• .
adsads
shutterstock 1916552000 2
Lượt Xem 40 K

Trên mạng có những bình luận cho rằng “không nên to tiếng chỉ trích người trẻ tuổi, bởi vì họ sẽ nghỉ việc, còn đối với độ tuổi trung niên, đã có gia đình, con nhỏ, có mắng như tát nước vào mặt, họ cũng không dám nghỉ việc”.

Từ những thông tin có ở khắp nơi trên mạng, có thể cảm nhận được việc nghỉ việc đối với 9x hiện nay vô cùng chóng vánh, “duyên phận” với một công ty nào đó hết sức ngắn ngủi, nói nghỉ là nghỉ.

Vì vậy hiện nay, khi nhắc đến nhân viên 9x, bất giác được gắn thêm một mác: thích nghỉ việc.

Nhưng thực sự có phải như vậy không?

Thực ra không phải!

 

Hiện nay ngày càng nhiều người trẻ, cũng giống như những người trung niên, đã và đang bước vào giai đoạn “không dám tùy tiện nghỉ việc”.

Bạn tôi, sinh năm 91, năm nay 30 tuổi. Công việc trước đó của cô không thuận lợi, ý kiến của cô và sếp luôn mâu thuẫn, mỗi ngày đi làm đều như tự chôn mình trong nấm mồ, cuối cùng cô nghỉ việc.

Kết quả cô tìm việc liền 2 tháng, ở độ tuổi này, cao thì không tới, thấp thì không muốn làm, cảm thấy bản thân vô cùng thất bại, chút tiền tích góp được trước đó cũng dùng hết, cuối cùng là phải xin tiền bố mẹ.

Nhưng khoảng thời gian đó, kinh tế gia đình cô cũng rất khó khăn, em trai mới lên đại học, tất cả các khoản tiền chỉ trông chờ vào tiền lương ít ỏi của bố cô.

Cô cảm thấy bản thân không biết suy nghĩ, nhiều tuổi như vậy vẫn xin tiền bố mẹ. Hiện cô làm cho một công ty tư nhân nhỏ, mức lương không cao không thấp, công việc cũng không được như ý, vẫn có những lúc mâu thuẫn với sếp, đồng nghiệp, nhưng tự phàn nàn một hai câu rồi lại thôi..

Cô nói với tôi: “Mình phải dựa vào công việc này để tích góp chút tiền, mình không muốn nếm trải lại mùi vị của những ngày tháng không có tiền nữa”.

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Theo một điều tra khoản tiền tích góp được hàng tháng của những người ở độ tuổi 18- 43, bình quân mỗi người chỉ tích cóp được 1,5 triệu hàng tháng. Không có tiền, chính là nguyên nhân khiến rất nhiều 9x không còn dám tùy tiện nhảy việc. 

“Làm thế nào để tự nuôi sống bản thân” chính là hiện thực tàn khốc khó khăn mà 9x buộc phải đối mặt.

Từng có một bài đăng thế này: Nguyên nhân bạn không dám nghỉ việc là gì? Rất nhiều 9x bình luận sôi nổi:

– Không có việc sẽ không có tiền tiêu, không mua được quần áo, không mua nổi mỹ phẩm

– Nghĩ đến nghèo khó làm tôi bỏ hết mọi suy nghĩ

– Năm nay mới kết hôn, không đủ dũng khí để nghỉ việc

– Không có tiền để thỏa mãn đam mê khác của bản thân

– Thực sự rất muốn nghỉ việc, nhưng nghỉ rồi tôi có thể làm gì, thực tế chẳng thể tự nuôi nổi bản thân.

Thế giới của người trưởng thành đều phải đối mặt với vô vàn áp lực, không phải ai cũng đủ bản lĩnh và dũng khí để nghỉ.

Trong môi trường công việc, cho dù bị cấp trên hiểu nhầm, bị đồng nghiệp phỉ báng, chịu không ít thiệt thòi, nhưng vì cuộc sống, chúng ta buộc phải chấp nhận oan ức.

Đối với đại đa số thanh niên hiện nay, nghỉ việc đồng nghĩa với việc cắt đứt nguồn thu nhập đang có, lại bắt đầu cuộc sống ăn tiêu tiết kiệm.

 

Nghỉ việc thực ra không có gì đáng sợ, nhưng hậu quả mà nó đem lại, không phải không phải bất kỳ ai cũng có thể gánh vác.

Charles Dickens trong “Chuyện hai thành phố” có viết: “Đây là thời đại tốt nhất, cũng là thời đại xấu nhất… chúng ta có tất cả, chúng ta không có gì.”

Đây là thời đại của những lo lắng. Không dám tùy tiện nghỉ việc, đối với 9x mà nói, việc không theo ý mình thực sự quá nhiều.

Gần đây, một viện dưỡng lão của Triết Giang, Trung Quốc đã nhận độ tuổi 9X đầu tiên vào sống. Theo tìm hiểu, những thanh niên này mỗi tháng chỉ cần bỏ ra 300 nhân dân tệ (tương đương với 1 triệu đồng) đã có thể ở trong một phòng đơn tiêu chuẩn 30m2, điều kiện là mỗi tháng dành ra 20h đồng hồ để làm công việc tự nguyện chăm sóc người già trong viện.

Hoạt động này không đơn giản chỉ là 9x đăng kí sống trong viện dưỡng lão, mà là “tranh nhau” đăng kí!

Trong hoạt động này, người già sẽ có những người trẻ tuổi như con cháu bầu bạn, 9x có thể giảm được áp lực về tiền thuê phòng hàng tháng, hai bên đều có lợi.

Từ việc này chúng ta có thể thấy được những nỗi lo lắng vô hạn của 9x. 9X hiện nay “già” trước khi giàu, đã đi đến đường cùng, và cuối cùng lại phải nương nhờ vào người già. 

 

9X, đều đang ở độ tuổi ngoài 20, là thế hệ sống mệt mỏi nhất 

Thưở nhỏ được biết học hành đến nơi đến chốn thì sẽ đều có việc, có cuộc sống tốt, đợi đến khi 9x tốt nghiệp mới phát hiện, công việc ngày càng khó tìm, nhà cũng không mua nổi.

Các phương tiện truyền thông, khoa học kỹ thuật phát triển quá nhanh, chúng ta “hiểu biết” quá nhiều, chúng ta lo lắng nhiều hơn.

Chúng ta phải đối mặt với sự thực máy móc công nghệ đang dần dần thay thế con người.

Tự lập bên ngoài nhiều năm, khi kết hôn muộn thì trở thành “nỗi xấu hổ” cuả cả gia đình.

Bởi vì hiện nay đa phần đều là con một, như vậy 2 vợ chồng trẻ tuổi ít nhất phải nuôi dưỡng thêm ít nhất 4 người già, tự nuôi bản thân và cả con cái của mình.

……

 

9X trong thời đại này, ngay khi còn trẻ đã phải chịu đựng vô vàn áp lực.

Trưởng thành trong thời điểm chuyển giao của thời đại, cuộc sống của 9x cũng như đòn cảnh tỉnh cho xã hội.

Tại sao những 9x đời đầu đã không còn dám nhảy việc?

Từng ôm cả hoài bão, nay sống trong cảnh lo cơm ăn ngày 3 bữa. Lớn lên có đầy đủ cơm ăn, áo mặc, dường như không phảo lo lắng gì, nhưng hôm nay khi nhìn thấy bộ đồ mình thích lại phải xin ý kiến ví tiền.

Đã từng mơ ước sau khi có công việc sẽ có riêng cho mình một căn phòng nhỏ xinh, hôm nay lại phải sống trong căn phòng rẻ tiền nơi ngoại thành.

Đối với họ, nhận số tiền ít ỏi hàng tháng, mất vài giờ đồng hồ để chen lấn khi giao thông ùn tắc, tăng ca đến gần nửa đêm mới về đã trở thành cuộc sống của rất nhiều thanh niên sống ở thành phố hiện nay.

Thế nhưng, vẫn không nuôi nổi bản thân.

Lo lắng của 9x dường như không có chỗ để đặt xuống, họ như những tấm bèo trôi đang nằm cùng trên một mặt nước, trước sóng nước dập dềnh… Không dám suy nghĩ, cũng không thể dừng lại.

Trong bộ phim “Tiến bước không lùi” có một câu kinh điển thế này: “Bạn mới hai mươi mấy tuổi, bạn có thể trở thành người mà bạn muốn”Vì vậy đừng nhận “thua”, đừng để cuộc sống đánh bại, nếu 9x đã không còn đường lui, không bằng hãy bấp chấp khó khăn mà tiến lên phía trước!

Hi vọng, 9x có thể kiên trì đến cùng, có được cuộc sống bạn từng mong muốn.

Chia sẻ từ HR Insider
9X – Thế hệ đã ngoài 20, thế hệ đã bước qua mộng mơ để đến với mảnh đất của “người trưởng thành”. Những vấp váp, khó khăn phải đương đầu trên con đường sự nghiệp gần như là điều tất yếu phải xảy ra, nhưng không vì thế mà bạn phải chùn bước. Có thể, nhảy việc sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khiến bạn phải lo lắng, suy nghĩ như cơm áo gạo tiền. Nhưng bạn nên nhớ, 9X cũng là thế hệ may mắn nhất khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại khoa học, kỹ thuật phát triển nhanh. Chúng ta được tiếp cận và hiểu biết về nhiều khía cạnh xã hội hơn so với các thế hệ đi trước. Đó là một lợi thế vô cùng lớn, nếu biết nắm bắt những kiến thức ấy đúng cách, HR Insider tin rằng dù lựa chọn ra đi hay ở lại, bạn hoàn toàn có thể chinh phục các khó khăn gặp phải. Vì thế,  đừng để những rào cản trước mắt ngăn bạn tìm kiếm con đường riêng mình. Nếu công việc hiện tại gặp nhiều bất mãn và không thỏa chí đam mê, thay vì chịu đựng và buông xuôi, hãy suy xét thật kĩ để tìm ra giải pháp phù hợp cho chính mình. Vì ra đi hay ở lại, chỉ có thay đổi chính mình bạn mới có thể khắc phục được những nỗi sợ, lo lắng của tuổi trưởng thành. Vì chấp nhận không có nghĩa là bạn an toàn đâu.

— HR Insider/ Theo cafebiz —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers