adsads
Untitled design 269
Lượt Xem 1 K

Làm sao để chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt? Yếu tố thương hiệu cá nhân là một trong số những yếu tố quyết định. Ý nghĩa của việc xây dựng thương hiệu cá nhân và hình ảnh giúp bạn thành công nhanh hơn nhiều so với hầu hết những người khác. 

Thế nhưng, không phải ai cũng nhận ra được điều đó. Ở bài viết này, chúng ta cũng tìm hiểu sâu hơn về thương hiệu cá nhân. Và yếu tố nào làm nên thương hiệu nhé!

 

1. Bạn đã có một thương hiệu riêng cho mình chưa?

Thương hiệu cá nhân chính là thương hiệu đại diện cho một cá nhân ở một lĩnh vực nào đó. Đó là những giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với những người khác.

Một thương hiệu chính là một lời hứa. Khi bạn có một thương hiệu cá nhân, đó là một lời hứa với bản thân mà bạn phải thực hiện. Con người thường quyết định theo cảm tính và biện minh cho nó một cách rất hợp lý. 

Nếu bạn có một thương hiệu cá nhân tốt, mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thậm chí, sẽ ít xảy ra tranh cãi hơn.

Thương hiệu luôn bắt đầu bằng các giá trị của bạn. Bạn đại diện cho điều gì? Sự xuất sắc, tinh thần làm việc nhóm, sáng tạo, lãnh đạo,… hay bất cứ điều gì khác. 

Vậy làm thế nào để có một thương hiệu cá nhân bền vững?

 

2. Quy tắc xây dựng thương hiệu cá nhân

Dưới đây là những quy tắc mà có thể giúp bạn tạo ra và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Hoặc nó cũng có thể làm suy yếu và huỷ hoại thương hiệu nếu như bạn không xác định đúng hướng đi. 

6 điều xây dựng thương hiệu cá nhân:

Sự chuyên môn hóa

Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung xây dựng thương hiệu bản thân vào một lĩnh vực thành tích khác biệt so với mọi người. Bạn phải tìm ra điểm khác biệt của bạn, sản phẩm của bạn, công ty của bạn, hay cả cách truyền thông của bạn. 

Bạn phải tập trung như một tia Laser chiếu vào một điều nổi bật nhất. Nhưng nó phải đơn giản và rõ ràng để bất cứ ai cũng có thể thấy được nó. 

Khả năng lãnh đạo

Muốn có được một thương hiệu cá nhân nổi bật, bạn cần phải khẳng định được bản thân mình.

Bạn phải nỗ lực rất nhiều để được công nhận là một trong những người có kiến thức và kỹ năng được tôn trọng nhất trong lĩnh vực của bạn. Vì vậy, một trong những điều bạn tự hỏi là “Tôi muốn trở thành người lãnh đạo trong lĩnh vực của mình ở vị trí nào và ở đâu?”.

Khả năng lãnh đạo ở đây còn thể hiện qua việc bạn xác định và điều hướng chính bạn thân mình trên con đường xây dựng thương hiệu.

Tính cách

Thương hiệu của bạn phải được xây dựng xung quanh tính cách của bạn. Trong tất cả các khía cạnh, bao gồm cả những sai sót khuyết điểm. Và câu hỏi đặt ra là: “Thương hiệu cá tính tốt nhất để bạn có ở đây là gì?”. 

Bạn cần thấu hiểu chính bản thân mình trước. Đâu là thứ bạn muốn mọi người thấy ở bạn. Nếu bạn muốn một người khác mô tả về bạn theo một cách cụ thể thì đâu là cách tốt nhất? Hãy khám phá, phát huy và thể hiện chúng.

Sự khác biệt

Khi bạn đã xây dựng được thương hiệu cá nhân của mình, bạn cần phải thể hiện nó theo một cách độc đáo và khác biệt. Ngay cả những điều nhỏ nhất cũng tạo nên điều khác biệt.

Ví dụ: Một người phụ nữ gửi tặng một bó hoa khô. Và bên trong là một tấm thiệp xinh xắn. Khi mở ra, chắc chắn tấm thiệp đó sẽ là thứ khiến mọi người nhớ đến cô ấy trong nhiều tháng. Hay thậm chí nhiều năm sau khi gặp cô ấy.

Hãy tìm ra điểm khác biệt của bạn để thật sự nổi bật, không bị nhầm lẫn với bất cứ ai. Đặc biệt là đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tầm nhìn

Tầm nhìn có hiệu quả đó là việc thương hiệu cá nhân của bạn phải được nhìn thấy nhiều lần và nhất quán. Bạn phải định hướng được đâu là môi trường phù hợp để bạn thể hiện bản thân. 

Hãy ra ngoài, giao tiếp với tất cả những người nằm trong mạng lưới kinh doanh của bạn. Mọi người sẽ thuê bạn, mua sản phẩm từ bạn hoặc một cơ hội nào đó sẽ đến với bạn. Không vì lý do nào khác ngoài việc họ nhìn thấy tiềm năng xung quanh bạn.

Hãy xác định bạn muốn và sẽ được gì từ thương hiệu của chính mình.

Kiên trì

Khi bạn đã thiết lập được thương hiệu cá nhân, hãy cho chính mình thời gian để gắn bó với nó. Đương nhiên, sẽ tốn một thời gian tương đối dài để nó trở thành điều đại điện cho bạn.

Hãy bỏ qua những xu hướng, những thay đổi mà mọi người chạy theo. Bạn phải luôn giữ điều tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn một cách bền vững và nhất quán.

Bạn càng nhận thức được ý định hay thể hiện những ý tưởng có giá trị, thương hiệu của bạn sẽ càng nổi bật. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp một số kiến thức cần thiết cho những người bắt đầu muốn xây dựng thương hiệu cho bản thân. Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ. Để con đường dẫn tới thành công gần hơn với bạn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers