Lượt Xem 1 K

Sau một năm sinh sống và làm việc xa quê hương, Tết Nguyên Đán là thời điểm mà hầu hết mọi người đều muốn trở về quê để đoàn tụ cùng gia đình. Đối với các bạn trẻ cũng vậy, về quê đi lễ đầu xuân cũng là dịp để mang về cho cha mẹ những món quà vật chất và tinh thần, thể hiện tình yêu thương và lòng hiếu thảo.

Tết này bạn sẽ mang gì cho mẹ? Câu hỏi này có thể được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người nước ngoài. Hơn một năm sau, nghĩ lại, mọi mặt của cuộc sống đều bị ảnh hưởng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Năm nay em về quê, số tiền em mang về quê biếu bố mẹ có được như những năm trước không? Công việc của em có thuận lợi không? Dù có bao nhiêu tiền nhưng tiền không phải là tất cả, vì hạnh phúc của người mẹ không thể đo đếm được bằng tiền.

Câu chuyện về quê đi lễ Tết năm nào cũng là điều thú vị. Nhiều bạn trẻ than phiền khi về quê phải nghe những câu hỏi vô duyên ở quê như “Bao giờ lấy chồng?” “Bao giờ có con?” “Bao giờ sinh thêm con? ? ”… Vì vậy, năm nay, nhiều người trẻ chọn ở lại thành phố, lấy Covid làm cái cớ. Nhưng đối với tôi “mang việc về cho mẹ” là một điều hạnh phúc.

“Tôi đã mang việc về cho mẹ…”

Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi nghèo. Nhưng khi lớn lên có một chút ấm no, ba má lại chăm chút cho việc học hành của tôi, tìm mọi cách để tôi đỗ đại học để có một nghề nghiệp ổn định như bao người khác. Đây cũng là một áp lực mà từ lúc ra trường tới nay tôi vẫn loay hoay. 

Nỗi ám ảnh càng sâu hơn trong tháng gần đây, bài hát “Mang tiền về cho mẹ” đã khắc sâu trong lòng, mặc dù không phải mang tiền, nhưng tôi muốn khi về đến nhà sẽ khoe thành tích công việc mà tôi đã đạt được trong năm vừa qua. Nhưng buồn thay, đến cả cuộc gọi tôi cũng chẳng dám nghe, có lẽ nó đã đi sâu vào trong tâm trí của tôi.

Đây là năm thứ 2 tôi làm việc trong mùa Covid kể từ khi ra trường, chưa bao giờ tôi lại thấy khó khăn đến vậy, những năm đầu mới ra trường cứ ngỡ sẽ dễ dàng, nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Tình hình dịch bệnh ngày càng tăng lên khiến công việc của tôi càng bếp bênh. Vì thế mà mỗi khi nhận được cuộc gọi từ mẹ hỏi về công việc tôi thường nói lạc hướng sang vấn đề khác. 

Cách giúp ứng viên "lọt" vào mắt xanh của nhà tuyển dụng dù kinh nghiệm chưa đủ nhiều

Nếu bạn cũng gặp khó khăn như tôi thì chắc bạn hiểu rằng, những đêm dài thao thức khiến tôi mệt lả đi. Tôi nhớ tháng đó tôi sụt 4 ký vì áp lực trong công việc. Những công việc mà tôi làm thường ngày để đủ nuôi sống bản thân là việc freelancer.

Tôi không nghĩ rằng mình có thể trụ được công việc này đến khoảng vài tháng mà không có kiến thức chuyên ngành nào liên quan. Hầu hết các việc trên mạng đều là thiết kế, content, những ngành mới cần kinh nghiệm sử dụng phần mềm tốt. Vì vậy mà tôi quyết định dành thời gian của mình để học những kỹ năng mới để tìm kiếm việc.

Mất khoảng 1 tháng, tôi bắt đầu thích nghi với những công cụ kỹ thuật trên máy tính, biết sử dụng photoshop, AI, đặc biệt những thứ liên quan đến chuyên ngành Digital Marketing. Nhờ những khoá học online trên mạng đồng thời họ cũng cung cấp chứng chỉ vì vậy mà tôi nhanh chóng có một tấm bằng chứng nhận.

Nhưng vì là thành viên mới vào nghề nên khả năng của tôi vẫn chưa tốt, bắt đầu với công việc viết lách, thiết kế trong suốt thời gian dịch ở phòng, số tiền mà tôi kiếm được đủ chi trả phòng và tiền ăn hàng tháng. 

Đây cũng là lúc bản thân tôi suy nghĩ nhiều nhất và biết rằng cần cần có kế hoạch để phát triển khả năng liên quan đến ngành này. Bởi sau quá trình tìm hiểu, Digital Marketing là một ngành được ưa chuộng trên thị trường, hầu hết các công ty đều tuyển dụng liên quan đến ngành. Tôi chuyển sang một ngách chính trong ngành này là SEO (hay còn gọi là Search engine optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sử dụng nhiều đến kỹ thuật chuyên ngành, công cụ từ khoá, cách để làm cho một trang web lên top đầu. Những công cụ đếm trên 10 ngón tay khiến thời gian qua một cách nhanh chóng. Sau khi đã trang bị trong mình kiến thức, sau một khoảng thời gian sau, tôi mới thực có có công việc parttime online để thực hiện dự án thực tế. 

Chưa một khoảnh khắc nào khiến tôi hạnh phúc đến thế, sự học biết chấp nhận bản thân những lúc thất bại quan trọng biết nhường nào. Đồng thời vui mừng khi có những thành tích nhỏ cho bản thân, thậm chí tôi học được cách tự thưởng cho bản thân sau những khoảnh khắc đó. Cách tôi tự lên kế hoạch cho một thói quen mới, lấy động lực từ những anh chị đi trước, dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình.

Sau công việc partime đó, tôi đã xin lên toàn thời gian và được chị Leader chấp thuận, tôi vui mừng nhảy đứng lên. Lần đầu tiên tôi tự học một điều gì đó mà được người quản lý để ý đến. Chị nói rằng “Chị thấy nguồn nhiệt huyết lớn trong em”. Và rồi trước khi kết thúc một năm cũ tôi nhận được công việc mới như mong muốn với mức lương ổn định.

Vậy là sự cố gắng của tôi đã được bù đắp. Giờ đây tôi có thể mang việc về cho mẹ, mà không có sự ưu phiền nào. Điều tôi hạnh phúc hơn cả đó chính là áp lực từ cuộc sống khiến tôi tìm được thứ mình yêu thích, tìm được điều mà mình muốn trở thành master, khác xa với những gì tôi tưởng tượng trước đây khi học ngành quản trị kinh doanh trong trường.

“Mang việc về cho mẹ, mang việc về cho mẹ,…”

 

>> Xem thêm: 5 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả dành cho bạn

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Học người Nhật cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Nhật Bản là một quốc gia luôn coi trọng về lễ nghĩa, điều này được thể hiện trong văn hóa giao tiếp của người dân....

5 bước xây dựng mối quan hệ cho sinh viên sắp ra trường

Đối với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được việc làm...

Kỹ năng giao tiếp kém, nguyên nhân và cách khắc phục

Kỹ năng giao tiếp kém không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà còn khiến bạn không thể thành công trong công việc...

Nằm lòng kỹ năng giao tiếp qua điện thoại để thành công

Cũng giống với giao tiếp qua email, giao tiếp qua điện thoại cũng là hình thức giao tiếp được sử dụng phổ biến hiện nay....

Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ: Công cụ đắt giá cho sự thành công

Ông cha ta đã có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Quả thật, lời nói là...

Bài Viết Liên Quan

Học người Nhật cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Nhật Bản là một quốc gia luôn coi trọng về lễ nghĩa, điều này được...

5 bước xây dựng mối quan hệ cho sinh viên sắp ra trường

Đối với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường, kỹ năng giao tiếp tốt...

Kỹ năng giao tiếp kém, nguyên nhân và cách khắc phục

Kỹ năng giao tiếp kém không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà...

Nằm lòng kỹ năng giao tiếp qua điện thoại để thành công

Cũng giống với giao tiếp qua email, giao tiếp qua điện thoại cũng là hình...

Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ: Công cụ đắt giá cho sự thành công

Ông cha ta đã có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.