Lượt Xem 7 K

Lý do tôi quyết định nghỉ việc

Khi mới ra trường, tôi may mắn nhờ vào sự lanh lợi đã tìm được công việc nhân viên tư vấn online ở mức lương tám chữ số. So với bạn bè cùng trang lứa, tôi tự vào là kiêu hãnh về bản thân mình. Đây cũng là điểm chí mạng khiến tôi trượt dài trên con đường sự nghiệp suốt 5 năm liền. Dù trên thực tế, tôi khá chán ngán với công việc đang làm. Bởi tôi phải đối mặt với vô số lời phàn nàn từ khách mỗi ngày. Hơn hết, đây không phải là công việc tôi mơ ước. Đã không ít lần tôi có suy nghĩ bỏ việc nhưng tiếc thu nhập khủng nên dây dưa mãi không dứt. 

Trong buổi chiều định mệnh, chính cô bạn học cùng khóa đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ. Giờ đây, cô bạn ấy không còn là cô gái rụt rè như trước. Thay vào đó là sự chững chạc và phong thái chuyên nghiệp. Cô bạn thân theo đuổi nghề nhân sự – đúng chuyên ngành tôi hằng mơ ước. Sau cuộc gặp mặt hôm ấy, tôi đã tự hỏi tương lai mong muốn của mình là gì? Mình có thể mãi tiếp tục với công việc hiện tại?

Câu trả lời là “Không!”

Bởi tôi luôn cảm thấy chán chường và không có động lực làm việc. Thứ tôi mãi chạy theo đuổi chỉ có tiền. Điều đó luôn làm tôi cảm thấy mệt mỏi và muốn giải thoát khỏi công việc hiện tại. Để hôm nay chính cơ duyên gặp cô bạn cũ đã thôi thúc ngọn lửa đam mê trong tôi bừng cháy. Tôi biết mình cần gì. Hơn hết, tôi không thể thấy cái lợi trước mắt mà không tính toán cho tương lai sau này. Bởi chẳng ai có thể trụ lâu dài với công việc mình không hứng thú. Thế nên, tôi dứt khoát rời đi tìm lại ước mơ mình từng đánh mất.

Hành trình gian nan tìm môi trường mới cho mình

Cuộc sống vốn không trải đầy hoa hồng. Câu nói đó càng khiến tôi thấm thía hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh này. Vì theo đuổi đam mê trái với kinh nghiệm từng làm việc, tôi gặp khá nhiều khó khăn trong những ngày đầu tìm việc. Dù đã cập nhật và rải hồ sơ ở khắp nơi, nhưng thứ tôi nhận về chỉ là sự im lặng đáng sợ. Không cuộc gọi, không email mời phỏng vấn. Gần 3 tháng trời, tôi tích cực nộp hồ sơ nhưng kết quả không mấy khả quan. Thất vọng : có! Chán nản: có! Và đã có lúc tôi cảm thấy hối hận về quyết định nghỉ việc của mình. 

Thất nghiệp ở tuổi trung niên vì ngủ quên trên thành công quá sớm

Lần đầu tiên, tôi gọi về cho mẹ khóc như một đứa trẻ mới lớn. Bao cảm xúc vỡ òa, sự vất vả và mệt mỏi khiến tôi không thể kìm nén trước mẹ. Nếu ai đã từng rơi vào hoàn cảnh này chắc chắn sẽ hiểu. Cảm giác lạc lõng giữa thành phố hoa lệ nhưng mình mãi chẳng có nổi chỗ dừng chân. Khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ giữa lòng thành phố này cứ trực chờ mỗi ngày bên mình. 

Bằng tất cả sự cố gắng cuối cùng, tôi quyết định nộp hồ sơ ở những khu vực rìa thành phố. Tôi chấp nhận mức lương thấp và thể hiện quyết tâm với công việc của mình. Dĩ nhiên, trái ngọt sẽ chỉ đến với những người biết cố gắng. Tôi đã được nhận làm việc mình thích tuy mức lương không thể bằng lúc trước. Nhưng tôi biết, nó chỉ là điểm khởi đầu; không phải là kết thúc. Đây sẽ là nấc thang đầu tiên trong con đường theo đuổi công việc yêu thích của mình.

Bài học rút ra cho bản thân tôi

Tôi của ngày hôm nay đã cảm thấy hạnh phúc với việc mình đang làm. Tuy đôi lúc, tôi phải đối mặt với tình huống hóc búa hoặc phải tăng ca giải quyết công việc. Nhưng khi bạn được làm việc mình yêu thích, khó khăn chỉ giúp bạn thêm quyết tâm chinh phục nó. Và chỉ khi có đam mê, bạn mới cháy hết mình từng phút giây trong công việc.

Nhìn lại những ngày tháng khó khăn vừa qua, tôi biết bản thân mình đã sai ngay từ phút ban đầu. Thay vì chịu khó theo đuổi đam mê, tôi chạy theo đồng tiền dù bản thân khó chịu với công việc đang làm. Thay vì dành thời gian trau dồi kỹ năng, tôi tiêu tốn thời gian vào phim ảnh hoặc tụ tập bạn bè. Để giờ đây, khi nhìn lại những người trẻ tuổi cùng ngành nhưng kinh nghiệm dày dặn hơn mình; tôi luôn ao ước thời gian quay trở lại để mình sửa chữa lỗi lầm. Hai từ “giá như” rất vô dụng, bởi chúng thể hiện hy vọng của con người nhưng điều đó chẳng bao giờ thành sự thật. Thế nên, rút kinh nghiệm từ quá khứ; tôi luôn cố gắng không ngừng làm mới mình và tận dụng thời gian để học hỏi. Hàng ngày, tôi vẫn thường dành thời gian đọc báo cập nhật tin tức, tham gia nhóm chuyên ngành để trao đổi kinh nghiệm. Không bao giờ quá trễ để làm lại từ đầu. Khi Harland Sanders sáng lập ra KFC- chuỗi gà rán lừng danh khi 62 tuổi. Thế nên, chúng ta còn quá trẻ để theo đuổi đam mê của mình. Đừng từ bỏ và cũng đừng sợ thất bại. Bởi chẳng có sự thành công nào đạt được dễ dàng.

Với những thất bại từng trải qua, tôi hy vọng những ai đang rơi vào hoàn cảnh như mình hãy tự tin vững bước. Chỉ có đam mê mới dẫn lối thành công. Và chỉ khi đủ quyết tâm thực hiện, ước mơ sẽ trở thành hiện thực. Để làm được điều đó, hãy tự xác định mục tiêu hướng tới và không ngừng mài giũa mình thành viên ngọc sáng bạn nhé.

>> Xem thêm: 5 sai lầm tuyệt đối nên tránh để rời công ty trong hòa bình

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển từ phía các nhà tuyển dụng như “Bạn hãy giới...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị những câu trả lời thì bản thân mỗi ứng viên...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh,...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định,...

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.