adsads
shutterstock 345961085 1
Lượt Xem 2 K

1. Bạn cảm thấy mất kết nối với công việc và những sở thích khác của mình

Đếm bao nhiêu lần mỗi tuần bạn tự hỏi bản thân sau các cuộc họp Zoom liên tục, “Tại sao tôi lại làm điều này?” AJ Pearce, tác giả người Anh, cô được biết đến với loạt tiểu thuyết lịch sử bán chạy nhất The Sunday Times The Emmy Lake Chronicles, bắt đầu với Dear Mrs Bird vào năm 2018 nói: Nếu bạn là một người thường gắn bó hoặc nhiệt tình với công việc, và càng ngày bạn càng không, hoặc nếu bạn đột ngột thấy chán nản và nó kéo dài một tuần đến 10 ngày, thì hãy chú ý theo dõi”. 

Khoảng cách cảm xúc với công việc của bạn có thể bị chẩn đoán nhầm là thiếu năng suất, nhưng đó là dấu hiệu của căng thẳng. Bạn cũng có thể cảm thấy bị cô lập hoặc mất hứng thú với các hoạt động ngoài công việc. Pearce nói: “Đó là cảm giác như những người khác đang bắn vào tất cả các hình trụ và bạn bị mắc kẹt trong cát lún,”.

2. Bạn đã dừng các thói quen của mình

Có lẽ bạn đã từng mắc kẹt với một thói quen lành mạnh hàng ngày, cho dù đó là thiền 10 phút, ăn uống lành mạnh hay tập thể dục mỗi sáng – nhưng bây giờ, vì công việc, bạn không làm như vậy. 

Moss cho biết thời gian dài ban đầu có thể là cấp tính hoặc ngắn hạn, nhưng giờ đây, khi đại dịch kéo dài, mọi người đã quen hơn với việc làm việc 12 tiếng mỗi ngày trong bộ đồ ngủ và trả lời email trước khi đưa con đi ngủ.

Khi ranh giới giữa nhà và nơi làm việc hòa quyện, mọi người không phải lúc nào cũng biết cách ngừng làm việc. Đối với một số người, những suy nghĩ và lo lắng về công việc cũng bắt đầu làm gián đoạn giấc ngủ của họ. Moss cho biết, tuân thủ một thói quen lành mạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng kiệt sức.

3. Bạn đã trở nên hoài nghi và tuyệt vọng hơn rất nhiều

Nếu bạn đến một nơi mà bạn cảm thấy như thể không thể làm gì để công việc của mình tốt hơn và nó sẽ không bao giờ thay đổi, đó là một dấu hiệu cảnh báo lớn. Pearce nói, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những gì sai trái trong sự nghiệp của bạn, cho dù đó là đồng nghiệp, sếp của bạn, khối lượng công việc hay cách thức hoàn thành công việc. 

Bạn có thể cáu kỉnh và nóng tính hơn với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình. Pearce nói: “Bản thân tôi bị ám ảnh về những điều phiền phức trong công việc thay vì tập trung vào những gì tôi có thể làm khác đi. “Tôi cảm thấy bế tắc.” “Thay vào đó tôi sẽ chuyển hướng, thay đổi sự tập trung của mình đến một thứ tôi thực sự hứng thú”.

Một lần nữa bạn nên tập trung giải quyết vấn đề của mình để chúng không ảnh hướng đến các mối quan hệ gần gũi của bạn, những thứ bạn yêu thích và mục tiêu năm nay của bạn.

4. Bạn đã có sương mù não

Đó là cảm giác mờ ảo trong đầu của bạn? Đó là một triệu chứng của căng thẳng mãn tính, dẫn đến kiệt sức. Bạn có thể mắc lỗi, quên lời, lỡ hẹn hoặc mất nhiều thời gian hơn để liên lạc lại với đồng nghiệp hoặc khách hàng. 

Việc đưa ra những quyết định đơn giản khiến bạn cảm thấy như một thử thách cực kỳ lớn và ngôi nhà của bạn có thể lộn xộn hơn bình thường. “Cảm thấy bối rối trong mọi tình huống” Pearce nói. 

Rick Grimaldi, luật sư tại nơi làm việc tại Fisher & Phillips ở Philadelphia và là tác giả của cuốn sách Flex: A Leader’s Guide to Staying Nimble and Management Transformative Change cho biết: “Hãy lấy lại tinh thần bằng những lời kể chuyện”

Thật thú vị, có lẽ ai đó sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều vấn đề hơn trong câu chuyện của bạn. Chúng ta luôn ngại khi bắt đầu câu chuyện, nhưng bạn biết đấy, nó có ích vô cùng trong những lần bạn bối rối.

5. Bạn đang kiệt quệ về thể chất và cảm xúc

Căng thẳng mãn tính dẫn đến kiệt sức và đối với một số người thì có một điểm kết thúc – nơi họ kiệt quệ về thể chất và tinh thần đến mức không thể tiếp tục. Nếu bạn thấy mình kiệt sức về thể chất vào cuối ngày và điều này xảy ra từ hai đến ba lần một tuần hoặc hơn, đó là một dấu hiệu đỏ. Moss nói: “Đó là cảm giác giống như bạn đang đi bộ qua băng để ra khỏi giường đi tắm và đi làm.”

Nếu bạn đang gặp những dấu hiệu trên, đã đến lúc bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho cơ thể và tinh thần của bạn. Nghỉ lại một chút cũng không khiến bạn chậm hơn một phút đâu. Vì vậy hãy xem trọng cơ thể và cảm xúc của bản thân nhiều hơn.

 

>> Xem thêm: Tết này, tôi đã mang việc về cho mẹ 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers