• .
adsads
shutterstock 1577732878
Lượt Xem 2 K

Bạn sẽ không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách ném một danh sách dài các kỹ năng cho họ. Giống như hầu hết mọi thứ, việc thêm các kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bạn là về chất lượng chứ không phải số lượng. Tất nhiên không dễ dàng để lựa chọn những kỹ năng phù hợp.

Trong nền kinh tế phát triển nhanh chóng, những kỹ năng cần thiết cách đây vài năm có thể đã lỗi thời. Liệu bạn có biết cách sử dụng email hoặc phần mềm soạn thảo văn bản cơ bản vào năm 2021 hay không? Nhưng một khi bạn học cách sử dụng chúng làm lợi thế của mình, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Xây dựng sự khác biệt trong hồ sơ CV của bạn

Bạn có thể chia các kỹ năng liên quan đến công việc thành hai loại cơ bản: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kỹ năng và trình độ cần thiết để làm một công việc cụ thể. Ví dụ như nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí của một nhà phát triển Java, bạn cần phải biết Java. Đây cũng chính là điểm bạn cần nâng cao mỗi ngày.

Kỹ năng cứng rất quan trọng nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí trong ngành CNTT, kỹ thuật hoặc y học. Chúng có thể bao gồm bất cứ thứ gì liên quan từ kế toán và phân tích dữ liệu đến viết quảng cáo và kiến ​​thức về ngôn ngữ máy tính. Đây chính là những điểm cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Nền kinh tế toàn cầu dựa vào khả năng tiếp cận công nghệ và thúc đẩy đổi mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là lý do tại sao các kỹ năng liên quan đến toán học, khoa học, kỹ thuật và CNTT đang được yêu cầu ngay bây giờ. Hãy tăng các kỹ năng liên quan để hồ sơ của bạn được chú ý. 

Thường các kỹ năng mềm liên quan đến tính cách và trí tuệ cảm xúc. Như các kỹ năng mềm bao gồm sáng tạo, giao tiếp hoặc xây dựng mối quan hệ. Vấn đề với những kỹ năng này là chúng khó xác định và chứng minh. Không có chứng chỉ nào có thể chứng minh rằng bạn làm việc tốt dưới áp lực hoặc vượt trội trong việc quản lý thời gian. 

Nếu bạn chứng minh rằng bạn có những kỹ năng mềm tuyệt vời trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn sẽ ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn một ứng viên không có gì hơn ngoài chuyên môn kỹ thuật cần thiết. Hãy tận dụng điểm này để gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng bằng cách có những list friend chất lượng, và khả năng lãnh đạo trong các câu lạc bộ.

Tận dụng điểm khác biệt trong hồ sơ online

LinkedIn được xem là trang mạng xây dựng hồ sơ xin việc online uy tín nhất. Bạn có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng và thông qua có kiểm chứng. Mặc dù chưa phát triển nhiều tại VietNam, nhưng các hồ sơ xin việc khác đều cho phép kết nối với LinkedIn. 

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xây dựng lại một hồ sơ khác. Thay vào đó LinkedIn sẽ là một trang hoàn hảo cho bạn thể hiện sự khác biệt của bạn. Vậy cần chú ý những điều gì khi tạo hồ sơ xin việc trên LinkedIn?

Hãy cập nhật đầy đủ thông tin trong hồ sơ của bạn, bao gồm ảnh đại diện, tiêu đề, nghề nghiệp, vị trí, trình độ chuyên môn, ngành học, v.v. Trong mỗi phần hãy chú ý đến từng chi tiết để tạo sự tin cậy đối với nhà tuyển dụng.

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm để nâng cấp hồ sơ LinkedIn của mình bằng một chiếc ảnh uy tín. Hãy sáng tạo nếu điều đó phù hợp với những gì là của bạn, nhưng hãy nhớ rằng đây là ấn tượng đầu tiên mà mọi người sẽ nhận được từ trang.

Dòng tiêu đề của bạn được đặt ngay bên dưới tên của bạn trên hồ sơ LinkedIn và sẽ là thứ đầu tiên mà khách truy cập hồ sơ đọc. Bạn có 120 ký tự, vậy tại sao không viết một cái gì đó nổi bật? Hãy coi nó như một tấm biển quảng cáo nhỏ dành cho bạn và những gì bạn làm.

Bản tóm tắt trên LinkedIn của bạn mang đến cho bạn cơ hội để kể câu chuyện của mình. Bản tóm tắt của bạn có thể là một dạng tiêu đề dài hơn; ở đây bạn có 2.000 ký tự để làm việc để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn một chút. 

Đừng chỉ tập trung vào kinh nghiệm trong quá khứ của bạn mà hãy vào những gì bạn làm tốt và những gì bạn có thể mang lại cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy nhớ rằng từ khóa rất quan trọng ở đây – hãy sử dụng những từ mà bạn muốn được kết nối chặt chẽ trong lĩnh vực của mình.

Bạn có thể làm tốt hơn trong việc gửi hồ sơ CV qua email và có gắn thêm link LinkedIn, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng tò mò và mở ra xem. Ngoài ra bạn nên trau chuốt cho những trang mạng khác như facebook và các công ty bạn đã từng hoạt động. Nhà tuyển dụng có thể nhìn vào sở thích và những nội dung bạn chia sẻ nhìn ra sự khác biệt từ bạn.

Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo rằng nhà tuyển dụng khi nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt từ những kỹ năng này và biết rằng thời gian họ bỏ ra cho bạn là xứng đáng.

Xem thêm: Tại sao nên cập nhật CV ngay cả khi có việc?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi lòng băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay....

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị “ngộp” vì có nhiều quy tắc, yêu cầu cần phải...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6...

"Anh/chị sẽ liên lạc với em sau" và 4 dấu hiệu cho thấy hồ sơ của bạn đang nằm trong "đội dự bị" với nhà tuyển dụng

Bạn đã gửi hồ sơ xin việc và ngồi chờ phản hồi từ nhà tuyển dụng. Mỗi giây trôi qua, bạn cảm thấy hồi hộp,...

Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi...

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers