adsads
Lượt Xem 344

Tuy nhiên giữa thời buổi tìm việc khó khăn hiện nay, các ứng viên với trình độ trung cấp đang gặp nhiều băn khoăn, trăn trở khi phải cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên khác có trình độ học vấn cao hơn.

Tốt nghiệp với tấm bằng trung cấp, liệu có đủ sức cạnh tranh?

Hiện nay nhiều người lựa chọn học trung cấp nghề để vừa có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề mình yêu thích, lại vừa được thực hành trong quá trình học. Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến và nhận định cho rằng với tấm bằng trung cấp thì rất khó có thể cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay, khi mà mỗi năm có tới hàng chục nghìn cử nhân tốt nghiệp trình độ học vấn cao hơn. 

The business team draws capital from investors to build a successful and growing business

Trên thực tế thì dù bạn tốt nghiệp trình độ trung cấp, bạn vẫn có thể có đủ sức cạnh tranh trong thị trường lao động nhờ vào các yếu tố sau:

Kỹ năng và kinh nghiệm

Kỹ năng và kinh nghiệm là hai yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, bạn vẫn có lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác. Thậm chí, có những ứng viên trình độ trung cấp do có thời gian thực hành nghề lâu hơn nên vẫn đạt được cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. 

Sự tự tin và sự sẵn lòng học hỏi

Dù ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề hay vị trí nào thì sự tự tin và luôn sẵn lòng học hỏi, phát triển bản thân chính là những phẩm chất quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nếu trong quá trình ứng tuyển, bạn có thể thể hiện được sự tự tin và cam kết với việc tiếp tục học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm thì chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Mạng lưới quan hệ

Trong khoảng thời gian học trung cấp, bạn vẫn có thể xây dựng mạng lưới quan hệ và kết nối với các thầy cô hướng dẫn, bạn bè hoặc những người trong cùng lĩnh vực chuyên môn để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Để có những mối quan hệ và cơ hội việc làm chất lượng, hơn hết bạn vẫn cần tập trung vào phát triển kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời cũng nên hạn chế những tình huống tiêu cực để tránh tình trạng “lời ra, tiếng vào” chốn công sở. 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp và trình độ bản thân

Bạn cần định hướng mục tiêu nghề nghiệp, cũng như trình độ kinh nghiệm của bản thân ở hiện tại để xác định hướng đi đúng đắn hơn. Nếu trình độ của bạn vẫn chưa đủ đáp ứng yêu cầu của mặt bằng chung trên thị trường hiện nay, đừng nản lòng mà hãy bắt đầu từ những bước nhỏ, bằng cách học thêm kỹ năng, phát triển các dự án cá nhân hoặc thử sức ở những vị trí nhỏ trong doanh nghiệp để học hỏi nhiều hơn.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

 

Nhìn chung thì dù bạn tốt nghiệp với tấm bằng trung cấp, việc có đủ sức cạnh tranh trong thị trường lao động vẫn hoàn toàn có thể nếu bạn có những yếu tố trên và chú trọng vào việc phát triển bản thân cũng như mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Cách xác định tỷ lệ cạnh tranh và cơ hội trúng tuyển nhanh chóng

Bên cạnh những yếu tố kể trên, còn một cách khác để bạn xác định tỷ lệ cạnh tranh đối với vị trí công việc ứng tuyển. Để từ đó có thể điều chỉnh, thay đổi hoặc cải thiện để tăng khả năng cạnh tranh, thêm cơ hội trúng tuyển cho bản thân.

Với tính năng Tỷ lệ cạnh tranh trên VietnamWorks, bạn sẽ được cung cấp các thông tin tổng quan về sức cạnh tranh của bạn đối với các ứng viên đang ứng tuyển cùng vị trí công việc hiện tại. Một số thông tin nổi bật được hiển thị khi bạn áp dụng tính năng này là:

–  Phân bổ năm kinh nghiệm

 

–  Phân bổ cấp bậc

–  Phân bổ mức lương

Từ các thông tin dữ liệu trên, hệ thống của VietnamWorks sẽ cho bạn kết quả cuối cùng về tỷ lệ cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác. Thông qua đó, bạn có thể đưa ra các quyết định, lựa chọn hoặc điều chỉnh phù hợp hơn.

Cách xem tỷ lệ cạnh tranh trên VietnamWorks cũng cực đơn giản chỉ với 03 bước sau:

–  Bước 1: Đăng nhập vào VietnamWorks và cập nhật hồ sơ xin việc.

–  Bước 2: Ứng tuyển vào vị trí công việc bạn mong muốn.

–  Bước 3: Sau khi ứng tuyển, bạn có thể nhấn vào nút “Xem thống kê” để biết tỷ lệ cạnh tranh. 

Ngoài ra, với những công việc mà bạn đã ứng tuyển nhưng quên mất tỷ lệ cạnh tranh, bạn vẫn có thể xem lại bằng cách vào mục Việc Làm Của Tôi > chọn mục Việc đã ứng tuyển và chọn Xem chi tiết tỷ lệ cạnh tranh.

Kết luận lại thì dù bạn có trình độ trung cấp, cao đẳng hay đại học thì đây vẫn không phải là yếu tố duy nhất quyết định khả năng ứng tuyển thành công của bạn. Ở vị trí của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, một ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với công việc mới là lựa chọn cuối cùng của họ.

Vì thế, bạn đừng quá lo lắng hoặc e ngại về bản thân. Thay vào đó hãy tập trung vào việc phát triển bản thân, trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm để tăng lợi thế cạnh tranh cho chính mình nhé!

 

Xem thêm:So sánh chốn công sở – Khi nỗ lực đến mấy cũng khó lòng được công nhận

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn vẫn mòn mỏi tìm kiếm một công việc mơ ước...

Top công cụ tính thuế thu nhập cá nhân 2024 từ tiền lương, tiền công

Với người đi làm, việc quản lý tài chính và tính toán thuế cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng cần được...

3 bước siêu nhanh kiểm tra hồ sơ đã được gửi đến Nhà tuyển dụng hay chưa

Hầu hết các ứng viên đang trên hành trình tìm kiếm việc làm đều phải trải qua cảm giác thấp thỏm, hồi hộp chờ đợi...

Trọn bộ bí kíp tìm việc tại VietnamWorks, tương tác hai chiều với nhà tuyển dụng

Thành thạo công nghệ là một lợi thế quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Người tìm việc có khả năng ứng dụng...

Bài Viết Liên Quan

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn...

Top công cụ tính thuế thu nhập cá nhân 2024 từ tiền lương, tiền công

Với người đi làm, việc quản lý tài chính và tính toán thuế cá nhân...

3 bước siêu nhanh kiểm tra hồ sơ đã được gửi đến Nhà tuyển dụng hay chưa

Hầu hết các ứng viên đang trên hành trình tìm kiếm việc làm đều phải...

Trọn bộ bí kíp tìm việc tại VietnamWorks, tương tác hai chiều với nhà tuyển dụng

Thành thạo công nghệ là một lợi thế quan trọng trong quá trình tìm kiếm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers