Lượt Xem 566

Những mối nguy hiểm khi sử dụng mạng xã hội

Ngày nay, những nền tảng mạng xã hội như: Facebook, zalo, tiktok,.. như một thế giới thu nhỏ. Nhiều kẻ gian đã lợi dụng các nền tảng này thực hiện hành vi xấu gây tổn thất tiền bạc, uy tín của cá nhân/tổ chức, cụ thể như: 

Đánh cấp thông tin

Mạng xã hội là nơi chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng nhiều người lại lợi dụng điều này nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân với mục đích tống tiền hoặc lừa đảo. Không ít những trường hợp bị đánh cắp hình ảnh cá nhân chỉnh sửa tung lên mạng cho mục đích trái phép. Một số trường hợp đánh cắp thông tin cá nhân như: số điện thoại, chứng minh thư,… nhằm làm giả giấy tờ lừa đảo vay tín dụng. Lắm chiêu trò của hacker gây ra nếu không biết bảo mật thông tin cá nhân sẽ trở thành nạn nhân của chúng. 

Chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, không ít những hacker xấu xâm nhập trái phép vào tài khoản nhằm lấy thông tin, hình ảnh nhạy cảm tống tiền chính chủ. Một số nạn nhân trình báo công an để được giải cứu, một số khác do quá hoảng sợ làm theo lời thành phần lừa đảo trở thành con mồi ngon để chúng hút máu. Đây là vấn đề nhức nhối xâm phạm quyền riêng tư một cách nghiêm trọng. Thật đáng buồn, vì hành vi đáng lên án này vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ứng dụng độc hại

Ngày nay, các hình thức đánh cắp thông tin ngày một tinh vi hơn. Chúng lợi dụng các phần mềm trò chơi hoặc ứng dụng giải trí để con mồi cung cấp thông tin trước khi sử dụng phần mềm. Những ứng dụng độc hại này vẫn luôn được các báo đài khuyến cáo cẩn thận vì khả năng lộ thông tin rất cao. Dù kẻ gian lấy cắp thông tin với mục đích gì thì thiệt hại lớn nhất vẫn dành cho những người sử dụng ứng dụng. Vì thế, hãy nâng cao cảnh giác với các ứng dụng rác này. 

Top 5 lưu ý để tránh bị lấy cắp thông tin

Ngày càng có nhiều cá nhân/tổ chức sử dụng các phần mềm trên mạng. Nếu thông tin này bị kẻ xấu tìm thấy sẽ gây tổn thất nặng nề. Các thông tin về số điện thoại, địa chỉ nhà, hình ảnh, tin nhắn riêng tư,…nếu bị đánh cắp trái phép không những thiệt hại về tiền của, đôi khi còn đe dọa đến tính mạng của nạn nhân. Trong bối cảnh đó, để có nhận thức đầy đủ hơn về cách phòng tránh, hãy cùng tham khảo năm cách bảo mật thông tin sau đây nhé. 

Không chia sẻ thông tin cá nhân

Đứng trước sự gian xảo của hacker xấu, các ứng dụng mạng xã hội đã cho người dùng các chế độ cài đặt riêng tư thông tin cá nhân bằng cách hạn chế người xem. Bạn tuyệt đối phải kiểm tra và hết sức cẩn thận với người lạ. Đừng cả tin chia sẻ thông tin cơ mật này cho bất kỳ ai. Bởi bạn sẽ không biết được họ sử dụng thông tin của mình để làm những gì. Để tránh phát tán thông tin cá nhân, việc cảnh giác và đề phòng sự cố chưa bao giờ là thừa cả. 

Sử dụng trình duyệt web bảo mật

Dù kẻ gian có muốn truy cập bất cứ ứng dụng nào cũng đều cần sử dụng trình duyệt web để kết nối. Bạn có thể cài bảo mật trên trình duyệt web hay sử dụng bằng cách chọn duyệt web an toàn trên các nền tảng Chrome, Firefox,.. Những trình duyệt web này bao gồm ba mức độ bảo mật như: nâng cao, thông thường hoặc không bảo vệ. Bạn có thể chọn một trong ba mức độ trên tùy theo nhu cầu bảo vệ riêng tư cho tài khoản cá nhân của mình. 

Cẩn thận khi cấp quyền cho ứng dụng khác

Bất kì ứng dụng nào khi cài đặt đều yêu cầu bạn cho phép truy cập vào điện thoại/máy tính cá nhân trước khi sử dụng. Hãy đọc kỹ thông tin ứng dụng yêu cầu truy cập vào trước khi sử dụng. Việc này giúp bạn tránh khỏi các ứng dụng độc hại đánh cấp thông tin lưu trữ trong thiết bị cá nhân. 

Sử dụng mật khẩu mạnh

Các Hacker muốn xâm nhập vào thiết bị cá nhân của bạn đều sẽ tìm cách dò mật khẩu ứng dụng. Bạn có thể cài đặt mật khẩu với độ phức tạp cao bằng cách thêm ký hiệu đặc biệt, viết hoa chữ cái bất kỳ, thêm cả số và chữ cái khác nhau để kẻ gian khó đoán được mật khẩu của bạn.

Xác thực 2 yếu tố

Hiện nay, đa phần các ứng dụng đều cho phép người dùng sử dụng cài đặt xác thực hai yếu tố. Bạn có thể yêu cầu xác thực qua số điện thoại hoặc email trước khi duyệt đăng nhập vào trình duyệt khác. Hành động này nhằm đảm bảo khi đăng nhập vào nơi khác sẽ được thông báo và phải được chính bạn phê duyệt trước khi xâm nhập vào tài khoản của bạn. 

Tóm lại, việc sử dụng mạng xã hội như một thói quen của mọi người. Để đảm bảo không trở thành đối tượng cho kẻ gian trục lợi, chúng ta nên biết cách bảo vệ tài khoản để tránh đánh cấp thông tin cá nhân. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người tránh được rủi ro khi tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội. 

>> Xem thêm: Có nên viết điểm yếu trong CV, điểm yếu nào dễ được chấp nhận?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Quản lý tài khoản xã hội thế nào để tránh "anh hùng" bàn phím tấn công?

Cách quản lý tài khoản mạng xã hội để tránh "anh hùng" bàn phím tấn công?

Hòa vào cùng sự phát triển của Internet, mạng xã hội được coi là vùng đất màu mỡ để nhiều người giao lưu và thể...

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Dù bạn làm lĩnh vực nào thì việc viết một lá đơn xin phép nghỉ việc, là điều cơ bản nên biết. Vậy viết đơn...

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng (CSKH) mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là kỹ năng mà mỗi nhân viên cần phải nắm rõ nếu bạn không muốn vận hành một doanh...

Làm việc cực nhanh với 9 loại phím tắt mà bạn chưa biết

Nhiều người thường cảm thấy những phím tắt thật khó nhớ và rườm rà nên từ chối “làm quen” với chúng. Nhưng với 9 thủ...

Vì sao chương trình phát triển lãnh đạo của bạn thất bại?

Nhiều nhà lãnh đạo thường phạm phải 4 sai lầm quen thuộc khiến chương trình phát triển lãnh đạo của họ vào ngõ cụt.

Bài Viết Liên Quan

Quản lý tài khoản xã hội thế nào để tránh "anh hùng" bàn phím tấn công?

Cách quản lý tài khoản mạng xã hội để tránh "anh hùng" bàn phím tấn công?

Hòa vào cùng sự phát triển của Internet, mạng xã hội được coi là vùng...

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Dù bạn làm lĩnh vực nào thì việc viết một lá đơn xin phép nghỉ...

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng (CSKH) mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là kỹ năng mà mỗi nhân viên cần phải...

Làm việc cực nhanh với 9 loại phím tắt mà bạn chưa biết

Nhiều người thường cảm thấy những phím tắt thật khó nhớ và rườm rà nên...

Vì sao chương trình phát triển lãnh đạo của bạn thất bại?

Nhiều nhà lãnh đạo thường phạm phải 4 sai lầm quen thuộc khiến chương trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up