• .
adsads
7 loi khi viet thu xin viec cua sinh vien moi ra truong 4
Lượt Xem 9 K

Là sinh viên mới ra trường, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và cảm thấy áp lực trong những ngày đầu tìm việc. Theo bạn thì “cover letter” và “CV”, cái nào sẽ quan trọng hơn? Thực tế là cả hai đều quan trọng như nhau nhưng đối với những bạn ứng viên trẻ, hầu hết các hồ sơ xin việc sẽ trông rất giống nhau. Do đó thư xin việc sẽ đóng một vai trò khá quan trọng trong việc giúp ứng viên tạo được những ấn tượng riêng đối với nhà tuyền dụng.  Nói cách khác, thư xin việc chính là khởi đầu cho một quyết định “phỏng vấn” hay “từ chối”.

Nghiêm túc, chuyên nghiệp ngay từ những bước đi đầu tiên sẽ giúp tạo thói quen và hình thành kỹ năng tốt cho bạn. Dưới đây là 7 lỗi khi viết CV xin việc bạn nên tránh:

1. CV quá dài

Thư xin việc không phải là bài luận một trang với 500 từ. Đừng “ru ngủ” nhà tuyển dụng, điều đó chỉ khiến bạn dễ dàng bị từ chối nhiều hơn.

Lời khuyên: Ngắn gọn và súc tích là hai yêu cầu chuẩn mực. