adsads
shutterstock 768158824 2
Lượt Xem 1 K

Xử lý tình huống theo kiểu mềm mỏng

Ông cha ta đã có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” để chỉ về cách xử lý các tình huống ứng xử trong cuộc sống. Bạn nên nhẹ nhàng và nói chuyện lịch sự để đối phương cảm thấy gần gũi và vui vẻ. Theo các chuyên gia, người khôn ngoan trong giao tiếp sẽ biết cách mềm mỏng và nhẹ nhàng khi xử lý các tình huống.

Chuyển bại thành thắng

Cuộc sống không bao giờ là thuận lợi cả, đôi khi bạn sẽ bị đẩy vào tình huống bất lợi. Lúc này bạn cần giữ được bình tĩnh, dự đoán trước tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chấp nhận kết quả xấu nhất. Từ đó, tìm ra cách khắc phục hoặc tạo kế hoãn binh để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại.

Hài hước trong giao tiếp

Hài hước là một trong những kỹ năng xử lý tình huống ứng xử trong cuộc sống vô cùng quan trọng. Việc sử dụng ngôn ngữ hài hước để phê phán kèm theo lời đối đáp thông minh sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Với cách nói hài hước sẽ khiến cuộc trò chuyện vui vẻ hơn, người bị nhắc khéo sẽ không bực mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không phải lúc nào cũng có thể hài hước trong giao tiếp. Bạn phải tùy thuộc vào tình huống và tính chất của cuộc giao tiếp.

Đi thẳng vào vấn đề

Trong một số tình huống bạn không thể sử dụng cách hài hước, vòng vo hay tế nhị để xử lý thì nên bày tỏ thái độ, quan điểm của bản thân một cách thẳng thắn, dứt khoát. Khi đó, vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết hơn.

Dùng lời nói ẩn ý

Không phải tình huống ứng xử trong cuộc sống nào cũng có thể xử lý bằng những lý lẽ trực tiếp, thái độ mềm mỏng hay hài hước. Một số tình huống đòi hỏi bạn phải dùng phương pháp ẩn ý qua những câu truyện ngụ ngôn. Điều bạn cần làm là chọn những câu truyện có nội dung ẩn ý với mục đích khuyên răn và thuyết phục người nghe.

Giải pháp này sẽ giúp người nghe hiểu hết được những ẩn ý bên trong mà không hề tức giận hay tự ái. Để tận dụng tối kỹ năng này, bạn cần chọn câu chuyện phù hợp với trình độ nghe hiểu của người giao tiếp, tránh xảy ra tình trạng  “ông nói gà bà nói vịt”.

Phản bác khéo léo

Khi gặp trường hợp người khác đòi hỏi vô lý, không thể chấp nhận được, bạn đừng cãi cố hay bác bỏ mà hãy thừa nhận trước. Bởi càng cãi họ càng áp đặt hơn. Sau đó, bạn hãy khéo léo đưa ra sự vô lý của vấn đề hoặc đưa ra những điều bất lợi, hậu quả xấu để cảnh tỉnh đối phương. Để xử lý tình huống ứng xử trong cuộc sống này, bạn đừng quá thẳng thừng sẽ chạm lòng tự ái và cũng đừng nên gay gắt trong các dùng từ. Bởi điều này có thể là phản tác dụng trong giao tiếp.

Tìm bạn đồng minh

Khi đang tranh luận quan điểm trước nhiều người, bạn hãy quan sát đến thái độ của những người xung quanh. Khi có nhiều người nghe và ủng hộ quan điểm của mình. bạn sẽ có một lực lượng lớn đồng minh, sức mạnh to lớn để đối phương không phản kích lại được. Đây là một trong những bài tập xử lý tình huống trong giao tiếp được các bậc thầy truyền lại cho thế hệ sau.

Thuyết phục bằng hành động

Nếu gặp tình huống mà bạn không thể áp dụng cách xử lý trên, bạn nên dùng hành động để thuyết phục. Hành động ở đây là thông qua việc làm mà mình cho là đúng đắn. Chính kết quả tốt đẹp là cách xử lý tình huống ứng xử trong cuộc sống thông minh nhất. Lúc này, đối phương có thể thay đổi cách nghĩ, tình cảm và thái độ mà chấp nhận ý kiến của bạn.

Ứng phó với tình huống người lớn không chịu nghe chúng ta

Với những người trẻ, việc người lớn tuổi đưa ra hàng trăm lý do để phản bác những ý tưởng hay ho là điều phổ biến. Trong tình huống ứng xử trong cuộc sống này, bạn đừng vội nổi giận hay phản đối vội. Hãy chấp nhận, bình tĩnh lắng nghe rồi nhẹ nhàng tronhf bày ý tưởng của bản thân. Hãy giao tiếp bằng sự tôn trọng để họ cảm nhận được sự thật lòng, nhiệt thành của bạn. Bởi không có giao tiếp nào hiệu quả bằng hình thức giao tiếp từ trái tim đến trái tim.

Không nhượng bộ khi bản thân có lý

Tranh luận là điều không thể tránh trong các cuộc giao tiếp, thậm chí nhiều cuộc tranh luận còn dẫn đến sự mâu thuẫn, xung đột với nhau. Vì thế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống kỹ năng sống là điều bạn cần học hỏi mỗi ngày để trở thành bậc thầy trong giao tiếp, tranh luận và cả thuyết phục.

Với 10 kỹ năng cần nắm khi xử lý tình huống ứng xử trong cuộc sống được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giao tiếp và đạt được kết quả như mong đợi. 

 

>> Xem thêm: Gen Z liệu có cơ hội “làm lãnh đạo” trong doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Đây những điều bạn thực sự phải cân nhắc khi đã đi làm đến năm thứ 5

Sau vài năm đầu tiên của sự nghiệp, bạn đã tích lũy được không ít kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc. Tuy nhiên,...

Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty tìm kiếm một quản trị viên tài ba để quản...

khóa học seo

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho của doanh nghiệp đang được nhiều quản lý cấp cao...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ ích. Học viên sẽ được đào tạo, trang bị kiến...

Bài Viết Liên Quan

Đây những điều bạn thực sự phải cân nhắc khi đã đi làm đến năm thứ 5

Sau vài năm đầu tiên của sự nghiệp, bạn đã tích lũy được không ít...

Quản trị viên là gì

Quản trị viên là gì? Điều kiện trở thành quản trị viên tài ba

Hiện trạng bùng nổ thông tin trên mạng xã hội dẫn đến các công ty...

khóa học seo

10 khóa học SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để nâng cao thứ hạng của...

Pdca là gì

Tầm quan trọng của PDCA trong doanh nghiệp

Chu trình PDCA chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho...

Khóa học Digital Marketing online miễn phí

Nâng tầm kỹ năng với Top 10+ khóa học Digital Marketing sau

Khóa học Digital Marketing trang bị cho học viên những kiến thức marketing online bổ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers