adsads
kỹ năng xây dựng mối quan hệ
Lượt Xem 258

Xây dựng các mối quan hệ tích cực nơi làm việc là một trong những bí quyết thành công trong sự nghiệp. Các mối quan hệ có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sự hài lòng của bạn với công việc, khả năng phát triển và gia tăng sự ghi nhận các thành tích đạt được. Khi xây dựng được những mối quan hệ tích cực, bạn sẽ thoải mái hơn khi tương tác và ít bị người khác lấn át. Bạn cảm thấy một mối liên kết bền chặt với những người mà bạn dành phần lớn thời gian làm việc cùng.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, xây dựng mối quan hệ không phải tài năng thiên bẩm hoặc là chuyện dễ làm. Bạn có thể tham khảo 11 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền lâu sau đây.

Xây dựng mối quan hệ là gì?

Xây dựng mối quan hệ là việc xác định, bắt đầu và phát triển, duy trì các mối quan hệ theo chiều hướng có lợi cho đôi bên. Các mối quan hệ tích cực tại môi trường làm việc như với đồng nghiệp và cấp trên sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc cũng như chất lượng công việc. Mối quan hệ tốt có thể giúp bạn được hỗ trợ khi gặp khó khăn, học hỏi thêm kinh nghiệm, tạo động lực để thúc đẩy bạn phát triển trong công việc. 

Để có thể xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp thì bạn sẽ cần có những kỹ năng xây dựng mối quan hệ cho mình. Những kỹ năng này có thể bản thân bạn có sẵn hoặc học hỏi kinh nghiệm để có thể tạo dựng cho mình các mối quan hệ chất lượng.

Tại sao cần xây dựng mối quan hệ?

Sở dĩ bạn cần xây dựng mối quan hệ bởi nó sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc của mình. 

  • Việc xây dựng mối quan hệ lâu dài sẽ hỗ trợ bạn trên con đường phát triển và thăng tiến của mình. Nó đem đến cho bạn môi trường làm việc hiệu quả, công việc được thuận lợi hơn nhờ có sự kết nối với những người xung quanh, đồng nghiệp. 
  • Mạng lưới quan hệ rộng cũng sẽ  mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc. Họ có thể là những người giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn trong sự nghiệp của mình. Họ có thể chính là người hợp tác, hỗ trợ giúp bạn vượt qua những khó khăn. 
  • Mối quan hệ cũng giúp bạn cải thiện môi trường làm việc thoải mái và vui vẻ hơn. Từ đó, giúp bạn nâng cao sự gắn bó và làm việc lâu dài với công ty hơn.

Rào cản khó khăn khi xây dựng mối quan hệ

Như đã nói ở trên, để có thể xây dựng các mối quan hệ hiệu quả, bạn cần có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ. Tuy nhiên, điều này không phải bao giờ cũng dễ dàng, mà nó có thể sẽ gặp một số rào cản nhất định như: 

  • Kỹ năng giao tiếp kém: Điều quan trọng giúp chúng ta có thể kết nối và làm quen chính là khả năng giao tiếp. Vậy nên nếu việc giao tiếp kém sẽ rất khó để bạn có thể mang lại ấn tượng của mình đối với người khác để có thể xây dựng các mối quan hệ tích cực. 
  • Cái tôi quá lớn: Cái tôi của bản thân quá lớn thể hiện qua lời nói và hành động sẽ khiến đối phương có thể sinh ác cảm và không muốn tiếp xúc. Sẽ chẳng ai muốn tiếp xúc và xây dựng mối quan hệ với những người luôn bảo thủ, luôn cho ý kiến của mình là đúng cả.
  • Không đủ chân thành: Bạn sẽ chẳng duy trì được sự liên kết với người khác qua việc làm quen với họ một cách hời hợt và chỉ nhớ đến họ khi cần sự giúp đỡ. Chỉ khi bạn đem sự chân thành của mình đặt vào mối quan hệ thì đối phương cũng sẽ tự đem sự chân thành để đối đãi lại với bạn. Hãy để họ cảm nhận được rằng bạn thực sự trân trọng và muốn duy trì sự kết nối với họ. 
  • Thiếu sự tin tưởng: Đây cũng chính là nguyên nhân đổ vỡ của nhiều mối quan hệ. Sẽ không ai muốn làm quen và hợp tác với những người mà họ luôn cảm giác lo lắng và không đủ tin tưởng. Như vậy thì mối quan hệ sẽ chắc chắn không được lâu dài. Một mối quan hệ lâu bền sẽ được xây dựng trên cơ sở niềm tin từ đôi bên.

11 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền lâu

Biết cách thể hiện bản thân 

Một trong những kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt nhất là cho người đối diện biết bạn là ai. Hãy thể hiện bằng cách chia sẻ chuyên môn, kiến ​​thức và tính cách của bạn tại các cuộc họp. Người khác sẽ muốn tìm hiểu và lắng nghe bạn nhiều hơn. Họ sẽ thấy bạn rất dễ gần, dẫn tới cơ hội để các mối quan hệ bắt đầu. Nếu bạn e ngại việc chia sẻ trong các cuộc họp, hãy suy nghĩ trước điều bạn muốn nói để chuẩn bị kỹ càng hơn.

Tỏa ra sự tích cực

Một người luôn tỏa ra năng lượng tích cực sẽ rất thu hút người khác, tạo cảm giác gần gũi và hòa đồng. Vì thế, hãy thể hiện thái độ niềm nở, thân thiện khi bắt chuyện với người khác với gương mặt tươi cười để có thể tạo thiện cảm ngay từ lần đầu. Nếu lúc nào bạn cũng thể hiện bộ mặt khó chịu, thái độ tiêu cực thì chắc chắn bạn bè và đồng nghiệp sẽ tránh xa, không dám lại gần.

Cải thiện giao tiếp

Giao tiếp chính là kỹ năng xây dựng mối quan hệ hiệu quả. Đây chính là cầu nối tuyệt vời giữa bạn và người khác dù đó là xã giao hay thân thiết. Chính vì thế, bạn đừng ngần ngại mà bỏ thêm thời gian để chăm sóc mối quan hệ của mình. Biết đâu, một ngày nào đó bạn sẽ cần tới sự giúp đỡ của họ thì sao. 

Để cải thiện khả năng giao tiếp, bạn hãy tập lắng nghe tích cực các quan điểm, sau khi đã thấu hiểu thì hãy bắt đầu chia sẻ chân thành ý kiến của mình. Với những người không thường xuyên gặp mặt, bạn chỉ cần gửi lời chúc tốt đẹp của mình vào những dịp đơn giản như lễ tết, sinh nhật, hỏi thăm tình hình cũng đủ để kết nối giữ mình với họ.

Biết cách lắng nghe sâu sắc

Việc lắng nghe sâu sắc không chỉ dừng ở việc bạn tiếp nhận các thông tin mà là quá trình phân tích và thấu hiểu những thông tin đó. Hãy rèn luyện thói quen tiếp nhận thông tin nhiều hơn những gì mà đối phương nói thông qua cử chỉ, tính cách của họ. Sự thấu hiểu này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt lâu dài. 

Khi tiếp thông tin từ đối phương, hãy cố gắng dừng lại để xác định những gì mà họ muốn chia sẻ với bạn một cách cởi mở và thoải mái. Thay vì chỉ ngồi nghe đáp án, bạn hãy sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể như mắt, tay, chân để thể hiện mình là người thực sự muốn lắng nghe họ chia sẻ.

Biết thể hiện sự đồng cảm

Một trong những kỹ năng xây dựng mối quan hệ thì sự đồng cảm đóng vai trò rất quan trọng. Sự đồng cảm sẽ giúp người khác cảm thấy được an ủi và có cảm giác an toàn. Việc bạn tiếp nhận thông tin và cùng san sẻ những lỗi hay sự khó khăn với họ sẽ giúp đối phương có thể lấy lại được sự bình tĩnh và được thấu hiểu. 

Kỹ năng đồng cảm cần được vận dụng đúng cách. Nếu như nhận ra những quan điểm không phù hợp, hãy cố gắng xoa dịu cảm xúc đối phương và góp ý, khuyên nhủ bằng những thấu cảm chân thành của mình. 

Thể hiện sự biết ơn

Hãy viết tặng lời ghi nhận thể hiện sự cảm kích đến những người làm việc mẫu mực, đóng góp tích cực và hoàn thành công việc hơn cả mong đợi. Những lời cảm ơn này có thể viết tay, gửi thư điện tử hoặc bằng thư thoại cho cấp trên, cấp dưới hoặc đồng nghiệp. Đồng nghiệp luôn thích được đánh giá cao và cảm thấy gần gũi với bạn hơn vì được bạn chú ý và biết ơn những đóng góp của họ.

Hưởng ứng một cách khôn khéo

Khi lắng nghe một câu chuyện, sự việc, bạn hãy hưởng ứng nó một cách khôn khéo dựa trên cảm xúc và tâm trạng của đối phương. Khi đáp ứng lại câu chuyện, sự hưởng ứng đó sẽ giúp cho quá trình trò chuyện có thêm giá trị và thoải mái hơn. 

Dựa vào kinh nghiệm giao tiếp và khả năng nhạy bén của mình, bạn có thể chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình để đóng góp và thể hiện ý kiến của mình. Nó sẽ giúp bạn có thể trở thành người bạn thân thiết trong mắt của người khác. 

Biết cách tự đánh giá bản thân

Nắm rõ những ưu, nhược điểm của bản thân, thấu hiểu chính mình, chính là cách để bạn có thể thiết lập những mối quan hệ phù hợp và thân thiết. Khi hiểu rõ mình, bạn sẽ có thể dễ dàng đưa ra các phương pháp điều chỉnh và tiết chế để tránh việc biểu lộ thái quá, gây mất thiện cảm. Đồng thời, khai thác tối đa những thế mạnh của bản thân, tập trung xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Kỹ năng khen chê khéo léo

Không ai muốn nhận được những đánh giá tệ hay lời chế trách từ một ai đó. Với những người nhạy cảm thì việc phải tiếp nhận thông tin không tốt lại càng khó khăn và cảm thấy khó chịu với mối quan hệ với người luôn chê bai mình. 

Vì thế, để giữ cho các mối quan hệ luôn có hòa khí thì bạn cũng cần biết cách khen, chê phù hợp đúng lúc. Hãy để họ thấy được năng lực cũng như giá trị của bản thân và có những nhận định khác quan. Sau đóm hãy để cho họ khoảng thời gian bình tĩnh để ngẫm về toàn bộ quá trình, từ đó đối chiếu và có thể nhận ra những sai sót của mình. Với cách này họ có thể nhận thông tin và cải thiện tốt hơn. Mối quan hệ cũng sẽ được xây dựng bền vững dựa trên sự góp ý chân thành và nhẹ nhàng.

Giúp đỡ và sẵn sàng hỗ trợ

Tinh thần làm việc nhóm mang lại lợi thế cạnh tranh lớn. Thử nghĩ xem làm thế nào để tham gia cùng đồng nghiệp. Điều này giúp hình thành một mối quan hệ thân thiết hơn vì bạn làm việc trực tiếp và giúp họ đạt được mục tiêu. Họ sẽ đánh giá cao tinh thần hỗ trợ của bạn và muốn hiểu rõ bạn hơn, việc này rất cần thiết để tạo quan hệ công việc được kết nối tốt hơn. Và việc xây dựng các mối quan hệ “khỏe mạnh” là một bí quyết thành công đáng cân nhắc

Cung cấp giá trị chất lượng

Những giá trị chất lượng ở đây không phải là tiền bạc hay vật chất mà nó là những đóng góp về việc chia sẻ kinh nghiệm, tư duy, kiến thức,.. .nhằm thúc đẩy người khác trở nên tốt hơn. Đây chính là cách mà bạn và đối phương hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. 

Để có thể làm được điều này thì bạn cần hoàn thiện vốn hiểu biết của mình để có khả năng chia sẻ, đầu tư thời gian, công sức vào những ý kiến đóng góp cho người khác. 

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi muốn truyền tải đến bạn về việc xây dựng mối quan hệ hiệu quả, bền chặt và có ý nghĩa. Hy vọng với 11 kỹ năng xây dựng mối quan hệ này sẽ giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ bền chặt, từ đó có những cách thức để phát triển bản thân và mang lại những giá trị tích cực.

Xem thêm: Sự quan trọng và cách lập bảng khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers