adsads
shutterstock 2211165549 1
Lượt Xem 1 K

Nghỉ việc kéo dài, thiếu hụt nguồn nhân lực

Theo báo cáo thị trường lao động Việt Nam 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Navigos, số lượng người lao động không có việc làm ổn định trong năm 2022 tăng cao đột biến với tỷ lệ xấp xỉ 40%. Nhìn sang các nước phát triển, theo Harvard Business Review đưa tin, gần 57 triệu người Mỹ đã nghỉ việc trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 2.2022. Phần lớn trong số đó vì trăn trở với quan điểm “Đi làm không chỉ có vất vả mà còn phải có niềm vui” trong bối cảnh hậu đại dịch với nhận thức về sự ngắn ngủi của cuộc sống, và những vòng lặp quen thuộc diễn ra hằng ngày.

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao? - ảnh 1

Không ít người trẻ loay hoay tìm kiếm công việc đúng với định hướng của bản thân để có hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Tại Việt Nam, làn sóng chuyển dịch trên thị trường lao động cũng diễn ra khi nền kinh tế dần ấm lên cùng với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh: Các hoạt động quay lại bình thường, du lịch mở cửa với quốc tế… Tuy nhiên, sự cải thiện của nền kinh tế nếu không được song hành với sự trở lại của lực lượng lao động thì tốc độ hồi phục được tin rằng khó có thể bền vững. Và tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng kéo dài sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế toàn cầu khó đạt được kỳ vọng tăng trưởng như dự kiến.

Trước những diễn biến của thị trường hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 nhằm hỗ trợ chi phí khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc. Dẫu vậy, nỗ lực này sẽ là không đủ nếu doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng và lập tức hành động trong công cuộc từng bước ổn định khôi phục kinh tế, thu hút nhân tài cho sự phát triển của công ty nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao? - ảnh 2

Sáng tạo trong các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài dựa trên sự thay đổi tâm lý và nhu cầu của người lao động là ưu tiên hàng đầu của các công ty

Ông Gaku Echizenya, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Navigos Group Việt Nam, chia sẻ một số lời khuyên rằng, các công ty cần giúp người lao động hình dung được bức tranh định hướng sự nghiệp, hiểu được giá trị công việc mang lại không chỉ cho bản thân họ mà còn cho toàn xã hội. Một người lao động hạnh phúc không chỉ gói gọn bởi giá trị vật chất hay chức vụ, mà còn là nhận thấy bản thân phát triển qua công việc, được trang bị sẵn sàng bởi năng lực và đầy bản lĩnh để tự tin tiến xa hơn, đồng thời tạo ra được những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng.

Linh hoạt đổi mới, thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán nhân sự của mình, với vai trò đầu ngành trong lĩnh vực tuyển dụng tại Việt Nam, VietnamWorks đã quyết định thay đổi định vị thương hiệu trên thị trường để phù hợp với sứ mệnh mới: “Empower Growth”. Sự thích ứng thức thời này của VietnamWorks trước bối cảnh biến động mở ra một trang mới cho tập đoàn cũng như ngành nhân sự Việt Nam, tiếp nối 20 năm luôn là cầu nối cho hàng trăm nghìn lao động và nhà tuyển dụng trong nước.

Sau 2 thập kỷ, sứ mệnh “Move Up” được hoàn thành, nhường chỗ cho sứ mệnh mới “Empower Growth”, thể hiện mong muốn của VietnamWorks đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động xây dựng nên “Hành trình sự nghiệp hạnh phúc” tràn đầy cảm hứng theo xu hướng người lao động ngày càng quan tâm về sự phát triển toàn diện, hạnh phúc trong công việc và những giá trị đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao? - ảnh 3

Logo mới của VietnamWorks thể hiện rõ sứ mệnh “Empower Growth”, đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp xây dựng hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Đằng sau những đổi mới của VietnamWorks là việc giữ vững và phát huy giá trị cốt lõi xuyên suốt hơn 20 năm qua: Chất lượng hàng đầu và sự hỗ trợ xuyên suốt hành trình tuyển dụng của nhà nhân sự và hành trình tìm kiếm sự nghiệp hạnh phúc của người lao động. Với nhà tuyển dụng, VietnamWorks đảm bảo chất lượng ứng viên cùng dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tâm để những “người tài” được gửi gắm đúng chỗ. Với người lao động, dịch vụ hỗ trợ của VietnamWorks sẽ giúp ứng viên kết nối với các công ty phù hợp, yên tâm với công việc lựa chọn.

Xu hướng chuyển dịch thị trường tuyển dụng: Các công ty nên ứng biến ra sao? - ảnh 4

Sự thay đổi của VietnamWorks đánh dấu 20 năm hoạt động và mở ra xu hướng mới trong ngành tuyển dụng tại Việt Nam

Trong suốt thời gian đồng hành, vượt ngoài những giá trị mang đến cho người lao động và nhà tuyển dụng, VietnamWorks đã có những ảnh hưởng và thay đổi đối với ngành nhân sự, từ đó giúp đẩy mạnh kinh doanh và phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Nhằm khẳng định vị thế hàng đầu thị trường tuyển dụng nhân sự, VietnamWorks cam kết luôn mang lại các giải pháp nhân sự với chất lượng vượt trội và sự song hành xuyên suốt (dịch vụ hỗ trợ và các tính năng xuyên suốt) trong quá trình tìm kiếm công việc của người lao động và tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong nước.

— HR Insider — Báo Thanh Niên
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham gia vào các sản phẩm đáng chú ý nhất của...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam từ Navigos Group - công ty cung cấp dịch vụ...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại các công ty thuần về công nghệ ghi nhận có...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023” nhằm đem đến những...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 60% lao động phải cắt bớt chi phí sinh...

Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers