adsads
1200x900 4 2
Lượt Xem 2 K

 Dưới đây là 5 điều bạn nên làm ngay khi thất nghiệp, giúp bạn đạt được mục tiêu và duy trì một tinh thần tích cực.

Xin bảo hiểm thất nghiệp

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xin bảo hiểm thất nghiệp. Điều này giúp bạn duy trì một nguồn thu nhập cơ bản trong thời gian tìm việc mới. Hãy liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để biết thêm thông tin và quy trình cần thiết để được hưởng quyền lợi này.

Với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc đóng Bảo hiểm thất nghiệp, bạn sẽ giảm bớt được phần nào những áp lực tài chính buộc phải đối mặt sau khi nghỉ việc.Theo điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng yêu cầu sau:

  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính khác

Ngoài bảo hiểm thất nghiệp, hãy tìm hiểu về các nguồn hỗ trợ tài chính khác có thể giúp bạn trong giai đoạn khó khăn này. Có thể có các chương trình trợ cấp, khoản vay lãi suất thấp hoặc các dự án công cộng hỗ trợ việc làm cho nhóm người thất nghiệp. Chẳng hạn, bạn có thể nộp đơn xin vay vốn từ các tổ chức tài trợ xã hội như Quỹ Bảo hiểm xã hội hoặc Quỹ Phát triển Xã hội. Điều kiện vay vốn và mức lãi suất có thể khác nhau tùy theo chương trình và chính sách của từng tổ chức. Hãy tận dụng những nguồn tài nguyên này để đảm bảo bạn có đủ tiền để tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

Học kỹ năng mới trong thời gian thất nghiệp

Thời gian thất nghiệp là thời gian tuyệt vời để nâng cao kỹ năng của bạn. Bạn có thể đặt mục tiêu học một kỹ năng mới hoặc nâng cấp những kỹ năng hiện có. Hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức để bạn lựa chọn trau dồi, từ các khóa học trực tuyến miễn phí, sách tham khảo hoặc tham gia vào các khóa đào tạo.

Việc học kỹ năng mới không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ của mình mà còn tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động khi tìm việc mới. Cụ thể, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để nâng cao khả năng ngoại ngữ – kỹ năng ngày nay hầu như cần thiết cho mọi ngành nghề. Bên cạnh đó, từng ngành nghề sẽ cần những kỹ năng khác nhau. Ví dụ như với Marketing, bạn có thể cải thiện thêm các kỹ năng như lên kế hoạch, thiết kế hay viết lách. Các bạn trong lĩnh vực IT có thể mở rộng kiến thức về công nghệ mới và các phần mềm quan trọng.

Đổi mới CV

Trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm mới, hãy đổi mới CV của bạn. Hãy cập nhật và làm mới thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và thành tựu đã đạt được trong quá trình làm việc trước đây. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một CV chuyên nghiệp, hấp dẫn và phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Cần chắc chắn rằng CV của bạn được cập nhật những thông tin phù hợp với định hướng công việc mới, đồng thời nhấn mạnh những điểm mạnh và kỹ năng đặc biệt mà bạn mang lại cho một nhà tuyển dụng để thể hiện mình là một ứng viên tiềm năng.

Mở rộng các mối quan hệ công việc

Hãy tận dụng mạng lưới quan hệ công việc của bạn. Bạn có thể liên hệ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân hoặc người đã từng làm việc cùng bạn để thông báo về tình trạng thất nghiệp của mình và mong muốn tìm kiếm việc làm mới. Họ có thể cung cấp thông tin về các cơ hội việc làm hoặc giới thiệu bạn cho những người khác. Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm chuyên môn trên mạng xã hội và tham dự các sự kiện liên quan đến ngành nghề của bạn để mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo cơ hội mới. Một cách khác để mở rộng các mối quan hệ là kết nối thông qua các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trong các group chuyên ngành. Điều này có thể giúp bạn có thêm các mối quan hệ cần thiết cho sự nghiệp phía trước.

Trên hết, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và kiên nhẫn. Thất nghiệp là một thử thách, nhưng cũng là một cơ hội để phát triển bản thân và tìm kiếm con đường mới. Hãy sử dụng thời gian này để nâng cao kỹ năng, xây dựng mối quan hệ và tìm kiếm những cơ hội mới. Với sự cố gắng và sự kiên nhẫn, bạn sẽ tìm thấy công việc mới và tiến bước trên con đường sự nghiệp thành công.

Xem thêm: Fresher kiệt sức vì bùa yêu “tự do tài chính”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro và tổn thất kinh tế...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để thực hiện các...

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể, tham gia vào các quyết định quan trọng...

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức hoặc cá nhân phải chi trả để thực hiện các...

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo: Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ

Trợ lý ảo nổi lên như một xu hướng công nghệ đột phá. Vậy trợ lý ảo là gì? Chúng có những tính năng vượt...

Bài Viết Liên Quan
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và...

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty...

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức...

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo: Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ

Trợ lý ảo nổi lên như một xu hướng công nghệ đột phá. Vậy trợ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers