adsads
shutterstock 666362167 1
Lượt Xem 47

Khởi nghiệp thành công nhờ xác định đam mê của bản thân mình

Những năm tháng của tuổi trẻ, nhiều người chôn vùi nó vào thú vui hưởng lạc. Lắm kẻ suy nghĩ bản thân chỉ cần sống cho qua ngày là đủ. Để khi cái tuổi tứ tuần ập đến, chúng ta mới nhận ra bản thân đã sống hoài, sống phí cả khoảng đời của tuổi trẻ. Nhiều người đổ lỗi do bản thân chưa xác định được đam mê hay sở thích duy nhất của họ là hưởng thụ. Tuy nhiên, đam mê không phải là cái cớ để bản thân che đậy cho sự lười biếng, thích hưởng thụ của mình. 

Để thoát khỏi suy nghĩ tầm thường và vươn đến những điều lớn lao hơn, chúng ta phải tự xác định phương hướng cho chính mình. Làm sao để khởi nghiệp thành công? Trước tiên, hãy xác định đam mê cho chính mình. Lấy đam mê làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Đến đây, có lẽ bạn sẽ thắc mắc cách để xác định đam mê của mình là gì? Hãy nhớ lại khoảng thời gian còn trẻ, chúng ta thích làm gì? Từng mơ ước những gì? Và hãy tự hỏi bản thân còn thích chúng hay không? Nếu câu trả lời là “Có”, đó chính là mục tiêu bạn cần hướng tới.

Nếu vẫn chưa xác định đam mê của mình là gì, bạn có thể suy nghĩ đến hình tượng bạn muốn hướng tới. Ví dụ như: Bạn muốn trở thành nhân viên xuất sắc hay hình tượng nữ cường được xây dựng hoàn hảo trong phim. Để hiện thực hóa chúng, bạn phải hoàn thành xuất sắc công việc được giao và chủ động trong mọi việc. Những mong muốn tưởng chừng như đơn giản đó hóa ra không tầm thường chút nào. Nó sẽ là động lực giúp bạn phấn đấu và nỗ lực đạt được vị trí mình mong muốn. Đó cũng là bước đơn giản đầu tiên đặt nền móng cho con đường thành công vững chắc sau này.

Dám nghĩ, dám làm là yếu tố giúp đam mê trở thành hiện thực

Chúng ta đều sống với nhiều mong muốn và khát khao cháy bỏng. Nhưng có người biến ước mơ thành hiện thực, có kẻ chỉ thầm mơ ước. Chính sự khác nhau đó tạo nên người thành công và kẻ thất bại. Bởi kế hoạch không được thực hiện cũng chỉ là bản nháp được viết trên giấy, không có giá trị. Thế nên, khi xác định được mục tiêu cần phải bắt tay thực hiện ngay. Bạn có thể gặp phải trở ngại hay vô số lần thất bại. Nhưng chính những vấp ngã đó sẽ giúp bạn cứng cáp và học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích sau này. 

Tôi đã từng có cơ hội phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh mới cho công ty. Vừa đọc qua Cv, tôi không mấy hứng thú với anh bạn ứng viên mới này. Bởi kinh nghiệm tích lũy của anh ta không liên quan đến vị trí tuyển dụng của công ty. Nhưng tôi tìm thấy sự kiên trì và cầu mong một cơ hội qua email gửi thư xin việc của anh ấy. Tôi ấn tượng bởi sự quyết tâm, ý chí cầu việc của ứng viên mới này. Tôi còn nhớ như in câu trả lời khi được hỏi “Tại sao anh quyết định chuyển sang công việc không liên quan đến kinh nghiệm làm việc trước đó của mình?” Không để chúng tôi đợi lâu, anh đã thẳng thắng trình bày: “Tôi thích sự năng động của công việc kinh doanh và nguồn thu nhập vị trí này khá tốt. Tôi biết, bản thân mình chưa có kinh nghiệm ở vị trí này. Nhưng chẳng phải những sinh viên mới chập chững ra trường cũng cần được trao cơ hội mới trở thành người có kinh nghiệm đầy mình sao? Tôi thích công việc này và tin mình sẽ làm được nếu có cơ hội làm việc tại đây. Nếu không đổi việc ngay bây giờ thì còn đợi đến khi nào nữa?”

Đúng như thế, chúng ta chỉ có khoảng thời gian tuổi trẻ để phấn đấu hết mình vì sự nghiệp. Nếu cứ mãi chần chờ, đến khi nào chiếc thuyền thành công mới cập bến? Vì thế, dám thay đổi để thành công và bắt tay vào thực hiện ngay là cách nhanh nhất biến ước mơ thành sự thật. 

Kiên trì mới mục tiêu đề ra

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền”

Hai câu thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh đáng kính như lời cảnh tỉnh đến những người muốn thành công nhưng không bền chí. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào, thiếu ý chí kiên định rất khó để đạt được kết quả. Muốn có vụ mùa bội thu, người nông dân phải chịu khó gieo trồng và chăm sóc đợi đến kỳ gặt hái. Tương tự như vậy, bạn chẳng thể với mong muốn trở thành doanh nhân nhưng bản thân ngại khó bỏ cuộc giữa chừng. 

Đến đây, tôi nhớ đến một trong những câu nói hay về sự thành công của Jack Ma như sau “Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ”. Đây phải chăng là yếu tố giúp ông đạt được vị trí mơ ước như ngày nay? Có lẽ nó là một trong chất xúc tác cho sự thành công của Jack Ma, cũng là điều đáng để thế hệ trẻ ngày nay học hỏi ở ông. 

Đầu tư vào các mối quan hệ để hướng đến thành công

Không phải người có nhiều mối quan hệ lúc nào cũng thành công. Nhưng người muốn thành công nhất định phải biết xây dựng mối quan hệ. Mối quan hệ tôi muốn nói ở đây là sợi dây liên kết giữa những người có đam mê và cùng chung mục tiêu hướng tới. Họ giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau để phát triển. Trong công việc, người biết xây dựng mối quan hệ vững chắc rất dễ hướng đến thành công.

Nếu là nhân viên kinh doanh, việc quen biết được nhiều người chung ngành sẽ giúp bạn học hỏi kinh nghiệm bán hàng. Nếu là nhân viên kế toán, kết bạn với những người chung chuyên ngành sẽ giúp bạn trao đổi công việc và chia sẻ kiến thức mới dễ dàng hơn.

Việc tạo các mối liên kết tương quan có lợi lẫn nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Thế nên, đây cũng là một trong bí quyết thành công không nên bỏ qua.

Không dễ dàng thỏa mãn với những gì đạt được

“Ngủ quên trên chiến thắng” là cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian gần đây. Nó như hồi chuông cảnh tỉnh cho những người dễ dàng thỏa mãn với thành tích mình đạt được. Rõ ràng chúng ta không biết được giới hạn khả năng của mình ở đâu, để kích thích chúng; bạn phải không ngừng nỗ lực và đặt ra mục tiêu phấn đấu khác nhau cho từng giai đoạn. 

Bên ngoài kia, không ít những người tài năng chưa được khai thác hết năng lực cá nhân. Vì thế, hài lòng với thực tại sẽ là con dao sắc cắt đứt đi sự nghiệp của bạn. Chỉ có thử thách và không ngừng cải tiến bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo hơn từng ngày mới giúp bạn tiến lên từng ngày. 

Mẹ vẫn thường nói:“Núi này cao, còn có núi khác cao hơn”. Vì thế, tôi luôn cố gắng lắng nghe, quan sát để học hỏi thêm nhiều điều hay từ những người xung quanh. Để cánh cửa sự nghiệp rộng mở, cả tôi và bạn cần phải phấn đấu từng ngày và không được dễ dàng chấp nhận khi đạt được chút thành tích nhé. 

Thành công là đích đến nhưng chẳng phải ai cũng đạt được dễ dàng. Khi bạn bị mất phương hướng và không biết làm sao để “làm mới” lại con đường sự nghiệp của mình, hãy đọc bài viết trên đây nhé. Hy vọng với những bí quyết nhỏ trên sẽ góp phần giúp sự nghiệp bạn sớm thăng hoa hơn.

 

>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers