adsads
Lượt Xem 287

PRO – ACTIVE: Chủ động – Cực kỳ chủ động – Siêu chủ động!

Chủ động chứ không phải tài lanh, “cầm đèn chạy trước ô tô” bạn nhé. Lúc mới vào công ty, hãy chủ động tìm hiểu sơ lược về công việc của phòng ban và các đối tác sẽ làm việc cùng… Bạn có thể tìm hiểu điều này qua bản mô tả công việc, qua các kênh truyền thông của công ty, hoặc trao đổi trực tiếp với HR và Sếp… Lưu ý, phải nhìn được nhiệm vụ bản thân nằm ở đâu trong quy trình làm việc, cũng như những người mà bạn cần hợp tác chung nhé.

Đặc biệt, nên có tinh thần Take Ownership chủ động làm chủ từ những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn khi Sếp giao nhiệm vụ nghiên cứu về đối thủ, bạn nên xác nhận lại với Sếp là: “Dạ với nhiệm vụ này, em sẽ tìm và lập danh sách các đối thủ lớn trên thị trường hiện nay, nghiên cứu ưu điểm TOP sản phẩm “ăn khách” của đối thủ… Sau đó em sẽ gửi báo cáo lại Sếp vào cuối tuần, đúng không ạ?”. Điều này giúp bạn tránh được lỗi “ủa, em tưởng” trong truyền thuyết của giới Fresher. Đồng thời giúp bạn biết được mong muốn của Sếp để tập trung vào đầu việc quan trọng, thay vì mất thời gian nhiều cho những phần không cần thiết.

Khi bắt tay vào làm, nếu có gì không hiểu thì chủ động hỏi và nhờ Sếp góp ý, hỗ trợ. Chẳng hạn: “Dạ em làm đến phần nghiên cứu sản phẩm rồi mà có chỗ này em hơi băn khoăn. Em có đọc thêm sách chuyên ngành, tìm hiểu trên mạng với hỏi anh chị đồng nghiệp, thì có 3 cách triển khai như vầy. Sếp thấy nên chọn cách nào ạ?…”. Bên cạnh đó, đừng quên cập nhật tiến độ công việc để Sếp nắm tình hình bạn nhé. 

Và cuối cùng là khi hoàn thành nhiệm vụ, hãy chủ động tự đánh giá công việc đồng thời xin feedback từ Sếp để rút kinh nghiệm tốt hơn cho lần sau. Chẳng hạn: “Dạ em gửi Sếp báo cáo ạ. Theo đánh giá của em thì phần liệt kê danh sách đối thủ khá đầy đủ, nhưng phần TOP sản phẩm thì em nghiên cứu được còn ít số liệu. Sếp xem qua rồi cho em nhận xét để em bổ sung, chỉnh sửa nhé ạ…” Chắc chắn bạn sẽ tiến bộ rất nhanh khi được Sếp trực tiếp feedback chỉnh sửa đấy. Chưa kể, tinh thần chủ động tích cực này giúp bạn nhận được nhiều cơ hội dự án lớn từ Sếp trong tương lai.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

Dám nói – Dám học hỏi!

Một là, dám nói lên những yếu kém của bạn với mong muốn được học hỏi, cải thiện hơn: “Dạ em mới ra trường đi làm nên còn nhiều cái chưa biết, em rất mong được học hỏi thêm từ các anh chị. Nhất là về kỹ năng telesales, em đang tập cách tư vấn sản phẩm sao cho hấp dẫn, anh chị có thể cho em vài kinh nghiệm được không ạ?…

Hai là, dám nói lên kỳ vọng của bạn trong công việc. Chẳng hạn: “Em muốn được training về kỹ năng tư vấn mỹ phẩm ạ?”, hoặc “Em muốn được tham gia vào group anh chị senior để quan sát và học hỏi nhiều hơn ạ?”…

Và cuối cùng là, dám nói lên điểm mạnh của bản thân: “Em từng bán hơn 50 sản phẩm kem chống nắng ở công ty thực tập. Nên nếu có nhiệm vụ nào liên quan đến kem chống nắng, anh chị cho em tham gia hỗ trợ với nhé!…” Nói lên điểm mạnh giúp Sếp biết được nên giao nhiệm vụ nào bạn có thể làm tốt. Điều này vừa đem lại kết quả tốt cho công ty, vừa giúp bạn được Sếp đánh giá cao đấy.

Chấp nhận đôi lúc phải làm điều không thích, thậm chí chán

Đi làm là vậy, không phải điều bạn thích thì mới làm, mà ngay cả điều bạn chán vẫn phải chấp nhận mà cố gắng làm. 

Chẳng hạn, nhân viên mới thường đảm nhận phần việc photocopy tài liệu của phòng ban. Dù bạn ghét công việc này đến thế nào thì vẫn phải ngày ngày đi in cả đống giấy tờ cho công ty. Nhiều bạn tủi thân, bực bội vì mình tốt nghiệp Đại học trường TOP sao lại phải làm công việc tẻ nhạt chán chường này. Nhưng là Newbie mà, bạn phải chấp nhận làm từ những việc đơn giản nhất chứ. Nếu việc nhỏ mà bạn cũng làm không tốt thì sao Sếp dám giao việc lớn cho bạn, đúng không nào?

Bên cạnh đó, trong cuộc đời đi làm của bất cứ ai, chắc chắn đôi lúc họ phải làm những điều mình cực kỳ ghét. Bạn cũng vậy! Có thể bạn ghét cay ghét đắng việc phải dịch văn bản tiếng Anh, nhưng khi công việc phát sinh yêu cầu thì bạn buộc phải làm thôi. Hãy suy nghĩ tích cực rằng, làm điều không thích này có thể mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn cho công việc đấy.     

Giảm kỳ vọng và hành động nhiều hơn

Nguồn gốc của buồn khổ phần lớn là vì kỳ vọng quá cao. Mới ra trường với bao mơ mộng, bạn thường ước sẽ gặp được vị Sếp tâm lý, được làm việc cùng đồng nghiệp tốt bụng, khách hàng thì dễ tính, công việc thì thăng tiến thuận buồm xuôi gió…  

Nhưng thực tế thì luôn không như mơ. Sếp hay bắt lỗi, đồng nghiệp nói xấu sau lưng, khách hàng khó tính, công việc thì mệt mỏi và áp lực… Vậy nên thay vì kỳ vọng rồi thất vọng, bạn nên hành động nhiều hơn. Tập trung làm tốt mọi nhiệm vụ được giao và đầu tư nâng cấp năng lực. Chỉ có sự nỗ lực của bản thân mới giúp mọi chuyện thuận buồm xuôi gió được. 

Mới đi làm, lương không quan trọng bằng kinh nghiệm học được

Các bạn Fresher mới đi làm khoan đặt lương lên hàng đầu nhé. Trong những bước đầu chập chững trên hành trình bắt đầu sự nghiệp này, hãy ưu tiên kinh nghiệm mình học được là gì. Nên quan tâm xem bạn sẽ được làm việc với ai, sẽ học được những kiến thức và kỹ năng hữu ích gì…? 

Đừng nói “em đi làm không phải vì tiền”, nghe giả tạo lắm! Đi làm thì phải nhận lương chứ. Nhưng nếu phải chọn một công việc lương thấp mà mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích, thì các bạn Fresher hãy mạnh dạn chọn nhé. Khi đã trang bị đủ kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều công việc mới với thu nhập lý tưởng trong tương lai.

Trên đây là 5 bài học thấm thía giúp bạn bớt chật vật trong những công việc đầu tiên. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với các bạn Fresher mới đi làm. Chúc các bạn sớm quen với công việc và mọi chuyện thuận buồm xuôi gió nhé.

Xem thêm: 10 cách từ chối khéo khi bị nhờ vả mà không gây khó chịu

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Công nghệ blockchain là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng

Công nghệ blockchain là một hệ thống độc đáo và tiên tiến, đem lại khả năng truyền tải dữ liệu một cách an toàn và...

Công nghệ cao là gì? Tầm quan trọng và các ngành công nghệ cao

Công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội bằng cách tạo ra cơ...

Công nghệ AI là gì? Hiểu rõ về sức mạnh và ứng dụng của AI

Công nghệ AI là lĩnh vực của khoa học máy tính mà mục tiêu là tạo ra máy móc có khả năng thực hiện các...

15+ website AI vẽ tranh cực đỉnh bạn nhất định phải biết

Với sự kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo, nhiều website ứng dụng công nghệ AI vẽ tranh đã ra đời với mục đích...

Điểm danh 15+ lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

Công nghệ hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi khía cạnh của cuộc sống và xã hội. Các lợi ích...

Bài Viết Liên Quan

Công nghệ blockchain là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng

Công nghệ blockchain là một hệ thống độc đáo và tiên tiến, đem lại khả...

Công nghệ cao là gì? Tầm quan trọng và các ngành công nghệ cao

Công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển...

Công nghệ AI là gì? Hiểu rõ về sức mạnh và ứng dụng của AI

Công nghệ AI là lĩnh vực của khoa học máy tính mà mục tiêu là...

15+ website AI vẽ tranh cực đỉnh bạn nhất định phải biết

Với sự kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo, nhiều website ứng dụng công...

Điểm danh 15+ lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

Công nghệ hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi khía...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers