Lượt Xem 396

Cẩn trọng với mức lương cao hấp dẫn

Mức lương cao hấp dẫn là yếu tố then chốt thu hút người tìm việc. Với tâm lý một người đang tìm việc làm để trang trải chi phí sinh hoạt, thì mức lương cao là tiêu chí quan trọng hàng đầu. 

Song song đó, lương cao mà công việc lại khá đơn giản nên nhiều người vô cùng hứng thú. Đặc biệt, với một Fresher mới ra trường thì những công việc không yêu cầu kinh nghiệm như thế này thực sự rất hiếm. Vậy nên các bạn dễ dàng “sập bẫy” việc nhẹ lương cao ngay trong lần đầu tìm việc. 

Người tuyển dụng thường yêu cầu bạn phải nộp một khoản lệ phí làm hồ sơ hoặc mua đồng phục… Để rồi sau khi đã đóng lệ phí với số tiền không nhỏ, bạn có thể chẳng được nhận làm bất cứ công việc nào cả. Tất nhiên đồng nghĩa với việc bạn đã mất trắng số tiền lệ phí ấy.

Mặt khác, trường hợp bạn được nhận việc thì mức lương thực tế nhận được không hề cao như tin quảng cáo. Nhà tuyển dụng sẽ trừ khá nhiều khoản vô lý trong mức lương của bạn. Ngoài ra, công việc bạn làm cũng không đơn giản nhẹ nhàng như mô tả. Bạn sẽ nhận ra mức lương mình nhận được không hề tương xứng với công sức bạn “làm trâu làm ngựa” bỏ ra. 

Vậy nên các bạn Fresher lần đầu tìm việc hãy luôn tâm niệm rằng: Không có công việc nào nhẹ mà lương cao cả, nhất là với những bạn mới ra trường còn yếu kỹ năng và non kinh nghiệm. 

“Việc nhẹ” hay “việc nặng”?

Nhiều công ty đăng tin tuyển dụng mô tả công việc khá nhẹ nhàng. Chẳng hạn tuyển một nhân viên văn thư, mô tả công việc đơn giản chỉ là soạn văn bản, sắp xếp tài liệu, trực điện thoại, gửi và nhận giấy tờ… 

Với một bạn Fresher mới ra trường thì công việc nhẹ nhàng không yêu cầu kinh nghiệm này khá lý tưởng. Đặc biệt là mức lương lại cao! Tuy nhiên, khi nhận việc rồi mới vỡ lẽ. Ngoài những công việc như trong tin tuyển dụng mô tả, bạn phải làm thêm cả tá việc không tên khác. 

Chẳng hạn như gõ và in văn bản cho mọi người, hằng ngày phải mua đồ ăn sáng và cafe cho cả phòng, nhận đồ shipper giao cho các anh chị, quét dọn văn phòng và lau chùi nhà vệ sinh, thậm chí là đi chợ mua đồ và đón con cho sếp… Lúc này bạn mới thấu, mức lương cao ấy được trả cho công việc không hề “nhẹ” chút nào.

Chọn trang tuyển dụng uy tín để tìm việc

Internet ngày càng phát triển thì các trang tin tuyển dụng ngày càng tràn lan. Từ website đến mạng xã hội, ứng dụng tìm việc… Nhưng trong đó, chỉ số ít trang tin tuyển dụng là đáng tin cậy thôi bạn nhé. 

Muốn tránh bị lừa đảo, tốt nhất các bạn Fresher nên đến những trung tâm giới thiệu việc làm. Hoặc đọc báo, nhờ nhà trường tư vấn, hỏi bạn bè người thân… để biết được những trang tuyển dụng uy tín đáng tin cậy. 

Tuyệt đối không đóng trước lệ phí

Những công ty uy tín thường chẳng bao giờ yêu cầu ứng viên đóng bất kỳ khoản lệ phí nào. Còn những nhà tuyển dụng lừa đảo lại thường viện đủ các khoản phí để bắt buộc bạn phải đóng. Từ phí làm hồ sơ đến phí làm thẻ nhân viên, phí mua đồng phục… Gặp những nhà tuyển dụng thế này, hãy cẩn trọng tìm hiểu kỹ trước khi đóng phí bạn nhé.

Tìm hiểu kỹ thông tin nhà tuyển dụng

Bạn có biết ngày nay rất nhiều công ty ảo được thành lập chỉ với mục đích lừa đảo không? Những công ty này chủ yếu “săn” những người lao động chưa có kinh nghiệm và thiếu cảnh giác như các bạn Fresher đấy. 

Vậy nên trước khi nộp đơn ứng tuyển cho bất kỳ công ty nào, phải tìm hiểu kỹ và xác minh mọi thông tin về công ty ấy thật cẩn thận. Khi đảm bảo độ chính xác và tính tin cậy cao, mới nộp CV bạn nhé. Ngoài ra, đọc những review đánh giá công ty trên các trang mạng xã hội, diễn đàn… cũng khá là hữu ích.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề “việc nhẹ lương cao” khiến nhiều Fresher ngã đau lần đầu tìm việc. Hy vọng bài viết hữu ích với những bạn trẻ mới ra trường chưa có kinh nghiệm tìm việc, tránh bị lừa đảo hoặc “vỡ mộng” bạn nhé. 

Xem thêm: Giải pháp bớt rầu cho Gen Z hay hỏi lương đâu?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào chưa? Vui tính, tốt bụng, biết quan tâm hay năng...

[Trắc nghiệm vui] - Điều đầu tiên bạn nhìn thấy tiết lộ sự nghiệp trong cuối năm nay

Cuối năm nay, sự nghiệp của bạn sẽ thế nào? Thăng tiến, bình ổn hay thất nghiệp? Điều bạn nhìn thấy đầu tiên trong tấm...

sơn căn là gì

Sơn căn là gì? Luận đoán vận mệnh qua dáng sơn căn

Sơn căn được biết đến là một bộ phận trên khuôn mặt của chúng ta. Trong nhân tướng học thì hình dáng và vị trí...

vượng phu ích tử là gì

Vượng phu ích tử là gì? Đặc điểm người mang tướng này ra sao? 

Trong tướng số ngày xưa, đàn ông thường rất quan tâm đến tướng số về “tướng vượng phu ích tử”. Họ cho rằng những người...

3 kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trẻ

Nếu chỉ ỷ y vào bằng cấp và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ bị loại giữa hàng nghìn ứng viên giỏi ngoài kia.

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào...

[Trắc nghiệm vui] - Điều đầu tiên bạn nhìn thấy tiết lộ sự nghiệp trong cuối năm nay

Cuối năm nay, sự nghiệp của bạn sẽ thế nào? Thăng tiến, bình ổn hay...

sơn căn là gì

Sơn căn là gì? Luận đoán vận mệnh qua dáng sơn căn

Sơn căn được biết đến là một bộ phận trên khuôn mặt của chúng ta....

vượng phu ích tử là gì

Vượng phu ích tử là gì? Đặc điểm người mang tướng này ra sao? 

Trong tướng số ngày xưa, đàn ông thường rất quan tâm đến tướng số về...

3 kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trẻ

Nếu chỉ ỷ y vào bằng cấp và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.