adsads
Lượt Xem 707

Vài tuyệt chiêu sau của VietnamWorks có thể giúp bạn xoay chuyển tình thế hiệu quả khiến nhà tuyển dụng phải chú tâm hơn đến bạn đấy!

Dấu hiệu “nhận biết” nhà tuyển dụng đang phớt lờ bạn

Không tập trung lắng nghe bạn nói là dấu hiệu thể hiện rõ nhất sự phớt lờ của nhà tuyển dụng. Đó có thể là biểu hiện nhà tuyển dụng hay nhìn lơ đãng xung quanh hoặc thường xuyên lướt điện thoại… Thậm chí là khi bạn hỏi điều gì đó thì phải nhắc lại 2 – 3 lần họ mới để ý đến bạn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng vẫn lắng nghe nhưng lại không thực sự quan tâm đến những gì bạn nói. Nhà tuyển dụng không tạo nên bất kỳ sự tương tác nào như đặt câu hỏi, đào sâu vấn đề hay trao đổi cùng bạn… Hầu như họ chỉ ậm ờ cho qua khi bạn đang trình bày.

Chiến lược xử lý khi bị nhà tuyển dụng phớt lờ

Tại Hội thảo trực tuyến “Kiểm soát cảm xúc – Hòa nhập tính cạnh tranh để có việc” do VietnamWorks triển khai, trong phần “Bí quyết tạo sự lôi cuốn trong quá trình phỏng vấn”, Diễn giả Nguyễn Thị Cẩm Thu (Chuyên gia quản lý và phát triển nhân tài) đã có nhiều chia sẻ bổ ích về cách xử lý các tình huống mất kiểm soát trong phỏng vấn.

Diễn giả Nguyễn Thị Cẩm Thu (Chuyên gia quản lý và phát triển nhân tài)

Theo diễn giả, phản ứng và cảm xúc của nhà tuyển dụng có thể gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và câu trả lời của ứng viên. Khi nhà tuyển dụng có dấu hiệu phớt lờ bạn, một trong những nguyên nhân chính có thể là vì họ chưa hiểu rõ hoặc không hài lòng lắm với phần trình bày của bạn. Lúc này, bạn không nên giải thích dài dòng mà cố gắng trình bày luận điểm sao cho vừa thuyết phục vừa ngắn gọn, súc tích nhất.

Có trường hợp ứng viên vừa nghe câu hỏi đã nhảy vào trả lời ngay với tốc độ ánh sáng, để rồi sau đó lại phát hiện phần trình bày của mình đang bị lạc đường. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên giảm tốc độ diễn đạt và sắp xếp lại các ý trong đầu rồi nói: “Em sẽ hệ thống lại ý một chút để anh chị nắm rõ hơn ạ…

Ngoài ra, thái độ tự tin cùng sự kiên nhẫn sẽ dần khiến nhà tuyển dụng phải chú ý đến bạn đấy. Đừng vì bị phớt lờ mà trở nên rụt rè, mất tự tin bạn nhé. Cứ tiếp tục kiên nhẫn trình bày với một phong thái tự tin và chuyên nghiệp nhất.

Bạn Ánh (23 tuổi, designer) chia sẻ: “Rút kinh nghiệm lần đầu đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng phớt lờ, lần thứ 2 phỏng vấn ở công ty khác mình đã cố gắng tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ đầu. Không đơn thuần mặc quần tây áo sơ mi như bao ứng viên khác nữa, mình diện một bộ trang phục thiết kế đẹp, lạ mắt, tone màu nổi bật mà vẫn thanh lịch để có ngoại hình trông thật ấn tượng. Bên cạnh đó, mình đã tập luyện trước ở nhà để có một phong thái tự tin và chuyên nghiệp nhất từ khi bước vào cửa công ty.

Đặc biệt, mình còn chuẩn bị sẵn các câu hỏi tương tác khiến nhà tuyển dụng phải chú tâm hơn đến phần trình bày của mình. Chẳng hạn lần đó trong lúc đang trình bày về điểm mạnh bản thân, mình hay xen kẽ hỏi mấy câu như: “Anh chị thấy trình độ học vấn của em đáp ứng tốt yêu cầu công việc không ạ?”, “Anh chị có thể nhận xét về dự án em từng làm này để em rút kinh nghiệm được không ạ?”…    

Vậy nên nếu nhà tuyển dụng phớt lờ bạn, trước tiên hãy tiếp tục kiên nhẫn trình bày với một phong thái tự tin nhất. Sau đó, nên thường xuyên đặt các câu hỏi tương tác để tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng bạn nhé.

Ngoài ra, nhớ tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ lần gặp đầu qua phong cách ăn mặc và phong thái chuyên nghiệp nhất. Đừng quên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến buổi phỏng vấn bằng cách tập luyện trả lời phỏng vấn ở nhà, điều này giúp bạn đỡ lúng túng hơn. 

Đặc biệt, hãy cố gắng trình bày và truyền đạt nội dung một cách rõ ràng và thú vị bạn nhé. Thật khó có thể hứng thú với một người trình bày dài dòng, lan man và tẻ nhạt, buồn chán đúng không nào?

Trên đây là vài tuyệt chiêu giúp bạn ứng phó hiệu quả với trường hợp bị nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của mình. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng chiến lược này thành công trong các buổi phỏng vấn tiếp theo nhé.

🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực còn khó hơn. Tuy...

Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

Học xong ra trường làm trái ngành, trái nghề khiến bạn dường như phải bắt đầu lại từ con số 0. Thậm chí bạn còn...

Nghệ thuật kể chuyện cá nhân cuốn hút chiếm trọn thiện cảm từ nhà tuyển dụng

So với cách diễn đạt thông thường tẻ nhạt thì kể chuyện khiến bất kỳ ai cũng dễ bị cuốn hút vào câu chuyện hấp...

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với những ứng viên giàu kinh nghiệm, Gen Z quả thật...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện...

Bài Viết Liên Quan

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí...

Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

Học xong ra trường làm trái ngành, trái nghề khiến bạn dường như phải bắt...

Nghệ thuật kể chuyện cá nhân cuốn hút chiếm trọn thiện cảm từ nhà tuyển dụng

So với cách diễn đạt thông thường tẻ nhạt thì kể chuyện khiến bất kỳ...

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers