adsads
văn hóa doanh nghiệp 1
Lượt Xem 3 K

Điều này có lẽ không mấy xa lạ, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không biết cách làm thế nào để xây dựng được. Một vài công ty sẽ tìm kiếm cách sửa lỗi bằng việc cung cấp bữa trưa, ghế sofa thoải mái, bàn bida, các lớp học yoga văn phòng – nhưng những đặc quyền công việc này không phải là điều cốt lõi định hình văn hóa công ty. Nó phức tạp hơn thế nhiều.

 

Vậy điều gì định hình văn hóa doanh nghiệp?

Đây vốn không phải là một câu hỏi dễ trả lời, vì vậy chúng tôi đã hỏi ý kiến từ một chuyên gia – Prine, một nhà tâm lý học về doanh nghiệp, chuyên nghiên cứu về hành vi của con người trong các tổ chức và nơi làm việc, từ đó đưa ra chiến lược chọn người đáp ứng nhu cầu và định hướng xây dựng môi trường và văn hóa nơi làm việc mà các doanh nghiệp mong muốn.

Prine nói: “Một số nhà lãnh đạo có xu hướng đơn giản hóa văn hóa doanh nghiệp. Nếu định nghĩa “văn hóa” về mặt học thuật thì văn hóa liên quan đến hành vi ứng xử hơn là cách các quản lý nói về nó. Khi tôi nghĩ về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đó là về xây dựng một nhóm và tuyển chọn nhân viên dựa trên năng lực hành vi và khả năng. Một nền văn hóa tích cực sẽ là sản phẩm phụ của việc chọn đúng người.”

 

Vậy làm thế nào để tuyển dụng “đúng người”

Cố gắng để sửa chữa văn hóa doanh nghiệp bằng cách tổ chức các buổi ăn nhẹ và các lớp thiền cho nhân viên cũng giống như điều trị các triệu chứng cho một căn bệnh, không phải trị dứt điểm gốc rễ của căn bệnh đó. Trên thực tế, bạn phải bắt đầu từ nền tảng.

Bí quyết để tạo ra văn hóa tích cực là tuyển dụng những người có kỹ năng kỹ thuật phù hợp, và họ phải là những người làm việc đúng cách nữa. Họ phải có các giá trị phù hợp với công ty của bạn và phong cách làm việc của bạn. Sự kết hợp của hai yếu tố đó sẽ dẫn đến nền văn hóa mà bạn đang tìm kiếm.

Tìm người hoàn hảo cho công việc là mọi mục tiêu của người quản lý tuyển dụng. Nhưng bí quyết để làm như vậy là gì?

Câu trả lời chính là: Về cơ bản, tất cả mọi thứ từ mô tả công việc cho quá trình tuyển dụng, và làm thế nào bạn đang lựa chọn những người cuối cùng sẽ xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp mà bạn muốn.

 

6 mẹo tuyển dụng chuyên nghiệp

Sẽ không có cách nào khác đâu; bạn sẽ không có được một văn hóa doanh nghiệp tích cực nếu không có đúng nhân viên. Sau đây là cách để đạt được điều này:

 

1. Phân tích chiến lược công việc

Phân tích chiến lược công việc nghe thì có vẻ khó khăn đấy, nhưng những việc bạn phải làm khá là dễ dàng để tiếp cận. Để bắt đầu, hãy để các nhân viên hiện tại điền vào các mẫu phân tích công việc, hoặc phỏng vấn họ để nắm bắt tốt hơn về yêu cầu của mỗi công việc cụ thể. Bạn cũng nên hỏi người quản lý rằng kỹ năng nào là hữu ích nhất trong vai trò người giám sát của họ. Tất cả các bước này sẽ giúp bạn xác định các kỹ năng và đặc điểm cụ thể sẽ làm nên một ứng cử viên lý tưởng.

 

2. Tạo một cuộc phỏng vấn tiêu chuẩn

Xác định năng lực và hành vi nào là cần thiết cho vai trò, lĩnh vực và công ty. Ví dụ: nếu có sáu năng lực mà bạn đang tìm kiếm trong một ứng cử viên, thì cuộc phỏng vấn đó sẽ đào sâu vào các khu vực đó và bạn cần sử dụng sáu câu hỏi đó cho tất cả mọi ứng viên tham gia phỏng vấn.

 

3. Đảm bảo rằng bạn đã khích lệ nhân viên đúng cách

Đây không phải chỉ là về những gì nhân viên của bạn đạt được làm được, mà là về cách họ đạt được chúng như thế nào. Nếu bạn chỉ ưu tiên doanh số bán hàng mà bỏ qua việc điều chỉnh doanh số phù hợp cho từng sản phẩm, có thể sẽ có những hậu quả tiêu cực xảy ra. Đại diện bán hàng sẽ bán cho nhóm khách hàng hoàn toàn không phù hợp với sản phẩm của công ty bạn và sẽ có sự cạnh tranh căng thẳng và không lành mạnh trong đội ngũ bán hàng của bạn. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ cách làm cụ thể cho từng trường hợp cụ thể.

 

4. Xây dựng bản miêu tả công việc thực tế

Một sai lầm phổ biến khi cố gắng sửa văn hóa doanh nghiệp ở cấp độ thiển cận là quảng cáo môi trường làm việc một cách không đúng sự thật. Đừng hứa hẹn một văn hóa văn phòng mà bạn không thể cung cấp; nó rất có thể sẽ có tác dụng phụ.

Hãy đính kèm một bản mô tả chi tiết về những gì mà bạn mong đợi. Đừng quên kèm theo những điều thú vị mà công ty của bạn làm cùng nhau, nhưng đừng phóng đại nó lên.

Hãy nhớ rằng: luôn có điều tốt, điều tệ và điều xấu trong mỗi công việc.

 

5. Đừng ngại sự thay đổi

Đừng ngại ngần trước sự thay đổi, nhưng đừng lo – bạn không cần phải thay đổi tất cả mọi thứ đâu.

Xác định những gì bạn thích ở quy trình cũ, sau đó là những gì bạn đang tìm kiếm, xác định điểm giới hạn của bạn và sau đó thực hiện phương pháp dựa trên sự tổng hợp của tất cả dữ liệu đó, và thay đổi quy trình của bạn để có kết quả tốt hơn.

 

6. Phát triển không ngừng

Thì ra bí quyết đằng sau việc tuyển dụng dựa trên cơ sở “phù hợp văn hóa” chính là hãy phân tích tất cả mọi thứ.

Đầu tiên, xác định các giá trị cốt lõi của công ty bạn, quan điểm đạo đức và cách thức bạn khích lệ nhân viên của mình. Tạo các câu hỏi phỏng vấn tiêu chuẩn cho từng vai trò và đào tạo tất cả các nhà quản lý tuyển dụng của bạn để tập trung với các câu hỏi đó; thảo luận những gì họ nên tìm kiếm trong các phản ứng của ứng cử viên và giữ cho cuộc hội thoại rõ ràng, tránh các cuộc trò chuyện bình thường sẽ tiết lộ thông tin cá nhân.

Khi bạn tuyển dụng đúng nhân viên, một nền văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ chỉ xảy ra tự nhiên. Đơn giản, không có đường tắt nào cả. Vì vậy, hãy bỏ qua những sai lầm và bắt đầu tuyển dụng tài năng cho công ty của bạn.

 

— HR Insider —
Tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại vietnamworks.com

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers