adsads
các ngành kinh tế có triển vọng
Lượt Xem 200

Không có gì bàn cãi khi nói “Ngành kinh tế đang “Hot” nhất hiện nay”. Nhưng làm sao để lựa chọn chuyên ngành kinh tế phù hợp không phải là quyết định dễ dàng với các sĩ tử. Hiểu được khó khăn này, chúng tôi sẽ đưa ra phân tích về các ngành kinh tế có triển vọng dành cho các bạn trẻ cũng như các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này, tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

1. Khối kinh tế gồm những ngành nào? 

Những năm gần đây, khối kinh tế luôn là lựa chọn số 1 của nhiều sĩ tử. Bởi nó đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng mức thu nhập ổn định. Đây là một trong những khối ngành với nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Chính điều đó khiến cho nhiều sĩ tử “tẩu hỏa nhập ma” khi lựa chọn chuyên ngành cho mình. Vậy ngành kinh tế bao gồm những ngành nào?

Có thể thấy, nó đa dạng các chuyên ngành khác nhau. Trong đó, các ngành liên quan đến kinh tế phải kể đến những ngành nổi bật nhất hiện  nay như:

 • Quản trị kinh doanh
 • Kinh doanh quốc tế
 • Kế toán – tài chính
 • Tài chính – ngân hàng
 • Ngành luật kinh tế

Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều trường đại học mở rộng giảng dạy các chuyên ngành này. Nhưng điều quan trọng nhất, làm sao xác định chuyên ngành phù hợp với mình? Bởi mỗi chuyên ngành sẽ có yêu cầu tố chất riêng từng người. Để giải quyết điều đó, đừng quên phân tích yếu tố cần và đủ ở mỗi chuyên ngành để có lựa chọn đúng đắn nhé.

2. Phẩm chất và kỹ năng cần có để phát triển chuyên ngành khối kinh tế

Khối kinh tế bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau được chia làm 3 nhóm: chuyên ngành liên quan đến quản trị, nhóm ngành tài chính, nhóm ngành kế toán – kiểm toán. Vậy nhóm ngành này bao gồm những chuyên ngành nào?

2.1 Ngành quản trị

Nhắc đến nhóm ngành này, chúng ta có thể hình dung ra nội dung đào tạo chắc chắn thiên về cách quản lý, hoạch định kế hoạch hay chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Ngành này cung cấp cho thị trường lao động nguồn lực có kiến thức và tư duy quản lý doanh nghiệp. Những người thuộc nhóm chuyên ngành này thường sở hữu tố chất lãnh đạo, nhạy bén với sự thay đổi và khả năng phân tích cao. 

Nhóm ngành này bao gồm các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng-khách sạn, quản trị du lịch, kinh doanh quốc tế, marketing,… Đây đều là những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Nhân viên thuộc ngành nghề này có cơ hội phát triển cao vì thế không quá khó hiểu khi nhiều bạn trẻ thích lựa chọn chuyên ngành này.

2.2 Nhóm ngành tài chính

Từ lâu, dân tài chính được ngưỡng mộ bởi sự thông minh và nhạy bén của mình. Đến với nhóm ngành nghề này, bạn sẽ hiểu được báo cáo tài chính, dạy kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic,…Nhóm ngành này đem lại thu nhập tốt và mức thưởng tương xứng với vấn đề khó được đặt ra. Chính vì điều đó, nó kích thích người lao động tìm tòi tìm ra các giải quyết những bài toán khó đó. Nên chắc chắn một điều, dân tài chính nhất định phải có tính kiên trì và khả năng phân tích, chịu được áp lực cao. Sinh viên thuộc nhóm ngành này có thể lựa chọn ngành: Tài chính doanh nghiệp, kế toán-tài chính. Ngoài ra, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng sử dụng vi tính thành thạo. Bởi chuyên ngành này sử nhiều đến phân tích và báo cáo. Với tình trạng hiện nay, đây là chuyên ngành hấp dẫn chứa nhiều cơ hội và thách thức cho nhiều bạn trẻ. các ngành kinh tế có triển vọng

2.3 Nhóm ngành kế toán-kiểm toán

Nhóm ngành này không khác tài chính là mấy, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán nhiều hơn. Bởi chắc chắn, bạn phải đối mặt với con số và sổ sách mỗi ngày. Lựa chọn chuyên ngành này, bạn phải hội tụ đủ sự kiên trì, chăm chỉ và nhạy bén với những con số. Ngoài ra, khả năng ghi nhớ và nắm bắt nhanh những thay đổi của cơ quan thuế là rất cần thiết. Nhóm ngành này bao gồm các chuyên ngành như: kế toán, kế toán doanh nghiệp, kế toán thương mại, kế toán kiểm toán, kế toán tài chính.

