5 câu hỏi tự vấn bản thân mỗi khi bắt đầu một công việc mới
Lượt Xem 4 K

Đôi lúc, một vài sơ suất nhỏ ban đầu có thể khiến bạn đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quãng thời gian còn lại.

Thách thức lớn nhất mà những nhà lãnh đạo phải đối mặt trong giai đoạn này là tập trung vào việc phát triển điều đúng đắn. Việc xác định rõ các bước cần làm và những câu hỏi cần đtặ ra sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa khoảng thời gian quý báu của mình cho những việc quan trọng. Dưới đây là năm câu hỏi quan trọng nhất để tự hỏi bản thân trước khi bắt đầu một công việc mới.

 

Làm thế nào để tôi có thể tạo ra giá trị?

Đây cũng là câu hỏi quan trọng nhất cần được đặt ra: Tại sao bạn được đặt trong vai trò này? Mọi người xung quanh sẽ mong đợi bạn đạt được điều gì? Trong bao lâu? Tiến độ của bạn sẽ được đánh giá như thế nào? Hãy nhớ rằng câu trả lời thực sự có thể không phải xuất phát từ lý do bạn được bổ nhiệm vào vị trí này ngay từ đầu. Đôi khi câu trả lời nằm ở quá trình gắn bó và cống hiến của bạn trong quá trình làm việc. Hãy hiểu rõ yêu cầu và mong muốn của mọi người xung quanh, trước khi bạn có thể áp dụng lại cho bản thân trong việc tạo ra những giá trị “vượt kì vọng” của họ.

 

Tôi sẽ phải ứng xử như thế nào cho phù hợp?

Trừ khi bạn gia nhập với cương vị tạo ra sự thay đổi cho văn hoá công ty, bằng không bạn nên cố gắng hiểu và tuân thủ các chuẩn mực của tổ chức mà bạn đang làm việc một cách rõ rệt nhất. Hãy nghĩ về văn hóa như hệ thống miễn dịch của tổ chức. Hiện diện như một liệu pháp để ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc và những hành vi không đúng đắn. Và đôi lúc, tuy rằng những chuẩn mực này được xem như là chuẩn mực chung nhất nhưng chúng có thể thay đổi và tuỳ biến tại từng phòng ban khác nhau nữa. Nhập gia tuỳ tục mới chính là điều cốt lõi mà bạn cần phải nhớ.

 

Ai sẽ là những người hỗ trợ bạn đắc lực?

5 câu hỏi tự vấn bản thân mỗi khi bắt đầu một công việc mới

Thành công của bạn có thể phụ thuộc vào những người mà bạn không có thẩm quyền trực tiếp. Vì vậy, hãy chủ động kết thân và làm quen với một vài người trước để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp hiện tại. Ai có quyền lực và ảnh hưởng? Hỗ trợ của ai là quan trọng nhất và tại sao? Hiểu rõ hơn về con người xung quanh, bạn sẽ biết cách để hỗ trợ họ đúng cách và ngược lại. Thông thường điều này còn có ý nghĩa nhiều hơn việc đơn thuần xây dựng một mối quan hệ mới. Có qua có lại, mới toại lòng nhau.

 

Làm thế nào để bản thân sớm tạo được ấn tượng tốt?

Các nhà lãnh đạo khi luân chuyển tổ chức thường tạo năng lượng cho mọi người bằng cách tạo ra những nguồn năng lực tích cực, những dấu ấn tốt từ bản thân họ – những cải tiến nhanh chóng và hiệu quả tạo ra những nguồn năng lực tích cực cho đồng nghiệp xung quanh. Hoàn thành tốt những mục tiêu của mình, bạn sẽ nhanh chóng chiếm được thiện cảm của mọi người xung quanh, từ đó tạo ra bàn đạp để thúc đẩy mọi việc sắp tới trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, bạn cần xác định những cách lý tưởng nhất để tạo ra tác động nhanh chóng, tích cực và sau đó tổ chức thực hiện chúng hiệu quả nhất có thể.

 

Những kỹ năng nào tôi cần để phát triển để vượt trội trong vai trò của mình?

Như Marshall Goldsmith, huấn luyện viên công tác điều hành đã từng nói: “Những gì đưa bạn đến đây, sẽ không đưa bạn đến một nơi khác.” Việc ỷ lại vào những kỹ năng hiện tại của mình sẽ khiến bạn dễ rơi vào bẫy của vùng an toàn. Nói cách khác, để trở nên hoàn toàn hiệu quả trong vai trò mới của bạn, bạn sẽ phải liên tục nâng cấp và thay đổi bản thân mình. Điều này không có nghĩa là bạn có thể bắt đầu ngay lập tức, nhưng bạn càng sớm hiểu được những khả năng mới mà bạn cần phát triển để thể hiện xuất sắc vai trò thì sự nghiệp của bạn sẽ càng phát triển rực rỡ.

Tự hỏi bản thân năm câu hỏi này khi bạn bắt đầu một vai trò mới và tiếp tục hỏi chúng một cách thường xuyên. Dành 30 phút vào cuối mỗi tuần để suy nghĩ xem câu trả lời có còn rõ ràng hay đã thay đổi theo bất kỳ cách nào. Như thế, bạn sẽ có thể xác định liệu mình đã đi đúng hướng khi quyết định thay đổi hay chưa.

 

— HR Insider / Theo hbr.org —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.