6 lỗi cần tránh để có một bản CV xin việc đẹp đốn gục nhà tuyển dụng
Lượt Xem 4 K

Ngày nay, làm CV xin việc đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với chúng ta. Dù chỉ là điểm xuất phát nhưng nếu bạn thể hiện rằng mình là một người non kinh nghiệm và đầy bất cẩn trong bản CV cá nhân, đừng hỏi tại sao điểm khởi đầu lại là nơi kết thúc. Vậy làm thế nào để có được một bản CV xin việc đẹp trong mắt nhà tuyển dụng?

 

Những lỗi gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Một bản CV xin việc đẹp cần có cả nội dung và hình thức. Bạn có thể có những mẫu CV đẹp, bắt mắt, kinh nghiệm việc làm hoành tráng nhưng vẫn bị loại từ vòng gửi xe nếu phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây:

CV quá dài

Viết CV xin việc quá dài là một điều hoàn toàn không cần thiết, thậm chí còn gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trừ khi bạn là một giáo sư hoặc một nhà kinh doanh với kinh nghiệm trên 10 làm việc tại nhiều công ty và các dự án khác nhau thì bản tóm tắt lý lịch của bạn có thể dài tới 2,3 trang giấy A4.

Còn với một sinh viên năm 4 hoặc mới ra trường, thì các bạn hoàn toàn có thể gói gọn tất cả các kinh nghiệm và trình độ của mình trong một trang giấy A4.

Objective quá dài hoặc không liên quan đến các phần tiếp theo của CV

Bạn cần biết rằng nhà tuyển dụng chỉ tốn 5 – 10s để liếc qua CV của bạn nên bạn không cần viết một đoạn văn dài miêu tả về bản thân và mục tiêu trong tương lai của mình, bạn hãy dành nó cho buổi phỏng vấn. 

Điều đó có nghĩa là bạn hãy dành nhiều thời gian để chú trọng vào phần còn lại của Cv nhiều hơn.

Đưa quá nhiều thông tin riêng tư vào CV

Bạn không nên đưa vào CV những thông tin riêng tư như: Bạn thuộc cung cự giải, bạn độc thân,… Bạn chỉ cần show cho nhà tuyển dụng thấy những kiến thức và kinh nghiệm của bạn thay vì những thông tin có thể gây cho họ sự xao nhãng và có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của họ.

CV thiếu rất nhiều trọng tâm

Như đã nói ở trên, nhà tuyển dụng tốn rất nhiều thời gian để đọc những CV khác nhau, vì thế sẽ không ai có thời gian để đọc và chắt lọc ra từng ý chính trong CV của bạn. 

Chính vì vậy, thay vì viết dài dòng như một bài văn, bạn nên sử dụng những câu đơn hoặc thậm chí là liệt kê các ý chính là được.

Thường thì trọng tâm của CV sẽ rơi vào phần Học vấn, Kinh nghiệm, Kỹ năng, và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ của bạn. Bạn cần biết mình thực sự xuất sắc ở những điểm nào và đưa nó đến vùng dễ nhìn nhất trong CV.

Lạm dụng quá nhiều những CV mẫu có sẵn trên mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web giúp bạn tạo ra hàng ngàn mẫu CV khác nhau, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng phụ thuộc quá vào các mẫu CV có sẵn trên mạng. Bạn nghĩ một bản CV xin việc đẹp là một bản CV cầu kì và màu sắc ư?

6 lỗi cần tránh để có một bản CV xin việc đẹp đốn gục nhà tuyển dụng

Không! Nếu như bạn không làm những công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật thì bạn chỉ cần một mẫu CV xin việc đơn giản, nền trắng, chữ đen, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không mắc những lỗi trên thì bạn đã có thể vượt qua vòng gửi xe rồi.

Địa chỉ email không chuyên nghiệp

Hãy bỏ ngay những hòm email có địa chỉ tương tự như: cobedangyeu2010@yahoo.com hay anhchanglangtu123@gmai.com hoặc dành chúng cho những mục đích cá nhân. Nhà tuyển dụng sẽ rất dị ứng với những địa chỉ email ngây ngô, trẻ con, thiếu chuyên nghiệp như vậy.

Hãy lập email theo cú pháp Họ.tên@domain.com hoặc Tên.Họ@domain.com.

 

Bạn nên làm gì khi phát hiện lỗi sai trong CV xin việc khi nó đã được gửi đi?

Sau khi gửi CV cho nhà tuyển dụng, bạn bỗng phát hiện mình mắc một trong số các lỗi trên hoặc một lỗi ngớ ngẩn nào khác. Mọi hy vọng đã chấm dứt? Không! Trên thực tế, có một cách đơn giản để bạn có thể sửa chữa sai lầm và dễ dàng trở lại cuộc đua. Và đây là cách thực hiện:

Đừng rối

Trước hết, bạn hãy tự động viên mình, lấy lại bình tĩnh và tự tin để tìm hướng giải quyết. Điều quan trọng cần nhớ là những sai lầm không thể tránh khỏi cả trong lúc tìm kiếm việc làm của bạn và khi bạn bắt đầu làm việc.

Tìm đúng địa chỉ liên hệ

Hãy thử tìm hiểu xem ai là người duyệt CV. Có thể là phòng nhân sự có địa chỉ email mà bạn có thể gửi câu hỏi tới hoặc bạn có thể tìm địa chỉ email của người quản lý tuyển dụng.

Tiếp tục gửi hồ sơ vừa được cập nhật của bạn

Khi bạn tìm thấy địa chỉ liên hệ, hãy liên hệ với họ:

Xin chào …

Tôi rất vui khi ứng tuyển [vị trí] tại [công ty]. Tuy nhiên, tôi nhận ra tôi đã gửi sai CV. Tôi có thể cập nhật lại hồ sơ của mình với những thông tin chính xác được không?

Cám ơn bạn rất nhiều và xin lỗi vì sự nhầm lẫn này!

[Tên của bạn]

Cho nó qua đi

Tất nhiên, lời khuyên này chỉ áp dụng cho trường hợp lỗi của bạn không lớn. Có thể có những lúc bạn đã gây ra một lỗi lớn và không có cách nào để sửa lỗi đó. Đây là lúc tôi phải nói với bạn rằng hãy để nó qua đi. Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm mọi thứ để khắc phục nó. Và nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể rồi, hãy chấp nhận rằng điều đó đã xảy ra, học hỏi từ sai lầm của bạn và tiếp tục.

Hãy ghi nhớ những lỗi cần tránh mà bài viết đã nêu trên. Có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tạo nên một CV xin việc đẹp và hoàn hảo.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần vô cùng quan trọng trong công việc. Điều này vừa...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn cãi nhiều năm nay. Vấn đề này đặc biệt xuất...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời gian dài nhưng mãi mà vẫn chưa được thăng chức....

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió” CV nhằm trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, không nhiều lao động được nhận...

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời...

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió”...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up