adsads
6 cau cua mieng cua nha quan ly toi 3
Lượt Xem 2 K

Đó là những câu nói không chỉ khiến người khác cảm thấy không được tôn trọng mà còn ảnh hưởng đến năng suất và sự gắn kết của nhân viên.

 

 

“Cô/Cậu đã làm gì vậy?”

Chú ý ngữ điệu và âm lượng khi sử dụng câu nói này. Nếu muốn kiểm chứng những việc cấp dưới đã làm, việc trước tiên là phải lắng nghe chứ không chất vấn. Lắng nghe để đồng cảm là phương pháp giúp bạn tạo ảnh hưởng đến người khác hiệu quả nhất. Ngoài ra, điều đó còn giúp ích trong việc thể hiện sự quan tâm tới đối phương và giúp giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

 

“Đó không phải là việc của tôi.”

Với cương vị là người quản lý, bạn có trách nhiệm với thành công của cả nhóm, và đương nhiên về cả việc giải quyết những vấn đề có liên quan. Tuy lỗi không xuất phát từ bạn, việc đẩy mọi trách nhiệm cho nhân viên của bạn là một việc làm thiếu khôn ngoan. Cùng chịu trách nhiệm và thảo luận cách khắc phục mới là hướng giải quyết tốt nhất cho cả nhóm và cho chính bạn.

 

“Tôi đang rất bận.”

Chức năng chính của người quản lý vốn là nguồn lực hoặc cung cấp nguồn lực đến cho mỗi nhân viên cấp dưới. Dù bận rộn với hàng ngàn công việc có tính vĩ mô cấp cao, bạn vẫn có những “khoảng trống” nhất định. Dành những “khoảng trống” đó để lắng nghe và huớng dẫn ngắn gọn cho nhân viên, không chỉ giúp công việc trôi chảy hơn mà còn củng cố hình ảnh của bạn trong mắt mọi nguời.

 

“Đây không phải là quyết định của tôi, mà là của cấp trên.”

Nói như vậy đồng nghĩa với việc tự thừa nhận “Tôi không có quyền quyết định gì cả. Tôi chỉ làm theo những gì được bảo mà thôi.”. Bạn có thể không hoàn toàn đồng ý với những yêu cầu của cấp trên, ít nhất thử tìm hiểu tại sao lại có quyết định như vậy và giải đáp thắc mắc cho nhân viên của mình. Thực hiện tốt vai trò “cầu nối” thông tin, bạn mới chính là người quản lý thực thụ.

 

 

“Lại là cô/cậu.”

Trong số nhân viên của bạn sẽ có những người nằm trong nhóm gây không ít phiền toái hoặc thiếu năng lực. Dù họ có tệ tới mức nào thì việc nói với họ câu “Lại là cô/cậu.” là thiếu tôn trọng người khác và còn cho thấy nhà quản lý đã không chủ động giải quyết những vấn đề nhân viên gặp phải mà cứ để mặc mọi chuyện cho đến khi nhân viên phạm lỗi lặp đi lặp lại. 

 

 “Cứ làm đi.”

Hãng Nike đã thu được hàng tỷ USD từ slogan “Just do it” (Cứ làm đi), câu nói mang ý nghĩa tích cực, tạo động lực thúc đẩy cho mọi người. Cùng một câu nói nhưng trong trường hợp giao tiếp giữa bạn và cấp dưới, “Cứ làm đi”  không có ý nghĩa tích cực nào mà chỉ thể hiện sự không chắc chắn với những nhiệm vụ mà bạn muốn giao cho cấp dưới. Để khắc phục, hãy đảm bảo 3 yếu tố khi nhân viên chia sẻ các vấn đề với bạn: thời lượng chia sẻ vừa đủ, thông tin chia sẻ đi thẳng vào vấn đề và quan trọng nhất là kịp thời khi vấn đề phát sinh.

–HR Insider–

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers