adsads
3 1200x900 1
Lượt Xem 963

Đồng hành cùng các bạn Fresher từ trường học ra đường nghề, VietnamWorks kết hợp cùng các mentor “kề vai sát cánh” cùng các bạn bằng những kinh nghiệm và chia sẻ thực tiễn đến từ mentor trên chặng đường sắp tới. Trong bài viết này, để biết được cách để bản thân luôn được trọng dụng nơi công sở, hãy cùng nghe chia sẻ của anh Phạm Quốc Thái, Talent Acquisition Advisor at Mondelez Kinh Đô Việt Nam trải lòng về những bài học để đời sau đây nhé.

Chào mọi người, mình là Thái, trải qua 5 năm kinh nghiệm đi làm kể từ năm nhất đến thời điểm hiện tại, mình may mắn được kinh qua nhiều môi trường khác nhau từ CLB ở trường đại học, NPO, SME, Start-up đến MNCs.

Dưới đây là 5 bài học thông qua trải nghiệm của chính mình sẽ giúp bạn phần nào đó thăng tiến nhanh hơn và luôn được đề bạt.

HÃY CHỦ ĐỘNG

Có nhiều bạn hay than vãn là: Không ai giao việc cho mình, công ty gì đâu chán ngắt, công ty không có việc gì để làm cả? Mình nhận ra một điều là đừng bao giờ chờ đợi ai đó ban phát điều gì đó cho mình, cuộc đời của mình hãy do mình tự quyết định. Và bản chất đi làm rồi thì không ai có trách nhiệm phải chỉ mình điều gì cả. Chỉ bạn những cái cơ bản để làm được việc những cái khác làm ơn tự mò.

Chủ động hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ

Cái gì không biết thì hỏi, không ai ngại để giúp đỡ và cho mình lời khuyên cả. Trước khi hỏi thì lịch sự: “Dạ em vấn đề này chưa hiểu, khi làm anh/chị rảnh tay cho em xin xíu lời khuyên nhé!”

Chủ động update

Nhận task rồi thì cũng can khung giờ để update. Không phải ai cũng micro-management đâu, người ta đang trao quyền để thử độ ownership của bạn đấy.

Chủ động đề xuất để được làm thêm, học thêm

Đây những cái bạn có thể nói:

“Em thấy chị cũng nhiều việc, có mấy việc em cũng gần xong, đang rảnh tay chị có cần em phụ gì không?”

“Em muốn học thêm về tuyển mấy vị trí professional này nè, chị cho em thử tuyển mấy vị trí coi sao, nếu không được thì em nhờ chị giúp đỡ tiếp ^^”

“Thôi em thấy bạn A đang bận, nhận nữa thì tội bạn quá, trước đây em đã từng làm cái này, chị để em hỗ trợ cho, sắp tới cần gì thì em nhờ bạn hỗ trợ lại”

CHĂM CHỈ VÀ CHỊU KHÓ

“Work smart, not hard”. But Why not? “Work smart and work hard” 

Bản chất ai cũng thích người chăm chỉ cả, không thông minh thì mình lấy cần cù bù vào. Chậm một chút nhưng mà ai cũng sẽ quý bạn thôi. Mình sẵn sàng làm ngoài giờ, làm thêm các tasks ngoài JD và học thêm những thứ bổ trợ cho công việc, mặc dù lương mình vẫn vậy không hề tăng và cũng không có bonus thêm luôn nhé!

Từ việc nhỏ đến việc lớn, mình nghĩ không có cái nào là không quan trọng cả. Người ta nói là “Muốn làm việc lớn, trước hết hãy hoàn thành việc nhỏ” mà đúng không. Cũng một phần mình được truyền động lực từ cuốn “Không Bao Giờ Là Thất Bại Tất Cả Là Thử Thách!” của sáng lập tập đoàn Hyundai – CHUNG JU YUNG. Hai lần đọc lại mỗi lần đều rơi nước mắt vì sự phi thường của ý chí và quyết tâm của người đàn ông này.

Trích:

“Con người quan trọng nhất là có ý chí hay không mà thôi. Có ý chí thì chẳng việc gì là không làm được. Nếu mang suy nghĩ tích cực thì dù trời sập xuống cũng có lỗ chui ra, và việc gì cũng có thể làm được”

“Hạnh phúc là dù ở trong hoàn cảnh, vị trí nào, làm việc gì, chúng ta đều dốc toàn tâm toàn lực để hoàn thành công việc, không phụ lòng những người xung quanh cũng như luôn nuôi dưỡng suy nghĩ tích cực, hướng tới tương lai tốt đẹp”

TẬP TRUNG VÀO MỘT THỨ DUY NHẤT

Vì các công ty hay nhắc nhiều đến những từ đại loại như “Yêu cầu có Kinh Nghiệm Chuyên Môn từ x – y năm” trong JD nên mình cũng concern rất nhiều về mấy chữ kinh nghiệm =)) Do là có những “Transferable skills” (Kỹ năng có thể chuyển đổi có thể chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác). Nhưng dù sao thì thị trường như thế thì mình follow thôi.

Ít ai tuyển bạn vì bạn giỏi nhiều thứ nhưng ở lấp lửng giữa chừng, người ta cần một người làm thật sâu, ra kết quả và có kinh nghiệm. “Kinh nghiệm sẽ đến từ việc PHẠM SAI LẦM từ đó RÚT TỈA ra những bài học để TRÁNH LẶP LẠI những sai lầm cũ theo CÙNG MỘT CÁCH GIỐNG NHAU”.

Nên ngay từ đầu mình luôn tự nhủ trong đầu 1 vài câu hỏi là: 

  • Có cách nào để trong 6 tháng mình học kinh nghiệm của 1 năm thậm chí là 2 năm?” Đáp án chính là 5 đề mục lớn mà mình đang đề cập trong bài viết này.
  • “Có cách nào mình được học và làm 1 lần rồi mấy lần tới mình làm được y vậy và không bị quên không?”. Mình note lại chi tiết những thứ được hướng dẫn, làm quy trình, guideline, những điểm lưu ý và đặt câu hỏi “What if?” cho những tình huống giả định không may xảy ra thì giải quyết ra sao.

Tóm lại thì mình học nhiều thứ liên quan đến mục tiêu để có được kiến thức nền.

QUAN SÁT VÀ TÌM KIẾM VẤN ĐỀ CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Quan sát hay còn gọi là “để ý”, làm sao để quan sát tốt và tìm ra vấn đề?

  • Chú ý đến tiểu tiết
  • Có cuốn sổ và ghi chú lại những cái mình quan sát được
  • Thường xuyên đặt câu hỏi: Có gì đó không ổn, có gì cấn cấn, có gì cần làm tốt hơn không ta?

Nhờ quan sát là mình build được vài guideline, process và document dùng được cho cả team đó.

THỬ “VIỆC KHÓ” ĐỂ BIẾT GIỚI HẠN MÌNH NẰM Ở ĐÂU

“What doesn’t kill you makes you stronger”

Làm được những thứ hiện tại rồi thì bạn hãy nghĩ đến level-up ở những vị trí tiếp theo. Yêu cầu của những công việc đó là gì: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm như thế nào. Từ đó, chúng ta sẽ chuẩn bị gì để đạt được mục tiêu này? Tóm lại thì đích đến cuối cùng khi đi làm vẫn là 3 chữ “Đáng tin cậy” thôi. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn Fresher sẽ có được hành trang giúp bản thân thăng tiến trong con đường sự nghiệp sắp tới. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn đi tìm hướng đi cho bản thân thì Công cụ Tra cứu lộ trình sự nghiệp chính là một giải pháp hoàn hảo cho bạn đấy. Chúc bạn may mắn trong hành trình sắp tới nhé.

Xem thêm: 90% Fresher mắc 3 lỗi sau trong lần đầu phỏng vấn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Trong thời đại ngày nay, áp lực từ môi trường làm việc ngày càng gia tăng, khiến cho những người mới bước chân vào thế...

Trái ngành

Cuối năm muốn rẽ ngành, làm thế nào để người ít kinh nghiệm đạp sóng đi nhanh?

“Đạp sóng đi nhanh” vốn đã khó, với người trẻ ít kinh nghiệm muốn rẽ ngành lại càng khó hơn. Trái ngành trái nghề lại...

Frame 34 (23)

Những cách ghi điểm/ không ghi điểm của Intern với Sếp

“Ghi điểm” với Sếp thật khó mà “mất điểm” với Sếp lại thật dễ! Nhất là với Intern, “ghi điểm” với Sếp giúp bạn nhận...

Bạn gặp khó khăn khi tìm việc, công ty khó khăn để giữ người: Làm thế nào để vượt qua mùa ít việc?

Một mùa tốt nghiệp lại đến, những lứa sinh viên chuẩn bị ra trường tìm việc. Đợt này, khi lướt facebook hay các group, rất...

Phát triển sự nghiệp tuổi 23, bạn cần người sếp như thế nào? 

Mỗi người đều sẽ có một hình tượng người lãnh đạo mà bạn mong muốn được làm việc chung. Một nghiên cứu đã kết luận...

Bài Viết Liên Quan
Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Người mới đi làm "kén cá chọn canh" khi phải làm việc sáng thứ 7

Trong thời đại ngày nay, áp lực từ môi trường làm việc ngày càng gia...

Trái ngành

Cuối năm muốn rẽ ngành, làm thế nào để người ít kinh nghiệm đạp sóng đi nhanh?

“Đạp sóng đi nhanh” vốn đã khó, với người trẻ ít kinh nghiệm muốn rẽ...

Frame 34 (23)

Những cách ghi điểm/ không ghi điểm của Intern với Sếp

“Ghi điểm” với Sếp thật khó mà “mất điểm” với Sếp lại thật dễ! Nhất...

Bạn gặp khó khăn khi tìm việc, công ty khó khăn để giữ người: Làm thế nào để vượt qua mùa ít việc?

Một mùa tốt nghiệp lại đến, những lứa sinh viên chuẩn bị ra trường tìm...

Phát triển sự nghiệp tuổi 23, bạn cần người sếp như thế nào? 

Mỗi người đều sẽ có một hình tượng người lãnh đạo mà bạn mong muốn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers