• .
adsads
Untitled design 50
Lượt Xem 9 K

Ngày nay, làm CV xin việc đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với chúng ta. Dù chỉ là điểm xuất phát nhưng nếu bạn thể hiện rằng mình là một người non kinh nghiệm và đầy bất cẩn trong bản CV cá nhân, đừng hỏi tại sao điểm khởi đầu lại là nơi kết thúc. Vậy làm thế nào để có được một bản CV xin việc đẹp trong mắt nhà tuyển dụng?

 

Những lỗi gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Một bản CV xin việc đẹp cần có cả nội dung và hình thức. Bạn có thể có những mẫu CV đẹp, bắt mắt, kinh nghiệm việc làm hoành tráng nhưng vẫn bị loại từ vòng gửi xe nếu phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây:

CV quá dài

Viết CV xin việc quá dài là một điều hoàn toàn không cần thiết, thậm chí còn gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trừ khi bạn là một giáo sư hoặc một nhà kinh doanh với kinh nghiệm trên 10 làm việc tại nhiều công ty và các dự án khác nhau thì bản tóm tắt lý lịch của bạn có thể dài tới 2,3 trang giấy A4.

Còn với một sinh viên năm 4 hoặc mới ra trường, thì các bạn hoàn toàn có thể gói gọn tất cả các kinh nghiệm và trình độ của mình trong một trang giấy A4.

Objective quá dài hoặc không liên quan đến các phần tiếp theo của CV

Bạn cần biết rằng nhà tuyển dụng chỉ tốn 5 – 10s để liếc qua CV của bạn nên bạn không cần viết một đoạn văn dài miêu tả về bản thân và mục tiêu trong tương lai của mình, bạn hãy dành nó cho buổi phỏng vấn. 

Điều đó có nghĩa là bạn hãy dành nhiều thời gian để chú trọng vào phần còn lại của Cv nhiều hơn.

Đưa quá nhiều thông tin riêng tư vào CV

Bạn không nên đưa vào CV những thông tin riêng tư như: Bạn thuộc cung cự giải, bạn độc thân,… Bạn chỉ cần show cho nhà tuyển dụng thấy những kiến thức và kinh nghiệm của bạn thay vì những thông tin có thể gây cho họ sự xao nhãng và có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của họ.

CV thiếu rất nhiều trọng tâm

Như đã nói ở trên, nhà tuyển dụng tốn rất nhiều thời gian để đọc những CV khác nhau, vì thế sẽ không ai có thời gian để đọc và chắt lọc ra từng ý chính trong CV của bạn. 

Chính vì vậy, thay vì viết dài dòng như một bài văn, bạn nên sử dụng những câu đơn hoặc thậm chí là liệt kê các ý chính là được.

Thường thì trọng tâm của CV sẽ rơi vào phần Học vấn, Kinh nghiệm, Kỹ năng, và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ của bạn. Bạn cần biết mình thực sự xuất sắc ở những điểm nào và đưa nó đến vùng dễ nhìn nhất trong CV.

Lạm dụng quá nhiều những CV mẫu có sẵn trên mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web giúp bạn tạo ra hàng ngàn mẫu CV khác nhau, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng phụ thuộc quá vào các mẫu CV có sẵn trên mạng. Bạn nghĩ một bản CV xin việc đẹp là một bản CV cầu kì và màu sắc ư?

6 lỗi cần tránh để có một bản CV xin việc đẹp đốn gục nhà tuyển dụng

Không! Nếu như bạn không làm những công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật thì bạn chỉ cần một mẫu CV xin việc đơn giản, nền trắng, chữ đen, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không mắc những lỗi trên thì bạn đã có thể vượt qua vòng gửi xe rồi.

Địa chỉ email không chuyên nghiệp

Hãy bỏ ngay những hòm email có địa chỉ tương tự như: cobedangyeu2010@yahoo.com hay anhchanglangtu123@gmai.com hoặc dành chúng cho những mục đích cá nhân. Nhà tuyển dụng sẽ rất dị ứng với những địa chỉ email ngây ngô, trẻ con, thiếu chuyên nghiệp như vậy.

Hãy lập email theo cú pháp Họ.tên@domain.com hoặc Tên.Họ@domain.com.

 

Bạn nên làm gì khi phát hiện lỗi sai trong CV xin việc khi nó đã được gửi đi?

Sau khi gửi CV cho nhà tuyển dụng, bạn bỗng phát hiện mình mắc một trong số các lỗi trên hoặc một lỗi ngớ ngẩn nào khác. Mọi hy vọng đã chấm dứt? Không! Trên thực tế, có một cách đơn giản để bạn có thể sửa chữa sai lầm và dễ dàng trở lại cuộc đua. Và đây là cách thực hiện:

Đừng rối

Trước hết, bạn hãy tự động viên mình, lấy lại bình tĩnh và tự tin để tìm hướng giải quyết. Điều quan trọng cần nhớ là những sai lầm không thể tránh khỏi cả trong lúc tìm kiếm việc làm của bạn và khi bạn bắt đầu làm việc.

Tìm đúng địa chỉ liên hệ

Hãy thử tìm hiểu xem ai là người duyệt CV. Có thể là phòng nhân sự có địa chỉ email mà bạn có thể gửi câu hỏi tới hoặc bạn có thể tìm địa chỉ email của người quản lý tuyển dụng.

Tiếp tục gửi hồ sơ vừa được cập nhật của bạn

Khi bạn tìm thấy địa chỉ liên hệ, hãy liên hệ với họ:

Xin chào …

Tôi rất vui khi ứng tuyển [vị trí] tại [công ty]. Tuy nhiên, tôi nhận ra tôi đã gửi sai CV. Tôi có thể cập nhật lại hồ sơ của mình với những thông tin chính xác được không?

Cám ơn bạn rất nhiều và xin lỗi vì sự nhầm lẫn này!

[Tên của bạn]

Cho nó qua đi

Tất nhiên, lời khuyên này chỉ áp dụng cho trường hợp lỗi của bạn không lớn. Có thể có những lúc bạn đã gây ra một lỗi lớn và không có cách nào để sửa lỗi đó. Đây là lúc tôi phải nói với bạn rằng hãy để nó qua đi. Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm mọi thứ để khắc phục nó. Và nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể rồi, hãy chấp nhận rằng điều đó đã xảy ra, học hỏi từ sai lầm của bạn và tiếp tục.

Hãy ghi nhớ những lỗi cần tránh mà bài viết đã nêu trên. Có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tạo nên một CV xin việc đẹp và hoàn hảo.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers