• .
adsads
1200x900 5
Lượt Xem 4 K

Trong đợt dịch, người dân dù đã quen với cảnh “sống chung với dịch” nhưng vẫn phải chịu cảnh mất mát, chia lìa, cô đơn. Điều này dẫn đến tình trạng kiệt sức của công nhân cao hơn. Theo một nghiên cứu của Robert Half, đến năm 2020:

  • 34% nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi trong công việc. Nhưng đến năm 2021, con số này đã tăng lên 44%. 
  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến 31% công ty, tăng 11% so với tháng 3/2020.

Để giải quyết nhanh chóng vấn đề này, đã đến lúc các công ty phải quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần của nhân viên, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh. Vì nếu để xảy ra tình trạng thiếu lao động trên diện rộng thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tình hình chung trong nhiều tổ chức

Các chuyên gia cho rằng các nhà quản lý cấp trung đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của nhân viên. Nên thường xuyên liên lạc, hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc của họ. Đồng thời, cần tạo môi trường làm việc phù hợp để nhân viên có thể thoải mái bày tỏ những vấn đề cá nhân của mình.

Ở cấp lãnh đạo cao hơn, họ nên cung cấp các lợi ích và hệ thống tập trung vào sức khỏe tâm thần. Đó có thể là một bài tập trị liệu tâm lý trực tuyến, hoặc có thể cho nhân viên nghỉ vài ngày để xả stress.

Tất nhiên đây là lý thuyết. Thực hành không bao giờ là dễ dàng. Theo Hartford, có tới 72% công ty Mỹ nói rằng sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần và nghiện ngập khiến người lao động không chấp nhận những hành động giúp đỡ này.

Tuy nhiên, rút ​​lui không phải lúc nào cũng khó. Doanh nghiệp cần tiến hành sớm hơn, nhanh hơn và thiết thực hơn. Bởi vì khi công ty làm nhiều hơn, các vấn đề về sức khỏe tâm thần của nhân viên sẽ nhanh chóng biến mất.

Thu hút và giữ chân nhiều nhân tài

Theo khảo sát mới nhất của Vietnamworks về “Điều người tìm việc quan tâm ở thương hiệu tuyển dụng”, “chất lượng công việc và cuộc sống” là yếu tố quan trọng không kém văn hóa, giá trị cốt lõi và lợi ích của nhân viên.

Chúng ta thường cho rằng điều quan trọng nhất đối với nhân viên là tiền lương. Tuy nhiên, tiền lương không quan trọng như bạn nghĩ. Có tới 67% số người được hỏi trong cuộc khảo sát trên coi vấn đề “chất lượng công việc và cuộc sống” là “quan trọng” hoặc “hoàn toàn quan trọng”. Trong đó, tiêu chuẩn “rèn luyện sức khỏe tốt” được 34,2% người đánh giá là “tuyệt đối” và 35,8% người đánh giá là “quan trọng”.

Kế hoạch phúc lợi sức khỏe có thể nâng cao uy tín của công ty. Một số cuộc khảo sát 2 cho thấy 89% nhân viên tin rằng một công ty có chương trình sức khỏe tốt là nơi lý tưởng để làm việc. Bởi đó khi nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, khả năng cao đến 90% nhân tài sẽ ỏ lại với công ty, từ đó doanh nghiệp sẽ có những bước đột phá mới.

Doanh nghiệp phát triển 

Nghỉ ốm có thể làm giảm năng suất và gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp của bạn. Thiết lập một kế hoạch phúc lợi sức khỏe nghiêm ngặt cho nhân viên có thể giúp giảm thiểu tổn thất. 

Các kế hoạch sức khỏe khuyến khích các thói quen lành mạnh và nhân viên khỏe mạnh có xu hướng làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, các phúc lợi như tiêm phòng cúm hoặc kiểm tra sức khỏe hàng năm bao gồm trong phúc lợi của nhân viên có thể giúp giảm thiểu tình trạng vắng mặt bằng cách đảm bảo rằng các phúc lợi của nhân viên được kiểm tra.

Một vấn đề ít được quan tâm là người lao động vẫn đi làm khi ốm đau. Một số nhà tuyển dụng sẽ lập luận rằng điều này sẽ làm tăng năng suất, nhưng đây là một sự hiểu lầm rất lớn. Tình trạng này còn tệ hơn cả việc nhân viên nghỉ việc.

Hãy tưởng tượng nhân viên của bạn bước vào văn phòng khi họ nên nghỉ ngơi ở nhà. Họ không những không thể làm việc ở trạng thái tốt nhất mà còn có nguy cơ lây bệnh cho đồng nghiệp.

Gắn kết tinh thần đoàn kết của nhân viên

Trong môi trường công sở với nhiều stress không phải công ty nào cũng có những chính sách ưu đãi tốt để chăm sóc nhân viên, hoặc thậm chí không muốn bỏ điều đó để mang lại năng suất tối đa nhất cho lợi ích doanh nghiệp.

Một trong những yếu đó là sức khoẻ tinh thần của nhân viên, một nghiên cứu từ lâu của Gallup – một doanh nghiệp chuyên thực hiện phân tích và khảo sát dữ liệu cho thấy rằng mức gắn kết của nhân viên là đầu dây quan trọng để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Từ đó có thể thấy rằng, doanh nghiệp có mức độ gắn kết nhân viên càng cao thì doanh nghiệp đó càng phát triển. Mà khởi nguồn của sự  gắn kết đó là ý thức, năng lượng, tinh thần của mỗi cá nhân kết hợp lại với nhau tạo nên một tập thể chung lớn mạnh. 

Chính vì vậy bằng cách bảo vệ sức khỏe cho nhân viên không chỉ khía cạnh về mặt thể chất mà tinh thần cũng là điều quan trọng. Từ đây văn hoá doanh nghiệp sẽ đổi mới hoàn toàn, trở nên năng lượng và tích cực hơn. Hay nói chính xác hơn là tạo lợi ích cho đôi bên cùng phát triển.

 

>> Xem thêm: Vì sao nhân sự nên làm quen với cụm từ “Employee Referral”?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không còn là một hành trình thẳng và đơn điệu nữa,...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời được 3 câu hỏi sau, bạn sẽ thành công trong...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI còn người thất nghiệp thì “bơi, bơi nữa, bơi mãi”...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận câu trả lời, với Chat GPT bạn có thể làm...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến bạn. Câu...

Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers