• .
adsads
shutterstock 413845555 1
Lượt Xem 1 K

1. Tổng quan về việc làm thời vụ

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là người nhận làm công việc trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường, một số vị trí trong công ty cần người trong khoảng thời gian nhất định. Thay vì tuyển nhân viên mới, họ sẽ thuê người làm thời vụ để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự khi cấp bách.

Hiện nay, việc làm thời vụ khá phổ biến và không phân biệt trình độ, tuổi tác. Bạn chỉ cần đáp ứng được thời gian quy định và làm được việc theo yêu cầu là có thể nộp CV ứng tuyển. 

Việc làm thời vụ được trả lương theo dự án công việc hay theo ngày. Bạn có thể tìm kiếm cụm từ “Việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại TPHCM/HN” sẽ tìm được nhiều việc làm khác nhau. Do nhu cầu ứng viên cho công việc thời vụ ngày càng lớn, bạn có thể theo dõi các kênh tuyển dụng khác nhau hoặc trên hội nhóm để tìm kiếm cơ hội cho mình.

2. Những việc làm thời vụ Hot nhất năm 2022

Đa phần, việc làm thời vụ thường sẽ được học sinh, sinh viên hoặc người trung niên ứng tuyển để kiếm thêm thu nhập. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, công việc của người lao động có nguy cơ bị đe dọa, nhiều nhân viên văn phòng cũng tìm kiếm công việc thời vụ để làm thêm. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến công việc này, hãy cùng điểm qua những vị trí hay tuyển dụng thời vụ sau đây nhé. 

Cộng tác viên viết content 

Một trong những việc part-time lương cao phải kể đến cộng tác viên viết content. Công việc này mang tính chất thời vụ hoặc có thể làm việc lâu dài tại nhà. Nhìn vào JD công việc này, chúng ta có thể thấy đây là việc yêu cầu nhiều chất xám. Bởi nó yêu cầu người làm phải giỏi “múa chữ” và có khả năng viết lách tốt. Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn viết bài mẫu để đánh giá khả năng viết bài của ứng viên. 

Đây là công việc được trả lương theo sản phẩm. Thông thường, mỗi bài viết sẽ được trả thù lao từ 30.000đ -200.000đ tùy theo độ dài và khó của bài viết. Nếu giỏi tiếng Anh, bạn có thể chọn công việc dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và viết lại theo ý của mình. Nếu không, bạn có thể chọn viết content cho sản phẩm, website.

Ưu điểm của công việc này là bạn có thể làm tại nhà nên nó thích hợp cho tất cả mọi người. Công việc này cũng đang là lựa chọn ưu tiên số 1 của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Để ứng tuyển, bạn cần đảm bảo có khả năng viết lách và linh hoạt trong cách dùng từ.

Nhân viên thu ngân

Vào dịp lễ hoặc tết, các quán ăn và siêu thị đông khách nên cần lực lượng thu ngân làm thời vụ. Công việc này chủ yếu là thu và trả lại tiền thừa cho khách. Chọn công việc này, bạn phải tính toán nhanh và cẩn thận khi làm việc. Nếu sai sót xảy ra, bạn phải đối mặt với việc đền bù khoảng thiếu hụt trên. 

Công việc thu ngân thường được trả lương theo tuần hoặc theo hợp đồng thời vụ ký kết. Bạn có thể kiếm từ 2 đến 5 triệu đồng/hợp đồng thời vụ. Đây là công việc phù hợp với nhiều bạn trẻ, nhưng nhân viên văn phòng thì không thể ứng tuyển. Bởi nó yêu cầu người làm việc xoay ca nên chỉ những ai linh hoạt được thời gian làm việc mới đáp ứng được.

Nhân viên bán hàng

Các siêu thị, công ty hay cửa hàng tạp hóa thường có nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng part-time khá lớn. Công việc này được chia làm 2 nhóm khác nhau như:

  • Nhân viên bán hàng tại cửa hàng: Do lượng khách đông, nhiều cửa hàng tạp hóa sẽ cần người phụ giúp trong giai đoạn tết. Công việc của bạn là tìm sản phẩm khách yêu cầu và thu tiền của khách.
  • Nhân viên PG: Công việc này thường thấy ở các siêu thị hay quán đông khách. Vậy PG là nghề gì? Đây là công việc tiếp thị, chịu trách nhiệm giới thiệu sản phẩm đến khách hàng để gia tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh PG đứng ở siêu thị để quảng cáo sản phẩm: sữa, bánh ngọt, đồ tiêu dùng,… 

Công việc này thường được trả lương theo ngày. Thu nhập từ khoảng 150.000 đ- 300.000 đ/ngày. Yêu cầu của công việc về ngoại hình khá cao và bạn phải là người giỏi giao tiếp với người khác. Vì thế, công việc này chỉ phù hợp với những bạn trẻ. 

Phiên dịch viên

Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập, nhiều cơ hội việc làm cho bạn trẻ giỏi ngoại ngữ với thu nhập cao đáng mơ ước. Bạn có thể xin làm phiên dịch viên cho các sự kiện tại công ty, triển lãm, buổi ca nhạc của nghệ sĩ nước ngoài,…

Công việc này được trả lương theo từng dự án hợp tác. Chỉ cần bạn giỏi ngoại ngữ và có khả năng phiên dịch chính xác, nhiều cơ hội việc làm sẽ đến với bạn. Mức lương cho công việc này khá cao dao động từ 5 – 10 triệu đồng/ dự án hợp tác. 

Nhập dữ liệu

Lướt qua các nhóm trên Facebook, bạn có thể thấy nhà tuyển dụng tìm ứng viên cho vị trí nhập liệu rất nhiều. Công việc này chủ yếu nhập số liệu lên website hay hệ thống của công ty. Nó đòi hỏi người nhận làm phải sử dụng vi tính thành thạo và cẩn thận với từng số liệu. Bởi sai sót từ người nhập liệu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Thu nhập trung bình của công việc này từ 1 đến 4 triệu đồng/tháng. Nó tùy thuộc vào số lượng ít nhiều của dữ liệu sẽ có mức thù lao khác nhau. Tuy thu nhập không cao, nhưng nó cũng được xem là mức lương mơ ước của nhiều người. 

Kế toán thuế

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thuê kế toán bên ngoài theo thời vụ để tiết kiệm chi phí nuôi nhân sự. Đây cũng chính là cơ hội cho dân kế toán kiếm thêm thu nhập. Thông thường, vào khoảng thời gian báo cáo tháng/ báo cáo quý hay báo cáo năm; doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thuê kế toán thuế để xử lý báo cáo cho công ty. 

Ở công việc này, bạn có thể kiếm thêm ít nhất từ 1-4 triệu đồng/lần làm báo cáo. Tuy nhiên, công việc này kén người làm vì chỉ dành cho dân chuyên kế toán và cứng nghiệp vụ. 

Không giống như công việc chính thức, việc làm thời vụ chỉ mang tính chất tạm thời nhưng cũng phần nào giúp bạn kiếm thêm thu nhập chi tiêu cá nhân. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ cung cấp thông tin việc làm thêm cho nhiều người. Chúc bạn may mắn sớm tìm được việc part-time phù hợp với mình.

 

>> Xem thêm: Làm thế nào để ‘nhảy việc’ ở tuổi tứ tuần? 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển nhé....

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết hồ sơ của mình đã được thông qua hay chưa....

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội ngày càng phổ biến, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó khăn thường thấy nhất trong quá trình tìm kiếm việc...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít nhất một lần trải qua tình huống HR không phản...

Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái...

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết...

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers