adsads
Sơ đồ Gantt là gì?
Lượt Xem 343

Sơ đồ Gantt là gì?

Sơ đồ Gantt hay còn gọi là sơ đồ ngang Gantt (biểu đồ Gantt hay Gantt Chart), đây là loại sơ đồ dùng để trình bày các công việc, sự kiện theo thời gian. Sơ đồ này sẽ bao gồm 2 phần chính đó là: trục tung thể hiện tên các công việc và trục hoành thể hiện các mốc thời gian cho những công việc này. Dựa vào sơ đồ Gantt, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin của từng đầu công việc và của cả dự án.

Chính nhờ cách bố trí thông tin đơn giản, rõ ràng và trực quan nên sơ đồ Gantt đã trở thành công cụ hữu ích để lập kế hoạch, lên timeline và thực hiện hoặc quản lý tiến độ dự án.

Sơ đồ Gantt là gì?

Xem thêm :

Ứng dụng của sơ đồ Gantt

Sơ đồ Gantt được ứng dụng trong việc giúp người quản lý dự án dễ dàng xác định Critical Path để hoàn thành dự án và đảm bảo rằng không có sự chậm trễ trong các nhiệm vụ đó. Người quản lý dự án nên sử dụng sơ đồ để lập kế hoạch và lập lịch trình dự án cho mình, đồng thời phân bổ nguồn lực và theo dõi tiến độ của từng nhiệm vụ tại mọi thời điểm thực hiện, nhằm đảm bảo thực hiện trơn tru và kịp thời các nhiệm vụ quan trọng.

Đối tượng sử dụng Sơ đồ Gantt

Sơ đồ Gantt được thiết kế một cách dễ hiểu, bao gồm các công việc và mốc thời gian rõ ràng. Biểu đồ Gantt được đánh giá là phù hợp với những công việc cần những tính chất như sau:

 • Lập ra kế hoạch công việc và dòng thời gian tổng quát: Vì sơ đồ Gantt hiển thị rất rõ ràng những đầu mục nhiệm vụ cần thực hiện  về mặt thời gian cũng như thứ tự thực hiện. Nhờ thế mà sơ đồ có thể cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quát về dự án.
 • Phối hợp nhiều bộ phận liên quan: Sơ đồ Gantt sẽ cung cấp chi tiết quá trình thực hiện công việc đến đâu, tại thời điểm nào. Điều này giúp các bộ phận tham gia dự án có thể nắm rõ hơn về tiến độ công việc của dự án. Nhờ đó, họ sẽ có thể phối hợp nhịp nhàng hơn để nắm bắt và hoàn thành công việc đúng tiến độ.
 • Ước tính thời gian và khối lượng công việc: Sơ đồ Gantt cung cấp khối lượng công việc về số lượng nhân lực tham gia dự án. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc quản lý phân công và điều phối công việc hiệu quả.
 • Lịch trình dự án đơn giản: sơ đồ Gantt giúp bạn có thể tạo ra được một lịch trình đơn giản để tóm tắt về sơ bộ dự án cho khách hàng, đối tác hoặc nhân viên.

Ưu nhược điểm của Sơ đồ Gantt

Ưu điểm của Sơ đồ Gantt: 

 • Quản lý nhiều thông tin cùng lúc: Sơ đồ Gantt được thiết kế đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu với 2 trục chính. Người đọc có thể dễ dàng nắm thông tin quan trọng của dự án hơn. Sơ đồ sẽ bao gồm tên công việc cần thực hiện, người đảm nhận, thời gian bắt đầu và diễn ra của công việc. Đồng thời cho thấy được rõ mối liên kết giữa công việc và toàn thể dự án nói chung.
 • Nâng cao năng suất công việc: Sơ đồ Gantt cung cấp mối liên hệ giữa công việc chi tiết và toàn bộ dự án. Điều này này giúp người quản lý và đảm nhận công việc hiểu được tầm quan trọng và vai trò của từng mắt xích nhỏ trong toàn bộ dự án. Điều này thôi thúc người thực hiện dự án có thể chủ động hoàn thành công việc để không ảnh hưởng đến tiến độ của các đầu mục công việc tiếp theo.
 • Sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả: Khối lượng công việc và số lượng nguồn lực được được sơ đồ Gantt thể hiện một cách khách quan. Nhờ đó, người quản lý có thể sắp xếp một cách tối ưu và phân bổ nguồn nhân lực hợp lý cho từng đầu mục công việc, đảm bảo chất lượng dự án.

Nhược điểm của Sơ đồ Gantt: 

 • Phụ thuộc vào cấu trúc phân chia được xây dựng từ trước: Nếu sơ đồ Gantt được xây dựng cùng lúc với cấu trúc phân chia công việc thì điều này sẽ rất bất lợi. Người quản lý sẽ cần phải thay đổi và sửa lại hết nếu công việc đó bị bỏ sót hoặc thời gian bị tính toán sai hay các yếu tố ảnh hưởng khác khó dự đoán.
 • Chỉ vận hành tốt với các nhóm nhỏ: Mặc dù thiết kế đơn giản và dễ hiểu, nhưng sơ đồ Gantt sẽ trở nên rất phức tạp nếu ứng dụng cho những dự án có hàng trăm đầu mục công việc khác nhau. Với những đầu mục công việc và thời gian kéo dài sẽ rất khó để có thể xem tổng quát dự án trên một màn hình. Đồng thời, việc cập nhật công việc cũng như tiến độ sẽ rất mất thời gian, không hiệu quả với người dùng. Vì vậy, sơ đồ chỉ thích hợp đối với các nhóm và dự án nhỏ.
 • Chưa xử lý tốt các ràng buộc của dự án: Một dự án sẽ có ba yếu tố trọng tâm là thời gian, chi phí và phạm vi. Tuy nhiên, yếu tố chính của sơ đồ Gantt lại chính là thời gian. Vì vậy, mức độ ưu tiên công việc rất khó để có thể kiểm soát nếu như có quá nhiều có nhiều đầu mục công việc phức tạp, đan xen lẫn nhau. Vậy nên, việc ràng buộc các công việc của dự án chưa thực sự được xử lý tốt.

Các bước vẽ sơ đồ Gantt

Bước 1: Xác định đầu mục công việc

Bước đầu tiên trong quy trình các bước để thực hiện vẽ sơ đồ Gantt chính là là liệt kê tất cả công việc cần thực hiện trong dự án. Để xác định rõ các công việc, bạn sẽ cần xác định rõ được mục tiêu cần đạt được của dự án. Sau đó, xác định thời gian hoàn thành công việc của dự án cũng sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Bước 2: Xác định mối quan hệ giữa các công việc

Bước tiếp theo chính là lập mối liên kết giữa các công việc. Đây cũng chính là điểm mạnh của sơ đồ Gantt khi thể hiện được mối tương quan của các đầu mục. Có một số mối quan hệ giữa các nhiệm vụ như sau:

 • Công việc “tuần tự” hay còn gọi là “tuyến tính”: Là những công việc phải được hoàn thành trước thì mới có thể thực hiện được công việc tiếp theo.
 • Công việc “song song”: Là những đầu mục công việc có thể hoàn thành cùng lúc với nhau. Trong dự án sẽ có nhiều đầu mục công việc song song thì thời gian thực hiện càng được rút ngắn.

Bạn cần phải nắm rõ được các mối liên hệ tuần tự hoặc song song giữa các đầu mục. Điều này sẽ giúp bạn có thể tổ chức công việc và trình bày dự án rõ ràng hơn.

Trong biểu đồ Gantt, có 3 loại mối liên hệ phổ biến như sau:

 • Start to Start (SS): Công việc SS bắt đầu cho đến khi công việc trước đó bắt đầu.
 • Finish to Finish (FF): Công việc FF kết thúc sau khi công việc trước đó kết thúc.
 • Finish to Start (FS): Công việc FS bắt đầu sau khi công việc trước liên quan kết thúc.

Bước 3: Biểu diễn lên biểu đồ Gantt

Sau khi bạn đã tiến hành thu thập đầy đủ dữ liệu cần thiết, hãy chọn vẽ tay hoặc thiết kế trên phần mềm hỗ trợ. Hiện nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp như Gantto, Base Wework,…cho phép bạn có thể truy cập vào dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào nhằm giúp việc thảo luận, báo cáo dự án dễ dàng hơn.

Một số công cụ thiết kế trên đám mây giúp bạn và các thành viên trong nhóm phối hợp làm việc tốt hơn nhờ việc có thể truy cập tài liệu, thảo luận và báo cáo dự án từ bất cứ vị trí nào.

Bước 4: Cập nhật tiến độ dự án

Theo dõi biểu đồ, nếu dự án của bạn di chuyển theo trục tung thì có nghĩa là nó đang phát triển. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian triển khai dự án do nhiều yếu tố khác tác động. Vì vậy, bạn cần phải chú ý cập nhật và điều chỉnh để không ảnh hưởng đến tiến độ của toàn bộ dự án. Điều này giúp bạn cập nhật thông tin cho thành viên trong nhóm và đối tác kịp thời.

Trên đây là những thông tin mà HR Insider đã cung cấp cho bạn về Sơ đồ Gantt là gì? Ứng dụng và các bước vẽ sơ đồ Gantt chuẩn. Đây chính là công cụ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao mà bạn có thể ứng dụng vào việc quản lý các nhiệm vụ trong dự án của mình mình. Như vậy, sơ đồ Gantt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, không bị chậm trễ.

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh....

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ...

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers