adsads
Untitled design 180
Lượt Xem 2 K

Có thể là bạn đã nghỉ ngơi, nhưng đó không phải là cách nghỉ ngơi mà não bộ của bạn cần.

Theo bác sĩ Saundra Salton Smith , tác giả quyển sách: Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Renew Your Sanity, con người cần đến 7 mô thức nghỉ ngơi khác nhau, bao gồm: thể chất (Physical), tinh thần (Mental), mối quan hệ (Social), tinh thần sáng tạo (Creative), cảm xúc (Emotional), tâm hồn (Spiritual) và cảm giác (Sensory).

“Thông thường khi nhắc đến nghỉ ngơi, chúng ta thường nghỉ đơn giản chỉ cần nằm trườn ra, không làm gì cả và không hề nghĩ ngợi điều chi, thế là đủ” – Bác sĩ Saundra nhận định về cách thông thường định nghĩa chung về việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều đó chẳng mang lại được lợi ích gì, mà trái lại, còn khiến tâm trạng mỗi người còn não nề, mệt mỏi hơn.

Quan trọng nhất vẫn chính là việc xác định vấn đề của bạn nằm ở đâu, tương ứng với 7 mô thức nghỉ ngơi trên. Từ đó, chúng ta mới có thể tìm ra phương pháp nghỉ ngơi đúng đắn và tối ưu nhất cho việc phục hồi.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt thể chất (Physical)

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng cơ thể đang cần nghỉ ngơi khi 2 mắt chỉ muốn nhắm nghiền và nơi bạn muốn đến nhất bây giờ chính là chiếc giường ở nhà với nệm ấm chăn êm.

Giải pháp lúc này đây, không gì khác ngoài một giấc ngủ thật sâu và thoải mái, giúp cơ thể bạn hoàn toàn nghỉ ngơi sau những ngày dài căng thẳng và mệt mỏi.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt tinh thần (Mental)

Đã bao giờ cảm thấy đầu óc trở nên trống rỗng? Đó là lúc bạn cần để cho tâm trí của mình cần được thư giãn.

Hãy tắt màn hình, tắt điện thoại trong vài phút, tìm một góc phòng, nhắm nghiền mắt lại, vừa thiền vừa hít thở đều đặn. Chỉ một vài phút ngắn ngủi, nhưng cũng nhanh chóng giúp bạn lấy lại tinh thần để tiếp tục với ngày dài cùng hàng tá công việc.

Nghỉ ngơi phục hồi về những mối quan hệ (Social)

Cân bằng các mối quan hệ của bạn đôi khi cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải cảm thấy mệt mỏi. Nào là mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ đồng nghiệp, mối quan hệ đối tác,… Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ khiến ta cảm thấy đôi lúc mệt mỏi.

Vẫn chán việc sau kỳ nghỉ dài, có thể bạn đã nghỉ ngơi sai cách

Hãy thử 1 lần, tạm rời xa những email, những tiếng thông báo lịch hẹn, và tìm đến những người bạn tâm giao tri kỉ ngày xưa. Hàn huyên, tâm sự và chia sẻ với họ bao điều nhỏ to cũng giúp tinh thần của bạn khá lên rất nhiều.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt sáng tạo (Creative)

Bạn luôn phải vắt óc suy nghĩ trong công việc, dù đó có thật sự yêu cầu bạn phải thật sự sáng tạo hay không. Khi cơn bão trong não của bạn đã tắt, thì đã đến lúc bạn nên thả lỏng cơ thể, để đi tìm lại một cơn bão khác thế vào.

Tìm cho mình những nguồn cảm hứng tích cực từ mọi yếu tố xung quanh: đi dạo 1 vòng quanh công viên, hay đắm mình trong những vần điệu cuốn hút của một quyển sách mà bạn hằng yêu thích.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt cảm xúc (Emotional)

Biện pháp lúc này đâu chính là hãy trò chuyện, trò chuyện và trò chuyện. Tìm người bạn tâm giao của mình – người mà bạn thực sự tin tưởng rằng: Bạn luôn là chính bạn khi trò chuyện cùng họ. Sau đó, đừng ngại mà trút ra hết những suy nghĩ và nỗi lòng của bạn, để không còn lưu giữ những chuyện buồn tủi đến tận ngày mai.

Nghỉ ngơi phục hồi về mặt tâm hồn (Spiritual)

Bạn đang cảm thấy cô đơn, tâm hồn trôi nổi bồng bềnh giữa dòng đời đưa đẩy? Có thể đã đến lúc bạn cần tìm đến những phương pháp giúp bạn phục hồi về mặt tâm hồn, hay nói cách khác, đi tìm lại cho mình mục đích sống.

Làm tình nguyện, hay cùng chia sẻ với bạn bè. Thông qua những câu chuyện thường nhật, biết đầu rằng bạn lại tìm cho mình một điểm xuất phát mới nơi tâm hồn.

 

Nghỉ ngơi phục hồi về cảm giác (Sensory)

Nói một cách dễ hiểu, khi cuộc sống bạn bị lấp đầy bởi những thiết bị công nghệ điện tử, màn hình máy tính, đó là lúc bạn dần mất đi cảm giác về thế giới xung quanh. Đừng để chiếc màn hình máy tính làm chiếc gương kết nối bạn với thế giới ngoài kia.

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers