adsads
shutterstock 2092394485 1
Lượt Xem 2 K

Tại sao những lời khen ngợi nhân viên lại quan trọng?

Giúp nhân viên hài lòng và gắn bó với công việc: Phần lớn nhân viên của bạn đi làm không chỉ vì lương thưởng. Họ đi làm còn để có trải nghiệm công việc tích cực và sẵn sàng gắn bó với công việc nhiều khi không chỉ vì lương thưởng. 

Tạo ra sự kết nối giữa quản lý và nhân viên: Vấn đề nhiều khi không nằm ở vị trí công việc khác nhau mà nằm ở chính sự tin tưởng lẫn nhau. Để gia tăng sự tin tưởng, nhà quản lý có thể sử dụng những lời khen cho nhân viên như một cách kéo gần khoảng cách, gia tăng tương tác với nhân viên.

Thúc đẩy động lực của nhân viên: các công ty nên chú ý đảm bảo nhân viên có cơ hội thăng tiến, dành những lời khen tặng cho nỗ lực công việc của nhân viên.

Tăng năng suất: Mọi nhân viên đều mong muốn nhận được lời khen ngợi, ghi nhận trong công việc. Từ những lời khen đó, họ sẽ hiểu rõ công ty, nhà quản lý đang nhìn nhận, đánh giá về quá trình thực hiện công việc của mình như thế nào và tìm cách cải thiện năng suất làm việc.

Tạo ra văn hoá làm việc tích cực: Khi bạn dành cho nhân viên những lời khen ngợi phù hợp, đúng lúc, nhân viên sẽ có được cảm giác của một người chiến thắng trong công việc. Họ tự hào về thành quả đã đạt được và cũng sẽ nỗ lực cao độ hơn để tiếp tục được công ty, quản lý ghi nhận.

Những cách khen thưởng cấp dưới

Lời cảm ơn

Gửi những lời khen, động viên nhân viên thông qua các mẫu giấy, thư viết tay là cách làm truyền thống vừa dễ thực hiện vừa thể hiện được sự chân thành của người gửi. Một mẩu giấy ghi chú kèm theo lời nhắn cảm ơn từ cấp trên có thể khiến nhân viên hào hứng làm việc cả ngày.

Vinh danh nhân viên một cách công khai

Hãy thể hiện sự trân trọng của bạn đối với nhân viên bằng cách mở rộng sự công nhận ra khỏi giới hạn công ty. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội như một kênh truyền thông để là nơi bạn có thể kể về những thành tích và hành trình nỗ lực cố gắng của nhân viên bạn cho khách hàng và đối tác. Bằng cách này bạn sẽ khiến họ cảm nhận được bạn thực sự trân trọng và hiểu rõ những nỗ lực cố gắng của họ đến nhường nào.

Quà tặng

Quà tặng sẽ thể hiện được sự quan tâm nhà quản lý dành cho nhân viên của mình. Một món quà ý nghĩa, đúng lúc sẽ giúp nhân viên của bạn hài lòng, hạnh phúc và thêm gắn bó với công việc, công ty hơn.

Tiền thưởng

Tiền thưởng là một trong những hình thức khen thưởng khá phổ biến, dễ áp dụng và phù hợp trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn có thể thưởng tiền cho nhân viên giữa giai đoạn triển khai công việc để giúp họ gia tăng động lực làm việc. Trong trường hợp bạn cần khen thưởng cho cả một team thì hình thức tiền thưởng cũng dễ áp dụng hơn. Tuy nhiên, dù thực hiện trao thưởng theo cách nào thì bạn cũng nên lưu ý trao tiền thưởng cho nhân viên một cách trân trọng, gần gũi.

Trao cơ hội cho nhân viên phát triển

Trong hoạt động của công ty, luôn có những dự án, nhiệm vụ thú vị, thu hút sự quan tâm của nhân viên. Việc khen thưởng một nhân viên bằng cách trao cho họ đảm nhiệm dự án họ yêu thích, có thể giúp họ phát triển là điều nhà quản lý nên cân nhắc. Trao cơ hội cho nhân viên phát triển cũng là trao cơ hội để nhân viên có trưởng thành, ngày càng hoàn thiện các kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn. Để trao cơ hội đúng người, đúng lúc, bạn nên có buổi thảo luận với nhân viên để tìm hiểu nguyện vọng, nhu cầu phát triển của họ.

Nhân viên chính là những tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, tuy nhiên một số doanh nghiệp lại dành nhiều thời gian và tâm sức hơn để quan tâm đến trang thiết bị hơn là dành chút thời gian để thể hiện cho nhân viên biết rằng họ có giá trị và được trân trọng như thế nào. Bởi vậy, xây dựng một doanh nghiệp nơi tất cả sự cố gắng của nhân viên đều được công nhận.

Xem thêm: 7 động tác tập thể dục giảm đau lưng cho nhân viên công sở

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài bướm. Với con người cũng vậy, đôi khi chúng ta...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Cần chuẩn bị gì cho mỗi lần thăng tiến ở cấp quản lý

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, việc thăng tiến lên cấp quản lý không chỉ là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp...

Học cách đối phó với nhân viên "kỳ cựu" nhưng bản tính "kì cục"

Trong môi trường làm việc, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được những đồng nghiệp tốt bụng, hòa đồng, dễ tính. Đôi khi,...

Bài Viết Liên Quan

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Cần chuẩn bị gì cho mỗi lần thăng tiến ở cấp quản lý

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, việc thăng tiến lên cấp quản lý không...

Học cách đối phó với nhân viên "kỳ cựu" nhưng bản tính "kì cục"

Trong môi trường làm việc, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được những...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers