5 nguyên tắc vàng để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Lượt Xem 8 K

Jim Rohn – nhà diễn thuyết nổi tiếng người Mỹ đã chia sẻ bí quyết thành công rằng “Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu”. Quả thật, để thành công thì yếu tố không thể thiếu chính là kỹ năng giao tiếp. Thế nhưng, không phải ai cũng vận dụng được kỹ năng này trong mối quan hệ xã hội. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả?

 

1/ Học cách sử dụng ngôn ngữ hình thể

TTO – Một cụ giáo sư tâm lý học của trường Đại học UCLA là Albert Mehrabian đã tìm ra quy luật giao tiếp chính là 7% – 38% – 55%.

Trong đó, 55% là quá trình giao tiếp hình thể, 38% liên quan đến ngữ điệu và âm lượng giọng nói, 7% liên quan đến ngôn từ.

Chính vì thế, học cách sử dụng ngôn ngữ hình thể là bước đầu tiên để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Trong mọi cuộc giao tiếp, điều đầu tiên bạn cần làm chính là ngồi hoặc đứng một cách tôn trọng và chân thành. Không nên chỉ tập trung vào màn hình điện thoại hay những điều khác khi đối phương đang nói chuyện. Vì nếu bạn làm như thế, người đối diện sẽ cảm thấy rất thiếu tôn trọng và có thể họ sẽ dừng ngay cuộc giao tiếp.

Bên cạnh đó, vẻ mặt khi nói chuyện cũng nằm trong ngôn ngữ hình thể. Hãy tỏ ra bạn thật sự muốn lắng nghe câu chuyện của đối phương và tập trung vào những gì họ nói. Chẳng hạn như  sử dụng một cái gật đầu, lắc đầu, thái độ trên gương mặt,…để thể hiện sự lắng nghe.

Chỉ có như thế, họ mới sẵn sàng tâm sự tất cả cùng bạn.

 

2/ Học cách để người đối diện nói nhiều hơn chính mình

Tác giả của cuốn sách Đắc nhân tâm – Dale Carnegie đã chỉ ra một cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả chính là “Hãy nói chuyện với người khác về chính họ, và họ sẽ lắng nghe cả nhiều giờ”.

Phần lớn chúng ta đều mắc phải sai lầm trong những cuộc trò chuyện là nói quá nhiều về bản thân. Đây cũng là tâm lý chung của bất cứ ai, họ luôn muốn được lắng nghe. Vậy thì bạn hãy để họ nói, và bạn sẽ là người lắng nghe. 

Và để bắt đầu điều này, bạn nên khơi nguồn câu chuyện và tạo cho đối phương cảm giác hứng thú. Hãy ngừng hỏi “thế thì sao chứ?” thành “tôi cũng thế”, “thật thú vị”, “thì ra là như vậy à…”….

Một trong những nội dung của việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp rèn luyện khả năng kể chuyện và nói chuyện. Hãy xâu chuỗi những điều mình muốn nói thành một câu chuyện có liên quan, dễ hiểu và logic. Đừng khiến cho đối tác giao tiếp của bạn cảm thấy bạn đang nói điều trên trời và họ thì đang ở dưới đất. 

 

3/ Học cách điều chỉnh âm lượng trong giao tiếp

Và bây giờ là 38% quan trọng còn lại trong nguyên tắc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp. Hãy điều chỉnh giọng nói dễ nghe, âm lượng vừa phải trong cuộc giao tiếp để cả hai đều cảm thấy thoải mái. 

5 nguyên tắc vàng để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Có rất nhiều cuộc giao tiếp thất bại chỉ vì việc điều chỉnh âm lượng giọng nói chưa hiệu quả. Việc nói quá lớn tiếng không chỉ gây ồn ào và ảnh hưởng đến người xung quanh mà nó còn khiến đối phương cảm thấy bạn thiếu tôn trọng họ. Cuối cùng, cuộc giao tiếp sẽ đi vào bế tắc.

Do đó, hãy điều chỉnh những điều này để có thế lấy trọn 38% này nhé.

 

4/ Kết nối cuộc giao tiếp bằng những điểm chung 

Một cuộc giao tiếp hiệu quả chính là những đường thẳng cắt nhau tại những điểm giao thích hợp. Đừng bao giờ biến cuộc giao tiếp thành hai đường thẳng song song không tìm được điểm chung.

Hãy bắt đầu cuộc giao tiếp bằng một điểm chung nào đó, chẳng hạn như nghề nghiệp, quan điểm sống, sở thích, âm nhạc,…Việc bắt đầu cuộc trò chuyện từ điểm chung của cả hai sẽ là cơ sở để cuộc trò chuyện trở nên hiệu quả và thành công tốt đẹp.

 

5/ Tập lắng nghe nhiều hơn nói

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp thì hãy cải thiện việc nói nhiều hơn nghe. Bởi đối phương sẽ cảm thấy được tôn trọng và muốn nói thêm nhiều điều khi nhận ra bạn đang thật sự lắng nghe những gì họ nói.

Tuy nhiên, lắng nghe cũng phải kết hợp cùng với ngôn ngữ và hình thể. Hãy thể hiện sự lắng nghe của mình bằng lời nói liên quan đến chủ đề này, và dùng hành động hình thể như một nụ cười chẳng hạn.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp không hề khó. Hãy tuân thủ nguyên tắc 7% – 38% – 55% và vận dụng mọi nguồn lực của bản thân để cuộc giao tiếp trở nên hiệu quả. Và ngoài nguyên tắc này ra, bạn cũng nên ghi nhớ một châm ngôn rất hay trong giao tiếp. Đó là “Một trong những cách giao tiếp khiến ta được tin tưởng là nhờ cách ta quan tâm tới người khác” (Zig Ziglar).

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm và nhận lời phê bình từ người khác. Trước những...

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.