• .
adsads
Untitled design 294
Lượt Xem 1 K

Để đạt được công việc cũng như vị trí mà bản thân mong muốn được nhà tuyển dụng chọn, bên cạnh việc chứng minh năng lực thực sự thì việc để lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng cũng là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Thế nên kỹ năng trả lời phỏng vấn ngay từ lần đầu gặp mặt được mọi người chú trọng đến.

Vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng và sự hiểu biết về các câu hỏi phỏng vấn cũng như cách trả lời thông minh lấy điểm của nhà tuyển dụng sẽ luôn là một lợi thế giúp bạn trở thành đối thủ “đáng lo ngại” của những ứng viên khác.

 

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

1. Nhóm câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Giới thiệu về bản thân bạn?

Để có được thiện cảm và ghi điểm, đầu tiên bạn cần có một mục giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn, rành mạch, ngoài các thông tin cơ bản về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, các ứng viên cần làm nổi bật sở trường và một số thành quả bạn đạt được trong các công việc trước đó. 

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. 

Dựa vào câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ xác định được mục tiêu ứng viên đang hướng có phù hợp và có chung hướng đi với công ty hay không. Vì vậy, là một ứng viên thông minh bạn đừng đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa với định hướng phát triển của công ty.

Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật. Nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn. 

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học học, phát triển kỹ năng.

 

2. Nhóm câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.

Ngoài mức lương ra, trong quá trình phỏng vấn ứng viên cũng nên hỏi trao đổi thẳng thắn về quyền lợi được hưởng ví dụ như: Bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; Chế độ nghỉ thai sản … cho rõ ràng và cụ thể. 

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Một số lí do bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?

Trong câu hỏi này, nên đưa ra những lời khen về công ty như chế độ, định hướng phát triển, môi trường làm việc, những yếu tố phù hợp với bạn cũng như đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của bản thân. 

Một số gợi ý bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí bản thân đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực bản thân đang theo đuổi.

 

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thông minh gây ấn tượng

Đọc nhiều sách về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

Việc đọc nhiều sách về các kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều ngôn từ, cải thiện vốn từ ngữ, hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng, nếu bạn biết chọn lọc thì chắc chắn các buổi phỏng vấn bạn sẽ vượt qua dễ dàng và được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, tìm đọc những cuốn sách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử tình huống, tăng thêm tự tin, khôn khéo đưa cuộc nói chuyện theo sắp xếp của mình, làm nổi bật các thế mạnh của bản thân.

Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Bạn có thể hỏi về các vấn đề như: Trước khi đi phỏng vấn anh/chị chuẩn bị những gì. Trong cuộc phỏng vấn thì những người phỏng vấn hay hỏi về vấn đề gì… Những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thành công sẽ cho bạn những “bí kíp” không có trong sách vở  mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở buổi gặp đầu tiên.

Đọc các bài phỏng vấn mẫu

Các bài phỏng vấn mẫu (bài test) sẽ cho bạn biết những câu hỏi thường được thấy và được nhà tuyển dụng đưa ra, bạn sẽ biết thêm những cách trả lời phỏng vấn hay, những hướng dẫn để có các đối thoại, trả lời những câu hỏi một cách tốt nhất, gây ấn tượng và dễ dàng ghi điểm. 

Có thể thấy khi chuẩn bị những kỹ năng đối thoại, trao đổi hay nêu vấn đề cũng như sự chủ động và bản lĩnh sẽ giúp bạn thoải mái, tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn.

Hơn nữa, kỹ năng trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn quyết định rất nhiều đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Chính vì vậy, nắm bắt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, trả lời đúng những gì họ cần một cách khéo léo, thông minh sẽ giúp bạn có một kết quả tốt sau khi phỏng vấn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers