adsads
Untitled design 306
Lượt Xem 2 K

Dân số thế giới hiện tại là hơn 7 tỷ người, nên việc xây dựng thương hiệu cá nhân là vô cùng quan trọng, tạo cho bạn sự khác biệt khó nhầm lẫn với những người khác. Màu sắc của riêng bạn chính là điều kiện tiên quyết mang cho bạn sự thành công. Vậy tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng đến thế? Làm cách nào để xây dựng nó một cách tốt nhất?

 

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thực chất đây không phải là một khái niệm mới mẻ, nhưng lại là khái niệm nên được đặt biệt quan tâm trong thời đại 4.0 hiện tại. Hiểu một cách nôm na, nó chính là sự sở hữu những ưu điểm của một người hoặc một sản phẩm. Những ưu điểm này khiến người này hoặc sản phẩm này trở nên khác biệt, nhận được nhiều sự ưu tiên đến từ các nhà tuyển dụng, nhà tiêu dùng.

Thương hiệu cá nhân hiểu theo nghĩa hẹp hơn chính là cách bạn thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Từ cách ăn, mặc, đi lại, cách xử lý công việc hay thậm chí là cách sử dụng thời gian, tất cả chúng cũng đã góp phần tạo nên màu sắc riêng của một người và làm họ trở nên sáng giá trong mắt một nhà tuyển dụng.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

1. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Ở bất kì một cuộc chạy đua nào, dù là tuyển dụng hay kinh doanh sản phẩm, ngoài việc biết về đối thủ, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về bản thân, khai phá tiềm lực, tăng tốc và giành chiến thắng. Tự trả lời các câu hỏi: “bạn có gì?”, ”bạn chưa có gì?” và “bạn cần gì?”. Từ đó, lập ra kế hoạch phấn đấu cho bản thân.

Sử dụng đúng khả năng của bản thân đặt ra mục tiêu phù hợp, không được nhồi nhét hay áp đặt bản thân cố gắng theo hướng quá trái ngược, khác biệt với bản thân. Mục tiêu phù hợp, vừa phải giúp công việc được giải quyết một cách năng suất và hiệu quả. Qua đó, thương hiệu cá nhân được hình thành và hoàn thiện dần.

Xác định thứ bạn muốn đạt được trong tương lai để có phương hướng tích lũy những điểm chưa mạnh, khắc phục khuyết điểm bản thân. Vậy nên đừng ngần ngại tìm hiểu thật kỹ vị trí công việc mình mơ ước, vì nó là kim chỉ nam giúp bạn xây dựng thương hiệu bản thân sao cho nhà tuyển dụng không thể tìm thấy ai phù hợp hơn ngoài bạn.

 

2. Giao tiếp để quảng bá thương hiệu cá nhân

Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc kết nối với những người xung quanh. Mạng lưới kết nối càng dày đặt thì thương hiệu cá nhân của bạn càng đường lan rộng và xa. Đến thời điểm thích hợp, chính các mắc xít giao tiếp là nguồn mang đến cho bạn những cơ hội vàng.

Mặt khác, giao tiếp tốt chính là một cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Được biết đến là một người có khả năng nói trước đám đông hay một người mà người khác muốn được nói chuyện cũng chính là bạn đang hoàn thiện thương hiệu riêng cho bản thân.

 

3. Gây dựng thương hiệu cá nhân của một người giỏi ngoại ngữ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, một nhà tuyển dụng yêu cầu bạn không chỉ biết mà còn phải thành thạo ngoại ngữ. Thậm chí có những nhà tuyển dụng còn yêu cầu các ứng cử viên phải thành thạo nhiều hơn 1 ngoại ngữ. Vậy nên, một trong những cách hiệu quả để thương hiệu cá nhân của bạn nổi bật đó chính là không ngừng trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình và đừng  quên là phải tích lũy một vài chứng chỉ ngoại ngữ nhé.

Tưởng tượng xa hơn khi bạn đã đạt được thành công nhất định, có công ty và sản phẩm riêng. Doanh nghiệp của bạn vươn đến phạm vi quốc tế thì còn gì tuyệt vời hơn khi người chủng của nó thể thông thạo ngôn ngữ của các thị trường lớn trên thế giới.

 

4. Quảng bá thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Ở thời đại mà một đứa bé 5 tuổi đã sử dụng thông thạo Facebook thì thật là thiếu sót nếu thương hiệu cá nhân của bạn không được quảng bá trên các trang mạng xã hội vàng. Quảng bá bằng mạng xã hội là cách hết sức hữu hiệu để thương hiệu đến gần hơn với mọi người. 

Tuy nhiên, bảo vệ hình ảnh của bản thân trên mạng xã hội cũng rất cần được lưu tâm. Thời gian gần đây, ta thường nghe được thông tin về một người nổi tiếng nào đó bị ném đá vì một dòng trạng thái hay một lời bình luận vô tư của mình. Vậy nên nhớ cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho thương hiệu của mình nhé.

 

5. Dục tốc bất đạt

Và cuối cùng, kiên trì và nhẫn nại chính là bước cuối cùng để gầy dựng một thương hiệu thật sự khác biệt. Xây dựng được màu sắc riêng không phải là chuyện ngày một, ngày hai có thể hoàn thành được. Hãy cố gắng từng ngày, thương hiệu cá nhân chính là cái quyết định, đưa bạn đến chiến thắng trong mọi cuộc đua.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân. Hãy tạo nên sự khác biệt để trở nên đặc biệt hơn bạn nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers