• .
Lượt Xem 4 K

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng nhất để tìm ra nhân tài phù hợp cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của công ty. Chính vì vậy, để quá trình tuyển dụng thành công, mang lại kết quả cao, các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng. Đừng bỏ qua những điểm “khuyết” cho thấy doanh nghiệp đang cần một công cụ đánh giá trong tuyển dụng hỗ trợ thêm cho các hoạt động nhân sự để hoàn thiện quy trình của mình.

Hãy cùng tham khảo 6 dấu hiệu thường gặp dưới đây!

  1. Số lượng ứng viên cần sàng lọc quá lớn

Một công cụ đánh giá sẽ rất hữu ích nếu doanh nghiệp cần sàng lọc một số lượng lớn hồ sơ ứng viên, giúp loại bỏ ngay từ đầu những ứng viên không phù hợp với tiêu chí cơ bản của vị trí, tiết kiệm thời gian và công sức trong khâu tuyển chọn.

Chẳng hạn như đối với các chương trình tuyển Quản trị viên tập sự nhằm vào nhóm ứng viên trẻ tuổi, những bài kiểm tra trực tuyến đánh giá khả năng tư duy và xử lý thông tin nói chung sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn lọc ra được top những ứng viên nhanh nhạy nhất một cách nhanh chóng cho các vòng tiếp theo.

  1. Số lượng ứng viên quá nhỏ

Nếu một vị trí chỉ có hai đến ba ứng viên để cân nhắc và tuyển chọn thì quyết định tuyển chọn lại càng đòi hỏi có sự kỹ lưỡng và chính xác hơn. Ở bước này, doanh nghiệp có thể sử dụng bản kết quả cá nhân sau khi ứng viên làm bài test để đánh giá những yếu tố ẩn, những điểm liên quan chặt chẽ đến mức độ phù hợp về đội nhóm, văn hóa để làm rõ và đưa ra quyết định tuyển dụng khách quan hơn.

  1. Nguồn nhân lực chất lượng thấp

Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề với việc chất lượng ứng viên thấp, hãy thử áp dụng các bài kiểm tra đánh giá ngay từ bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng. Những bài đánh giá khả năng tư duy hoặc kiểm tra kỹ năng chuyên môn có thể giúp doanh nghiệp sàng lọc những ứng viên không đạt yêu cầu. Ngoài ra, bài kiểm tra đánh giá cũng có thể được sử dụng cho nhân viên nội bộ để tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên, từ đó xác định những kỹ năng cần cải thiện hoặc đào tạo sao cho hiệu quả và phù hợp với định hướng của cả hai phía doanh nghiệp và nhân viên.

  1. Tỉ lệ nghỉ việc cao

Một trong những cách để cải thiện tình trạng tỉ lệ nghỉ việc cao đó là lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí và đội nhóm ngay từ ban đầu, cũng là một trong những lợi ích mà công cụ đánh giá đem lại cho doanh nghiệp. Tỉ lệ nghỉ việc cao ảnh hưởng không chỉ đến chi phí, công sức trong tuyển dụng, mà còn ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp. Tuy nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố, như văn hóa và hình ảnh của doanh nghiệp, đồng nghiệp hoặc quản lý trực tiếp, v.v…, nhờ vào bản kết quả của những bài kiểm tra đánh giá mà doanh nghiệp có thể giảm bớt được những rủi ro đến từ yếu tố ngoại vi, như người được tuyển chưa phù hợp về tính cách hoặc thực tế khi nhân viên vào làm việc khác với kỳ vọng đạt được sau khi phỏng vấn.

  1. Quy trình tuyển dụng chưa hiệu quả

Công tác tuyển dụng đôi khi trở nên quá tải và gây áp lực cho đội ngũ nhân sự với những KPI về số lượng ứng viên cần tìm được, cần tuyển được và cần giữ được. Chưa kể, đôi khi bộ phận tuyển dụng cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục và thống nhất ý kiến với quản lý trực tiếp của các ứng viên tiềm năng trong tương lai. Chọn lựa và đưa vào sử dụng công cụ đánh giá phù hợp, đặc biệt là hình thức trực tuyến hoặc được tự động hóa, sẽ giúp giảm tải đáng kể khối lượng công việc ở khâu sàng lọc và đánh giá. Đồng thời, kết quả của các bài đánh gái này cũng hỗ trợ cả nhà tuyển dụng và quản lý trong việc phân tích ứng viên dựa trên cơ sở khoa học và khách quan.

  1. Các quyết định tuyển dụng còn mang nhiều tính chủ quan

Việc sử dụng bài test đánh giá ứng viên sẽ giúp giảm rủi ro của những đánh giá chủ quan cũng như tránh rơi vào các trường hợp tuyển sai người do định kiến vô thức của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm rằng các bài test đánh giá chỉ đóng vai trò hỗ trợ bên cạnh việc quan sát và đánh giá dựa trên kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thực tiễn đã được đào tạo, chứ không ra quyết định thay cho nhà tuyển dụng.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhà tuyển dụng VietnamWorks’ Client là ai? Hiểu rõ để ứng tuyển thật tỏ

Trên trang web và ứng dụng VietnamWorks, có những vị trí tuyển dụng không hiển thị logo, cũng như tên nhà tuyển dụng là “VietnamWorks’...

Xem tất cả vị trí do một Nhà tuyển dụng đăng lên - Mở ra triệu cơ hội việc làm

Bạn có sự yêu thích và mong muốn được làm việc tại một doanh nghiệp nào đó, nhưng lại mất nhiều thời gian tìm kiếm...

Lưu lại công việc thích hợp để xem và ứng tuyển sau - tính năng mới không thể bỏ lỡ

Nhằm giúp ứng viên tránh bỏ lỡ những cơ hội việc làm quý giá, VietnamWorks mang đến cho ứng viên tính năng hữu ích.

lời phê bình

Làm sao để cảm thấy “phê” khi cho và nhận lời phê bình?

Fresher chú ý: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Để có thể bày tỏ được quan điểm...

Mang thông tin từ LinkedIn sang VietnamWorks - Cập nhật hồ sơ chưa bao giờ đơn giản đến thế

Bạn cảm thấy tốn khá nhiều thời gian trong việc cập nhật hồ sơ ứng tuyển ở nhiều nền tảng khác nhau. Để khắc phục...

Bài Viết Liên Quan

Nhà tuyển dụng VietnamWorks’ Client là ai? Hiểu rõ để ứng tuyển thật tỏ

Trên trang web và ứng dụng VietnamWorks, có những vị trí tuyển dụng không hiển...

Xem tất cả vị trí do một Nhà tuyển dụng đăng lên - Mở ra triệu cơ hội việc làm

Bạn có sự yêu thích và mong muốn được làm việc tại một doanh nghiệp...

Lưu lại công việc thích hợp để xem và ứng tuyển sau - tính năng mới không thể bỏ lỡ

Nhằm giúp ứng viên tránh bỏ lỡ những cơ hội việc làm quý giá, VietnamWorks...

lời phê bình

Làm sao để cảm thấy “phê” khi cho và nhận lời phê bình?

Fresher chú ý: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa...

Mang thông tin từ LinkedIn sang VietnamWorks - Cập nhật hồ sơ chưa bao giờ đơn giản đến thế

Bạn cảm thấy tốn khá nhiều thời gian trong việc cập nhật hồ sơ ứng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.