• .
Lượt Xem 4 K

Có một số lý do khiến đơn xin nghỉ việc có thể không được chấp thuận, nhưng dù lý do gì thì việc bị từ chối thôi việc cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân viên. Vậy nếu bạn xin nghỉ phép nhưng chưa được chấp thuận thì sao? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Thay đổi tình thế trước sự can thiệp của Pháp Luật

Một tuần qua, câu chuyện của Thuý Nga được chia sẻ trên truyền thông mạng xã hội với nội dung trong câu chuyện xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận. Cô bức xúc kể lại và xin lời khuyên từ mọi người. 

“Tôi định xin nghỉ việc từ trước Tết Nguyên Đán, nhưng qua thông tin tìm hiểu thì thời điểm đó không có lợi, vì vậy tôi quyết định dời qua tết và bắt đầu tìm công việc mới. Nhưng không may thay, đơn xin nghỉ việc của tôi không được sếp chấp thuận vì lý do đầu năm công ty nhiều việc và đúng thời điểm thiếu nguồn nhân lực.” 

Thuý Nga cho biết, nguyên nhân mà cô xin nghỉ là cô muốn thay đổi một môi trường lớn hơn có độ cạnh tranh cao và mức lương ổn định, và cũng là cơ hội cô muốn thử thách bản thân trong những áp lực mới. Nhưng cô lại rơi vào tình huống không được nghỉ việc, mặc dù đã có ý định nghỉ từ lâu.

“Tôi đã chia sẻ câu chuyện cho sếp trước khi đi và đưa những lý do hợp lý theo đúng quy định trong hợp đồng lao động trên 1 năm. Cùng với đó, công việc ở công ty không hề có nhiều đến mức quản lý không chấp nhận nghỉ.”

Sau khoảng hơn 1 hai tuần, vì chờ quá lâu nên Thuý Nga đã chờ cuộc trò chuyện lần tới với sếp, lần này cô bày tỏ rõ quan điểm của mình và theo quy định của Pháp Luật để được xét duyệt và nhận lương tháng rồi sau đó nghỉ việc.

Theo quy định Pháp Luật, giấy chứng nhận hợp đồng lao động của Thuý Ngân chỉ ký 1 năm hợp đồng, sau một năm nếu muốn làm việc tiếp sẽ có hợp đồng mới. Trong thời hạn chưa đến 1 năm nếu Thuý Ngân xin nghỉ sẽ không được trả đủ lương hoặc trả trễ thời hạn. 

Tuy nhiên, Thuý Ngân đã làm đúng với hợp đồng Lao động theo thỏa thuận của 2 bên, vì vậy trong trường hợp này giữ lương của nhân viên là công ty đã sai. Căn cứ vào điều 24, theo nghị định 145/2020/NĐ-CP nhân viên sẽ được trả thêm tiền với lãi suất có kỳ hạn do Ngân Hàng nhà nước Việt Nam Công bố. 

Sau khi trình bày những thông tin nghiên cứu, Thuý Ngân đã chính thức được xin nghỉ việc, vì cô đã xin hơn 1 tháng trước, theo đó cô được nhận đúng tiền lương với số ngày mà cô đã làm việc, và sau đó được nghỉ việc.

Chia sẻ câu chuyện của bản thân

Đối với một số cá nhân, việc xử lý khôn khéo nơi công sở hay tăng sự đồng cảm là một phương pháp hay. Trong tình huống “nếu xin nghỉ chưa được chấp thuận” đây có thể được áp dụng một cách thông minh. 

Mai Phương 25 tuổi, làm công ty ngành vận chuyển quốc tế có dự định mới trong công việc, cô chia sẻ “Qua một lần bán hàng trên các nền tảng mạng và cô thấy có điềm đam mê, vì vậy mà tôi muốn chuyển qua kinh doanh bằng số vốn ít ỏi, cùng kinh kinh nghiệm nghiên cứu, bán hàng trước đây.”

Cô đi đến quyết định nghỉ việc, nhưng sau khoảng vài ngày cô chờ phản hồi của phòng nhân sự khá lâu, vì vậy mà cô trực tiếp lên gặp và hỏi chuyện. Qua cuộc trò chuyện cô biết rằng mình vẫn chưa làm hết thời gian hợp đồng 2 năm và nếu nghỉ sẽ mất quyền lợi. 

Sau một thời gian suy nghĩ về con đường phía trước, cô quyết định gặp mặt phòng nhân sự để nói thêm một lần nữa. “Đây là lần đầu tiên, tôi chia sẻ về niềm đam mê của bản thân, mục tiêu trước người không thân thiết.” Dù thế nào tôi cũng quyết định nghỉ để bắt đầu công việc mới của mình.

Qua câu chuyện của Mai Phương, trưởng phòng nhân sự cũng đã đồng cảm và thấu hiểu cho cô. Vì vậy cô quyết định nghỉ việc mà không hối tiếc. Đến ngày nhận lương, bỗng dưng tài khoản của cô được cộng số tiền lương tháng vừa qua, cô vui mừng, cảm ơn chị trưởng phòng.

Đôi khi thành thật với bản thân chính là cách xử lý vấn đề tốt nhất, và câu chuyện chính là cách để tạo cho mình cơ hội khiến người khác đồng cảm. Vì vậy bạn sẽ rời đi mà không ghét bỏ, hoặc day dứt vì bất cứ điều gì, cũng không có sự can thiệp phức tạp của Pháp Luật.

Tình huống khác nhau ở trên cho thấy những cách xử lý trong các tình huống nếu muốn xin nghỉ mà không được chấp thuận. Nếu gặp phải những trường hợp này, bạn sẽ chọn cách giải quyết nào? 

 

>> Xem thêm: 5 sai lầm tuyệt đối nên tránh để rời công ty trong hòa bình

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

recap career talk chuyển đổi số

[RECAP] Career Talk “POWER UP YOUR FUTURE” - Lắng nghe nhịp đập thị trường, tỏ tường cơ hội nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của những công cụ công nghệ số như ChatGPT, AI..., trong thời buổi kinh tế khó khăn, rất nhiều...

10 bí kíp đối phó với sếp khó tính

Gặp phải sếp khó tính nên vui hay nên buồn? Thay vì trách móc hay ngồi than thở thì hãy tìm cho mình những phương...

Cách viết thư cho lãnh đạo chuyên nghiệp và ấn tượng

Trao đổi với cấp trên thực ra không phải là điều dễ dàng đối với cương vị là một nhân viên. Có thể một sai...

Bài Viết Liên Quan

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.