• .
adsads
shutterstock 1994498903
Lượt Xem 2 K

Nhìn vào tình hình thực tế, ảnh hưởng từ đại dịch gây ra khiến nhiều người lao động lao đao. Nhiều người tìm cách đào tẩu về quê hoặc cố trụ nhờ vài đồng trợ cấp. Nhiều trường hợp phải đi lang thang hoặc chọn cách “giải thoát” cho mình. Chưa bao giờ con người phải đối mặt với nhiều khó khăn và tang thương đến vậy. Áp lực từ cuộc sống mưu sinh trĩu nặng trên đôi vai. 

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến người lao động như thế nào ?

Cơn lốc dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Ở Việt Nam nói riêng, nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ vực “sự sống và cái chết”; người lao động chơi vơi trước bờ vực mất việc hoặc buộc phải nghỉ không lương. Khi mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều cần tiền chi cho nhu cầu thiết yếu của bản thân. Lúc này, nhiều người lao động gom vốn tích lũy để sử dụng dần hoặc trông chờ vào đoàn thiện nguyện. Nếu người lao động không sớm trở lại công việc, chắc chắn cái đói đang ở rất gần. Đặc biệt, đối với những nhà có con nhỏ khó khăn sẽ càng chồng chất hơn. Vì ngoài nhu cầu ăn uống, tiền tã và sữa cho bé không thể thiếu. 

Nếu hay xem tin tức thường xuyên, chúng ta có thể thấy hình ảnh người lao động khăn gói về quê vì không trụ nổi nơi xứ lạ quê người. Mỗi hoàn cảnh là một câu chuyện thương tâm khác nhau. Họ đã phải chịu đe dọa vì dịch, phải chịu khổ vì cái đói cận kề. Thế mới thấy, áp lực khủng khiếp từ thể xác đến tinh thần khiến con người ta cảm thấy chênh vênh và bất lực đến tột cùng. Giá như ngay từ đầu chúng ta biết tích lũy sớm hơn. Giá như chúng ta cố gắng chăm chỉ làm việc hơn thì… Nhưng tất cả chỉ là giả thuyết bạn đặt ra cho chính bản thân mình. Bạn cũng đừng vội tuyệt vọng, vì khi cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Hãy cùng tham khảo những bí quyết cứu nguy trong thời gian khủng hoảng này nhé.

Cách vượt qua mùa dịch

Lãnh tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

Nếu không may bị sa thải trong mùa dịch, bạn có thể làm hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp. Trong thời điểm này, chính phủ đã ban hành nghị quyết số 42/NQ-CP đã nêu rõ người dân được phép nộp hồ sơ qua đường bưu điện. 

Hồ sơ xin lãnh trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ( Mẫu 03 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH).
  • Hợp đồng lao động hết hạn hoặc quyết định nghỉ việc
  • Sổ bảo hiểm xã hội ( Bản photo kèm theo bản chính)
  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân ( Bản photo kèm theo bản chính)
  • Hai tấm hình 3×4

Hồ sơ trên được gửi về Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn muốn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cách này giúp bạn lãnh trợ cấp ít nhất ba tháng, tùy theo thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn. 

Lãnh gói trợ cấp từ nhà nước

Trong trường hợp không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể nhận gói hỗ trợ một lần từ chính phủ với số tiền 3.710.000 đồng/người. Nếu bạn đang mang thai hoặc có nuôi con nhỏ dưới sáu tuổi sẽ được hưởng trợ cấp 1.000.000 đồng/bé/một lần duy nhất. 

Điều kiện được hưởng trợ cấp:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021.
  • Có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc liền kề trước tháng nghỉ việc.

Trường hợp tự ý nghỉ việc hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng sẽ không được nhận gói hỗ trợ này. 

Hiện nay, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp qua cổng dịch vụ công qua đường link sau: 

< https://ncovi.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-ncovid-chi-tiet-ho-tro-nguoi-lao-dong-cham-dut-hop-dong-lao-dong-nhung-khong-du-dieu-kien-huong-that-nghiep.html >

Hồ sơ cần chuẩn bị: 

  • Mẫu 07 đề nghị hưởng hỗ trợ
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính : Hợp đồng lao động hết hạn hoặc quyết định nghỉ việc
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính chứng thực lao động nữ đang mang thai hoặc giấy khai sinh/giấy chứng sinh/ giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Gói cứu trợ kịp thời này sẽ như chiếc phao tiếp sức bạn trên chặng đua tìm kiếm từng miếng ăn mỗi ngày.  

Tìm việc làm tạm thời 

Rất dễ để thấy, người tháo vát rất hiếm khi chết đói. Vì họ luôn tìm ra phương pháp giải quyết chứ không đứng im chịu trận. Người ta hay bảo “ Dựa nào núi, núi cũng lở”. Bạn không thể cứ ngồi đó chờ phép màu hoặc chiếc phao cứu sinh từ ai đó ban cho. Khi cả nước đang phải gồng mình chống dịch, chúng ta chờ trợ cấp từ chính phủ, chờ sự hỗ trợ từ mạnh thường quân. Nhưng cung không đủ cầu, ngoài kia còn nhiều mảnh đời cơ nhỡ mòn mỏi chờ sự giúp đỡ. Sự lười nhác của ta vô tình tạo nên gánh nặng cho xã hội. Hơn lúc nào hết, chúng ta còn sức khỏe, còn đôi tay lành lặn; hãy vươn lên tự cứu lấy mình.

 Chúng ta có thể đăng ký viết lách, quản lý trang mạng xã hội, bán hàng online, chạy xe ôm công nghệ, tư vấn online,… Những công việc này phần nào sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Hơn thế nữa, công việc hàng ngày này sẽ khiến bạn giảm bớt thời gian nhàn rỗi để đỡ buồn chán hơn.

Sau cùng, hãy suy nghĩ lạc quan dù bạn đang ở hoàn cảnh nào. Biết đâu những khó khăn hôm nay sẽ giúp bạn mạnh mẽ và trở nên linh hoạt hơn trong cuộc sống. Khoảng thời gian này cũng là cơ hội để bạn ở gần và dành nhiều thời gian cho gia đình nhỏ của mình. 

Những khoảnh khắc đi qua trong cuộc đời ta đều mang đến những bài học nhất định. Đối với những người không may mất việc ở thời điểm này chắc hẳn là một trải nghiệm kinh khủng. Nhưng mất việc không đáng sợ bằng mất ý chí. Chỉ cần chúng ta cố gắng vươn lên, đâu đó trong cuộc sống này sẽ có cánh cửa dành riêng cho ta.

>> Xem thêm: Bạn nên chọn công việc vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers