adsads
Lượt Xem 864

Trong cuộc sống và sự nghiệp, chúng ta thường đối mặt với vô số áp lực và nhiệm vụ hàng ngày. Đôi khi, áp lực này có thể khiến chúng ta cảm thấy quá tải và căng thẳng. Để tạo ra sự cân bằng và tìm thấy hạnh phúc trong công việc, học cách buông bỏ là một kỹ năng vô cùng quan trọng. 

Chúng không chỉ giúp bạn xử lý tốt những thách thức trong công việc mà còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống hơn. Hãy cùng VietnamWorks khám phá những kỹ năng này và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày để làm việc hiệu quả hơn và tâm trạng thư giãn hơn.

Kỹ năng gạt bỏ mọi lo lắng và nỗi buồn trong công việc

Bạn đã từng nghe nói đến châm ngôn sống Lagom bao giờ chưa? Đó chính là lý do giúp đất nước Thụy Điển xinh đẹp được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Lagom là một phần văn hóa của đất nước ở vùng Bắc Âu này. Nó có nghĩa là “just enough” hoặc “Not too much, not too little”. Nói cách khác đó chính là triết lý “biết đủ” trong cuộc sống lẫn công việc.

Người dân Thụy Điển luôn trong trạng thái hạnh phúc, bởi họ luôn sống theo triết lý Lagom, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, “Không quá ít. Không quá nhiều. Chỉ vừa là đủ”. Đây là một triết lý rất hay, giúp cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn nếu bạn thực hiện được nó. Và để sống theo phương châm Lagom, học cách buông bỏ chính là bước khởi điểm đầu tiên.

Bạn không thể dự đoán trước được tương lai và những sự kiện sắp xảy ra. Vì vậy, khi bạn đảm nhận một công việc, thay vì bị áp đặt bởi lo lắng và tưởng tượng về hàng loạt tình huống có thể xảy ra, hãy thả lỏng tâm trí để tập trung vào việc giải quyết công việc hiện tại.

Hãy học cách giảm bớt sự hoang mang trong đầu, chẳng hạn như lo lắng về số lượng công việc chưa hoàn thành, kết quả của dự án bạn đang thực hiện, sự thích thú của sếp đối với ý tưởng hoặc kế hoạch bạn đề xuất… Việc đặt quá nhiều tâm trí vào những lo ngại này cùng một lúc sẽ chỉ làm bạn cảm thấy căng thẳng và gặp khó khăn. Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên là học cách buông bỏ thói quen “lo lắng nhiều” trong công việc.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

Kỹ năng gạt bỏ mọi lo lắng trong công việc

Bạn nên học cách buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng quá nhiều trong công việc (Nguồn: Internet)

Hạn chế ôm đồm quá nhiều công việc

Khi bạn bắt đầu xin vị trí quản lý văn phòng mà bạn luôn mong ước, có thể bạn đã nghĩ rằng công việc sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng. Nhưng với tính cách của bạn, việc buông bỏ không phải lúc nào cũng dễ dàng, và bạn thường tự đặt lên mình quá nhiều áp lực. Có lẽ bạn đã nhận ra rằng không thể hoàn thành mọi thứ cùng một lúc. Bạn không có ba đầu và sáu tay để đối mặt với mọi nhiệm vụ trong công việc và gánh hết công việc cho cả nhóm. Việc hạn chế việc ôm đồm quá nhiều công việc có thể giúp bạn học cách phân chia công việc một cách hợp lý cho từng người trong nhóm.

Học cách buông bỏ trong công việc sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn và tăng hiệu suất làm việc của bạn. Một số đồng nghiệp có thói quen làm việc tăng ca hàng ngày, thậm chí ở lại văn phòng đến khuya khi gặp dự án lớn. Có thể chúng ta không biết liệu họ thực sự hạnh phúc với công việc hiện tại hay không, nhưng điều rõ ràng là tình trạng sức khỏe của họ đang suy giảm, và họ thường trở nên cáu kỉnh và căng thẳng với mọi người, cũng như nhân viên cấp dưới, thậm chí với những vấn đề nhỏ nhặt nhất. 

Điều này xảy ra vì họ đã ôm hết mọi việc vào mình, thay vì chia sẻ và giao việc một cách hợp lý cho thành viên trong đội ngũ của họ. Có thể họ quá kỹ tính và sợ rằng nếu không tự làm thì kết quả có thể không như mong đợi.

Hạn chế ôm đồm công việc

Bạn không nên ôm đồm quá nhiều công việc đến mức không có thời gian cho bản thân (Nguồn: Internet)

Học cách buông bỏ cái tôi ích kỷ | giữ nguyên

Trong kinh tế có một khái niệm gọi là “chi phí cơ hội”. Nó có nghĩa là để có được A, bạn phải chấp nhận đánh đổi B. Và những thứ bạn chấp nhận loại bỏ để chọn A được gọi là chi phí cơ hội.

Ví dụ như: Để được đi ăn sinh nhật bạn vào hôm nay, tôi đã phải bỏ mất cuộc họp mặt gia đình. Vậy, bỏ mất cuộc họp mặt gia đình chính là chi phí cơ hội.

Từ bỏ cái tôi ích kỷ là chi phí cơ hội để bạn có được một cuộc sống không áp lực.

Bạn đã bao giờ cố gắng hoàn thành công việc một mình thay vì làm chung với những người bạn không thích chưa? Bạn có cảm thấy mệt mỏi và điều này là quá sức?

Hãy từ bỏ cái tôi cá nhân của mình để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất thay vì ngồi đó ôm mãi cái tôi rồi nhận lấy thất bại. Sự bảo thủ và cái tôi chính là con rắn độc cắn chết những người muốn thành công. Vì thế, Đừng bao giờ để nó có cơ hội len lỏi đến gần bạn.

Học cách buông bỏ cái tôi của bản thân

Bạn nên hạn chế cái tôi quá lớn của mình (Nguồn: Internet)

Học cách bỏ qua những thứ nhỏ nhen, tủn mủn | tạo mới

Có vẻ như trong tính cách của hầu hết mọi người, chúng ta không tránh khỏi sự quan tâm đến những chi tiết nhỏ, những vấn đề tưởng chừng vụn vặt. Tính cách này khi áp dụng vào công việc, có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc và sự tiến bộ nghề nghiệp.

Có nhiều người thường quan tâm đến những điều như cơm trưa trong văn phòng hoặc những chi tiết nhỏ khác, sau đó đem về nhà và bận tâm quá mức về chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ nhận ra rằng những vấn đề này thực sự không đáng để quan tâm, vì chúng không ảnh hưởng đến công việc của họ. 

Bạn cần nhớ rằng mâu thuẫn và xung đột trong công việc là điều bình thường, xảy ra ở mọi nơi bạn làm việc. Bạn không thể chọn làm việc chỉ với những người bạn thích. Vì vậy, đừng để ý quá đáng đến những chuyện riêng tư của người khác. 

Bạn nên học cách buông bỏ chúng ra khỏi tâm trí, lúc này bạn sẽ thấy thư giãn hơn rất nhiều. Có những người đã thực hiện điều này một cách xuất sắc. Dù họ có thể có những cuộc tranh luận nảy lửa và mâu thuẫn trong cuộc họp làm việc, nhưng sau đó, họ có thể nói chuyện vui vẻ và thân thiện với nhau. Họ biết cách phân chia rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Trong môi trường công việc, có thể thẳng thắn trao đổi ý kiến và khi có sự khác biệt, tranh luận cũng là một phần của quá trình làm việc, không phải là điều gì quá lạ lẫm.

Học cách bỏ qua những thứ nhỏ nhen

Bạn nên tận hưởng những gì tốt đẹp của cuộc sống, bỏ qua những thứ nhỏ nhặt (Nguồn: Internet)

5. Học cách bỏ qua sự so sánh với người khác | tạo mới

Cạnh tranh là một kỹ năng quan trọng để phát triển bản thân mà không cần thay đổi sự độc đáo của bạn. Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa cạnh tranh và so sánh. Hãy xem đồng nghiệp trong công ty như những đối thủ trong một cuộc thi cân sức, và tập trung vào việc tự cải thiện thay vì liên tục so sánh mình với họ.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, không phải là bản sao của người khác. Sự tham vọng và sự ham muốn luôn đạt được nhiều hơn có thể khiến bạn tham gia vào cuộc đua không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và không thể tiếp tục bước tiến, do vậy, học cách buông bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh này là điều cần thiết.

Học cách buông bỏ sự so sánh, đố kỵ lẫn nhau

Mỗi người có thế mạnh riêng, không nên so sánh với nhau (Nguồn: Internet)

Trong nhiều trường hợp, những sự kiện từ quá khứ có thể tạo ra những gánh nặng mà bạn thấy khó khăn để gạt bỏ trong cuộc sống hiện tại. Việc học cách buông bỏ có thể giúp bạn quên đi những vết thương trong quá khứ và mang lại sự thoải mái trong cuộc sống hiện tại.

Để thực hiện việc này, bạn cần phải đưa ra quyết định đầy ý thức để kiểm soát tình hình. Nhưng hãy nhớ rằng điều này có thể đòi hỏi thời gian và sự cố gắng liên tục. Hãy tử tế với chính mình và cố gắng cách nhìn nhận lại tình huống, cùng với việc tôn vinh những thành tựu nhỏ nhặt mà bạn đã đạt được. Đồng thời, bạn đừng quên tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích về kinh nghiệm của cuộc sống của HR Insider nhé!

Xem thêm: Những nguyên tắc vàng để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
chèn bảng Excel vào word

Hướng dẫn chi tiết cách chèn bảng Excel vào word

Cách chèn bảng Excel vào word giúp tạo ra những tài liệu chuyên nghiệp, mang lại sự tiện lợi và tính linh hoạt trong quản...

Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là một phần không thể thiếu, giúp...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm sóc bản thân thông qua thói quen ăn uống tốt...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen...

Bài Viết Liên Quan
chèn bảng Excel vào word

Hướng dẫn chi tiết cách chèn bảng Excel vào word

Cách chèn bảng Excel vào word giúp tạo ra những tài liệu chuyên nghiệp, mang...

Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers