• .
adsads
shutterstock 2071711766 2
Lượt Xem 5 K

Bắt đầu lại ở tuổi 30 liệu có trễ?

Tuổi 30 đánh dấu cho bước ngoặt mới của đời người. Đây là độ tuổi con người trở nên chín chắn và ra sức tự lập hơn bao giờ hết. 

Nếu ở độ tuổi 20, chúng ta vẫn còn mơ mộng và suy nghĩ chưa thực tế. Khi đến tuổi “băm”, con người dần trở nên trưởng thành và có mong muốn được ổn định trong công việc và tình cảm. Nhưng không phải ai cũng may mắn sở hữu sự nghiệp vững chắc ở độ tuổi này. Nhất là khi tuổi tác trở thành rào cản ngăn bước tiến của bạn. Bởi nhiều doanh nghiệp có xu hướng ưu tiên ứng viên trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết. Đối với độ tuổi lớn hơn, nhiều doanh nghiệp yêu cầu cao về trình độ và kinh nghiệm chuyên môn. Nếu bạn chưa đủ năng lực phù hợp với yêu cầu của công ty sẽ là thách thức lớn trên con đường phát triển. Chính vì điều đó, nhiều người muốn tìm hướng đi mới nhưng ngại thay đổi. Họ dần rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan khi quá chán với công việc hiện tại nhưng không dám rời đi. Nếu chấp nhận thực tại, bạn chỉ mãi dậm chân tại chỗ và tương lai sáng lạng là ước mơ ngoài tầm với. Liệu bạn có thể tiếp tục mãi với công việc nhàm chán ? 

Bắt đầu lại ở tuổi 30 liệu có trễ?

Bắt đầu lại ở tuổi 30 chưa bao giờ là trễ

Câu trả lời là “Không !”

Bắt đầu lại ở tuổi 30 chưa bao giờ là trễ.  Bởi bạn sẽ không đủ kiên nhẫn duy trì công việc không yêu thích trong thời gian dài. Tình trạng đó sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn chỉ làm việc đối phó. Chúng ta đều biết sự đào thải trong doanh nghiệp luôn diễn ra thường xuyên, bạn chẳng thể mãi tồn tại nếu không biết phấn đấu tiến lên. Đọc đến đây, nếu bạn đang thấy hình ảnh mình trong đó hãy dừng lại suy nghĩ tiêu cực ngay. Tuổi 30 không phải là kết thúc. Nó chỉ là bước chuyển mình trong một giai đoạn của cuộc đời bạn. Hành động hôm nay sẽ phản ánh tương lai mai sau của bạn. Nếu không muốn sự nghiệp dần rơi vào hố đen không lối thoát, hãy dừng suy nghĩ lo sợ và tích cực hành động ngay từ hôm nay.

Không bao giờ quá trễ để bắt đầu lại

Trên thực tế, không ít những tên tuổi nổi tiếng chỉ thực sự chạm tay đến vinh quang khi ngoài hàng “ băm”. Chúng ta có thể thấy ông Ray Kroc chủ thương hiệu thức ăn nhanh đình đám McDonald’s chỉ thực sự giàu lên khi đã 52 tuổi. Hay sự nghiệp của Sam Walton – cha đẻ của chuỗi siêu thị Wal-mart chỉ thực sự bùng nổ khi ông bước sang tuổi 44.

Minh chứng trên cho thấy “Không bao giờ quá trễ để bắt đầu”. Bởi thành công không giới hạn độ tuổi, chỉ có lòng “e ngại” là rào cản bước tiến của bạn. 

Nếu bạn hoàn thành chương trình đại học ở tuổi 23, tức là bạn đã tiêu tốn gần 7 năm tìm hướng phát triển. Khoảng thời gian đó là quá trình trải nghiệm thực tế giúp bạn trưởng thành hơn trong giao tiếp. Bước sang tuổi 30, bạn hoàn toàn có thể định hướng lại sự nghiệp của mình. Chỉ cần ngọn lửa đam mê kia chưa dập tắt, bắt đầu sớm hay muộn cũng chỉ là vấn đề về mặt thời gian. Tuy nhiên, phải nhìn thẳng vào thực tế rằng độ tuổi này không còn quá trẻ để làm việc tùy hứng nữa. Để có những bước tiến vững chắc, chúng ta cần lập ra kế hoạch cho từng bước đi của mình.

Xem thêm: Phát triển sự nghiệp tuổi 23, bạn cần người sếp như thế nào?

Đam mê của bạn là gì?

Trước tiên, tôi muốn biết bạn thích làm gì. Bởi khi làm vì yêu thích, bạn mới sẵn sàng lăn xả và nghiêm túc dành thời gian để tìm tòi học hỏi. Chỉ khi thực hiện đam mê, bạn mới nỗ lực hết mình đạt đến kết quả mong muốn. 

Tôi đã từng chán chường với công việc gọi hàng ngàn cuộc điện thoại tư vấn cho khách hàng. Hàng ngày, tôi luôn túc trực nhìn đồng hồ điểm đúng giờ để về. Khi nhận được lệnh tăng ca, cảm giác bực tức và muốn nghỉ việc cứ luôn tràn về trong suy nghĩ. Quả thật, tôi đã phải nghỉ việc sau một năm gắn bó với nghề. 

Nếu ai đã từng rơi vào hoàn cảnh như tôi sẽ hiểu cảm giác đó. Bởi thế, hãy xác định công việc mong muốn của bạn là gì trước khi bắt đầu. Đây là công việc đầu tiên nhưng mang tính tiên quyết cho thành công của bạn sau này.

Xác định đam mê của bạn là gì

Lên kế hoạch cho sự nghiệp 

Như đã chia sẻ, cái tuổi “băm” không quá trễ để làm lại nhưng không còn nhỏ cho những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ. Bởi mỗi sai lầm đều phải trả cái giá nhất định. Hãy đi từng bước chậm mà chắc bằng cách lên kế hoạch cho từng bước đi của bạn. Để trở thành nhân viên sáng giá trong mắt sếp, ngoài sự chăm chỉ và không ngừng nỗ lực làm việc, bạn cần phải thường xuyên trau dồi năng lực làm việc của mình. Bởi khả năng cân việc là thước đo thành tích mà mọi doanh nghiệp đều chú trọng. Nếu bạn từ kế toán viên muốn thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp, hãy trau dồi thêm nghiệp vụ của kế toán tổng hợp. Bạn chẳng thể ngồi một chỗ nhìn và không ngừng suy nghĩ về vị trí mong muốn, thành công sẽ chẳng gõ cửa với người không chịu phấn đấu. Muốn ở vị trí nào, bạn hãy lên kế hoạch nâng cấp mình trở thành người có thể “cân” việc nơi đó. Bằng cách xác định mục tiêu và lên kế hoạch cho bước phát triển của mình, tôi tin con đường thành công sẽ không còn là mơ ước với mỗi người.

Lên kế hoạch cho sự nghiệp 

Chúng ta thừa biết, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn chẳng có cách nào khác ngoài việc nỗ lực phấn đấu trong sự nghiệp. Vì thế bắt đầu lại ở tuổi 30 chưa bao giờ là muộn cả. Đừng để tương lai mãi là chuỗi ngày dài lặp đi lặp lại của hiện tại. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho những ai đang e ngại tuổi tác sẽ vực dậy tìm được lối thoát cho sự nghiệp của mình.

 Xem thêm: Muốn làm Sếp – Hãy tập quen với sự cô đơn!

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực còn khó hơn. Tuy...

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, và việc hiểu rõ điều này có thể giúp chúng...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi lòng băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay....

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị “ngộp” vì có nhiều quy tắc, yêu cầu cần phải...

Bài Viết Liên Quan

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí...

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng,...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi...

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers