trình của bạn trở nên hiệu quả và thú vị.

 

6. Sự hứng thú và say mê

Sketchnote tư duy dựa trên hình ảnh mà não bộ thân thuộc và thích thú. Nên khi sử dụng sketchnote trong học tập và làm việc bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn, có động lực và say mê hơn.

 

Lý do tại sao hình ảnh lại có hiệu quả tư duy như vậy

 1. Con người chúng ta được hình thành và phát triển qua hàng triệu năm. Việc tư duy và xử lý những tình huống trong cuộc sống dựa trên hình ảnh được mài dũa gần như là hoàn hảo.
 2. Bạn cũng biết là chúng ta tư duy dựa trên hai bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Bán cầu não trái đảm nhận chức năng:

 • Lời nói
 • Suy luận
 • Số, ký hiệu
 • Xâu chuỗi
 • Quan hệ tuần tự
 • Phân tích
 • Liệt kê

Bán cầu não phải đảm nhận chức năng:

Sketchnote: Phương pháp ghi chú và trình bày hiệu quả trong công việc

 • Nhịp điệu
 • Nhận thức về không gian
 • Tính toàn thể
 • Tưởng tượng
 • Mơ mộng
 • Màu sắc
 • Kích thước

vậy bạn sẽ thấy rằng lối ghi chú thông thường bằng từ ngữ sử dụng rất ít chức năng của bán cầu não trái như liệt kê, quan hệ tuần tự, và phân tích. Nên trong lúc học bán cầu não phải dễ sao nhãng sang những thông tin khác như âm thanh bên ngoài, những hình ảnh lướt qua. Hay suy nghĩ, tưởng tượng về một cái gì khác, dễ chán nản,buồn ngủ, mất tập trung, mất ham mê học hỏi.

Do chỉ sử dụng vài chức năng của não trái nên rất Khó nhận biết nhanh nội dung, nhớ thông tin, phân tích hay sáng tạo.

Dẫn đến hiệu quả học tập và công việc kém, mất thời gian và công sức.

Bạn sẽ thấy là Sketchnote vận dụng cả hình và chữ đồng thời kết hợp màu sắc và nhiều cách thức sáng tạo khác. Giúp tận dụng cả hai bán cầu não trái và phải. Tăng nhanh quá trình tư duy: nhận biết, ghi nhớ, phân tích, sáng tạo, trình bày. Tạo sự hứng thú, tập trung, say mê trong học tập, công việc.

 

Đó là lý do sketchnote mang lại hiệu quả như vậy

Trong thời đại hiện nay một cách thức, một công cụ hiệu quả có thể mang lại những giá trị vượt trội. Tạo nên sự thay đổi hay lợi thế cạnh tranh cho cá nhân và tổ chức.

Và với thời đại thông tin, tri thức -> trí tuệ một công cụ giúp tư duy hiệu quả lại càng quan trọng.

Và sketchnote là một công cụ giúp bạn tư duy hiệu quả hơn.

 

— HR Insider / Theo sketchnotevietnam —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố, từ những việc không liên quan đến công việc đến...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline cứ đến và đi không ngừng. Nhưng không phải ai...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm ban đầu không chỉ lần đầu làm quen mà cả...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn trong suốt sự nghiệp có thể là chìa khóa thành...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh đạo. Vậy lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của...

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố,...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.