Nhìn chung, khối kinh tế bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, không thể gói gọn trong một vài từ giới thiệu. Bạn có thể tham khảo thêm sách “Người trong muôn nghề: ngành kinh tế có gì?” để khám phá thêm nhiều chuyên ngành thú vị. Đặc biệt, những bạn trẻ sắp và đang đứng trước bước ngoặt lựa chọn nghề nghiệp, hãy tìm hiểu kỹ để có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé.

các ngành kinh tế có triển vọng

3. Cơ hội nghề nghiệp của chuyên ngành kinh tế

Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều không biết các ngành kinh tế học ra để làm gì? Đừng quá lo về điều đó. Bởi khối kinh tế không những cung cấp kiến thức chuyên môn, bạn còn được giảng dạy các kiến thức tổng quát phù hợp với mọi ngành nghề. Chính vì vậy, sinh viên khối kinh tế không phải lo sợ khi lựa chọn trái chuyên ngành. 

Ví dụ: Bạn lựa chọn chuyên ngành quản trị kinh doanh vẫn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên thị trường. Tuy công việc ứng tuyển ở mảng marketing, nhưng bạn cũng được đào tạo kiến thức về mảng này trước đó. Cùng với sự nhanh nhẹn và năng động, tôi tin chắc bạn sẽ làm tốt vị trí này dù lựa chọn trái chuyên ngành ban đầu.

Mặt khác, doanh nghiệp luôn có nhiều vị trí dành cho sinh viên khối ngành kinh tế. Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Kế toán/kiểm toán viên
 • Nhân viên marketing
 • Nhân sự
 • Nhân viên kinh doanh
 • Quản lý khu vực
 • Chuyên viên phân tích tài chính 

4. Thu nhập của khối ngành kinh tế

Trên nhiều diễn đàn, không ít các bạn trẻ lo lắng về thu nhập tương lai của mình. Những câu hỏi như “ Quản trị kinh doanh lương bao nhiêu? Ngành nào có thu nhập ổn định nhất” thu hút về hàng ngàn bình luận. Nhìn chung, tùy thuộc vào ngành nghề và cấp bậc sẽ có mức lương tương ứng. Hiện nay, sinh viên khối kinh tế mới ra trường có mức thu nhập trong khoảng 8 triệu đồng/tháng. Nếu bạn làm việc hiệu quả, mức lương sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Nên thu nhập cao không phải là vấn đề quá khó của khối ngành kinh tế này. 

5. Top các ngành nghề kinh tế có triển vọng tại Việt Nam 

Hiện nay, thị trường lao động với rất đa dạng ngành nghề, trong đó ngành kinh tế có triển vọng cao với các ngành nghề sau:

5.1 Marketing

Ngành marketing sẽ có nhiều thay đổi trong những năm tới và đòi hỏi người lao động phải cập nhật xu hướng liên tục để theo kịp sự phát triển của ngành. Với triển vọng lớn trong tương lai, đây là một trong những ngành nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ mới ra trường tìm kiếm cơ hội làm việc.

Tuy nhiên để trở thành một nhân sự tốt trong ngành marketing, cần có tư duy logic, sáng tạo và luôn cập nhật kiến thức mới. Điều này đặt ra thách thức khó nhằn cho các nhân sự trong ngành và cũng là lý do khiến ngành truyền thông – marketing đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng.

Tình hình này càng được thúc đẩy bởi việc các công ty ở Việt Nam ngày càng chi nhiều ngân sách cho marketing, tạo nên sức hút và là một trong các ngành kinh tế có triển vọng lớn cho ngành này trong tương lai.

5.2 Thương mại Quốc tế

Sau khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO vào năm 2007 và ký kết Hiệp định EVFTA vào năm 2020, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới ngày càng thu hẹp. Điều này thu hút sự chú ý của các quốc gia, đặc biệt là sau đợt dịch COVID-19 khi các quốc gia có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng đến Việt Nam.

Theo báo cáo, tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc đứng đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam. Hồng Kông và Singapore xếp sau đó. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam cũng làm tăng nhu cầu về nhân lực trong ngành thương mại quốc tế.

5.3 Ngành công nghệ thông tin

Các cỗ máy được phát triển bằng công nghệ, cùng các ứng dụng phần mềm tiện ích đang làm thay đổi cuộc sống của con người. Vì vậy, ngành công nghệ thông tin – phần mềm đang trở thành một trong các ngành kinh tế có triển vọng trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam hiện vẫn còn rất ít trường đại học, trường nghề hoặc chương trình đào tạo chuyên ngành này. Mặc dù ngành công nghệ thông tin – phần mềm có nhiều ưu điểm như cơ hội nghề nghiệp dồi dào và mức lương hấp dẫn, cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành khác.

5.4 Ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

Khi thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” (AI) xuất hiện, các quốc gia và công ty trên toàn cầu đều tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều trường đào tạo chuyên sâu về AI và cũng khá hiếm nhân lực có hiểu biết vững vàng về lĩnh vực này. Do đó, hầu hết các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới đang nghiên cứu và tìm kiếm các ứng viên giỏi để áp dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh của họ.

5.5 Ngành Công nghệ thực phẩm

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã rất quan tâm đến việc xây dựng và phát triển ngành nông sản thực phẩm, tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm và giới thiệu thương hiệu nông sản nổi tiếng để thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Hiện nay và trong tương lai, mức sống của người dân tăng lên dẫn đến một nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu về thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng cao. Chính vì những lý do này, ngành công nghệ thực phẩm đang trở thành một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Các ngành kinh tế có triển vọng về nghề nghiệp cùng kiến thức sâu rộng. Lựa chọn chuyên ngành ở khối này, bạn phải nhạy bén và không ngừng nỗ lực để tìm cơ hội phát triển. Trên đây là những chia sẻ sơ nét về khối ngành “Hot” nhất hiện nay. Chúc các bạn sĩ tử sớm lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với mình!

Xem thêm: Các khoản giảm trừ khi tính thuế TNCN cho người lao động

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được điều đó. Vì vậy HR Insider sẽ bật mí các phím tắt trong Excel mà không phải ai cũng biết ngay dưới đây. Từ đó giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc cũng như tăng hiệu suất với bảng tính của mình.

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị chỉnh sửa. Bạn có thể sử dụng phím tắt hoặc tirnh cụm từ trong các công cụ chức năng có sẵn để thực hiện việc này. Chi tiết về cách khóa ô trong Excel được chia sẻ ngay dưới đây, hãy theo dõi để biết thêm!

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung của một khu vực dữ liệu. Hãy đồng hành cùng HR Insider khám phá cách lập bảng Excel một cách đơn giản và thuận tiện nhất!

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi bật dữ liệu quan trọng mà còn tạo điểm nhấn cho bảng tính của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết qua các bước để dễ dàng thao tác. Bắt đầu ngay để làm cho bảng tính Excel của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được điều đó. Vì vậy HR Insider sẽ bật mí các phím tắt trong Excel mà không phải ai cũng biết ngay dưới đây. Từ đó giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc cũng như tăng hiệu suất với bảng tính của mình.

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị chỉnh sửa. Bạn có thể sử dụng phím tắt hoặc tirnh cụm từ trong các công cụ chức năng có sẵn để thực hiện việc này. Chi tiết về cách khóa ô trong Excel được chia sẻ ngay dưới đây, hãy theo dõi để biết thêm!

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung của một khu vực dữ liệu. Hãy đồng hành cùng HR Insider khám phá cách lập bảng Excel một cách đơn giản và thuận tiện nhất!

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi bật dữ liệu quan trọng mà còn tạo điểm nhấn cho bảng tính của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết qua các bước để dễ dàng thao tác. Bắt đầu ngay để làm cho bảng tính Excel của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers