adsads
1200x900 12
Lượt Xem 2 K

Kiểm tra thông tin về công ty có đầy đủ

Trước khi ứng tuyển vào một công ty, hãy tìm hiểu về lịch sử và uy tín của công ty đó. Bạn có thể tra cứu thông tin về công ty trên internet để biết thêm về quá trình phát triển, các dự án đã thực hiện và danh tiếng của công ty trong ngành nghề mà bạn quan tâm.

Đánh giá văn hóa tổ chức và môi trường làm việc

Một yếu tố quan trọng khác để nhận diện nhà tuyển dụng uy tín là văn hóa tổ chức và môi trường làm việc. Đọc đánh giá từ nhân viên cũ trên các trang web đánh giá công ty có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công ty đó. Hãy tìm hiểu về chính sách và quyền lợi cho nhân viên, cũng như quy trình tuyển dụng và tiêu chí đánh giá và đào tạo nhân viên mới.

Gặp gỡ nhân viên công ty

Một cách hiệu quả để nhận diện nhà tuyển dụng uy tín là gặp gỡ và trao đổi với nhân viên công ty. Bạn có thể tìm cách liên hệ với người đã từng làm việc cho công ty đó để hỏi về trải nghiệm và ý kiến về công ty. Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực và khách quan về công ty mà bạn quan tâm.

Tìm hiểu về luật lao động và quyền lợi của bạn

Điều quan trọng khi xác định một nhà tuyển dụng uy tín là việc họ tuân thủ luật lao động và bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Hãy tìm hiểu về các quyền lợi cơ bản mà bạn có theo luật lao động của quốc gia bạn đang sống, bao gồm mức lương tối thiểu, giờ làm việc, phép năm và các quyền lợi khác. Khi phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi về các chính sách và quyền lợi mà công ty cung cấp cho nhân viên để đảm bảo rằng bạn sẽ được đối xử công bằng và đáng tin cậy.

Nhận diện công ty uy tín nhờ những “red flags” trong quy trình tuyển dụng

Để không “dính bẫy” của một số nhà tuyển dụng không uy tín, bạn cũng cần chú ý đến những điểm bất hợp lý trong quá trình tuyển dụng để tránh ảnh hưởng đến lợi ích của mình về sau: 

Yêu cầu giữ bằng đại học, chứng chỉ hành nghề

Điều 17 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi doanh nghiệp ký và thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  • Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  • Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
  • Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Do đó, yêu cầu giữ bằng đại học, chứng chỉ hành nghề là hoàn toàn trái luật. Thậm chí, doanh nghiệp thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP với mức từ 20 – 25 triệu đồng.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.

Yêu cầu cọc tiền để đảm bảo không tự ý bỏ việc

Đây cũng là một trong hành vi bị cấm thực hiện theo khoản 2 Điều 17 Bộ luật Lao động năm 2019:

Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Như vậy, nếu yêu cầu người lao động cọc tiền để không tự ý bỏ việc, người sử dụng lao động đã vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP với mức tiền từ 20 – 25 triệu đồng theo điểm c khoản 2 Điều 8.

Yêu cầu thử việc nhiều hơn 2 tháng

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp chỉ được yêu cầu thử việc một lần với một công việc, đồng thời phải đảm bảo thời gian thử việc:

  • Không quá 180 ngày: Công việc của người quản lý doanh nghiệp.
  • Không quá 60 ngày: Công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
  • Không quá 30 ngày: Công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  • Không quá 06 ngày làm việc: Công việc khác.

Thực tế, không ít trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu thử việc từ 03 đến 06 tháng. Tuy nhiên, yêu cầu thử việc tối đa 03 tháng chỉ áp dụng với người quản lý doanh nghiệp. Còn với người lao động thông thường thì thời gian thử việc tối đa chỉ là 02 tháng.

Trả lương thử việc bằng 80% lương chính thức

Hiện nay vẫn còn khá nhiều công ty đề xuất mức lương thử việc bằng 80% lương chính thức. Thực tế, đề xuất vẫn chưa thực hiện đúng theo Bộ luật Lao động năm 2019. Bởi Điều 26 Bộ luật này đã nêu rõ:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Người lao động cần biết điều này để thỏa thuận mức lương thử việc cao hơn. Trường hợp chỉ trả lương thử việc bằng 80% lương chính thức, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 02 đến 05 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Đồng thời, doanh nghiệp cũng buộc phải trả đủ tiền lương cho người lao động theo mức 85% lương chính thức.

Chọn mặt gửi CV uy tín

Apply tại các trang web cung cấp hàng ngàn công việc từ các công ty uy tín và đáng tin cậy trên khắp Việt Nam. Bạn có thể tìm kiếm công việc dễ dàng theo ngành nghề, vị trí, địa điểm và các tiêu chí khác. Các thông tin về công ty, vị trí tuyển dụng, và yêu cầu công việc cũng được cung cấp chi tiết và minh bạch, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn phù hợp.

Đồng hành cùng người lao động VietnamWorks cung cấp các công cụ hỗ trợ như tạo hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp, gửi đơn ứng tuyển trực tuyến, và nhận thông báo việc làm mới qua email. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

Trên đây là 6 cách nhận diện nhà tuyển dụng uy tín dành cho người mới đi làm. Việc lựa chọn một công ty uy tín sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn, như môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội phát triển và sự đảm bảo về quyền lợi nhân viên. 

Gợi ý cho người mới đi làm là nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về công ty trước khi đưa ra quyết định. Đừng chỉ dựa vào thông tin trên bề mặt mà hãy cố gắng lấy thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn toàn diện về công ty. Hơn nữa, hãy luôn đặt câu hỏi và tìm hiểu về chính sách, quyền lợi và tiêu chí đánh giá của công ty để đảm bảo rằng nơi bạn ứng tuyển là một môi trường phù hợp với mục tiêu và sự phát triển của bạn.

Việc chọn nhà tuyển dụng uy tín sẽ là một bước quan trọng để khởi đầu một sự nghiệp thành công. Hy vọng rằng những cách nhận diện nhà tuyển dụng uy tín trên đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và mang lại những trải nghiệm tốt nhất trong công việc mới của mình.

Xem thêm: Gen Z à! Đừng nhìn vào lương, hãy chọn công việc giúp mình phát triển

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề dễ dàng, nhất là trong công việc. Khi làm việc...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản nhưng lại chưa biết cách viết email như thế nào...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và những kỹ năng chuyên môn mà còn phát triển cả...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không một email phản hồi dù có khi đó chỉ là...

Bài Viết Liên Quan
viết email bằng tiếng anh

Tổng hợp 101 mẫu và cách viết Email bằng tiếng Anh mới nhất

Để soạn thảo một cấu trúc email tiếng Anh chuẩn mực là điều không hề...

mẫu email tiếng nhật

Cách viết Email tiếng Nhật chuẩn chỉnh

Bạn đang uốn ứng tuyển hay đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản...

Frame 34 (25)

03 mẫu email Tiếng Anh dành cho người mới đi làm giúp bạn chủ động thành công

Người mới đi làm không chỉ cần tập trung vào thái độ làm việc và...

Vì sao CV của bạn không được nhà tuyển dụng phản hồi?

Bạn gửi CV cho cả chục công ty rồi nóng lòng chờ đợi, nhưng không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers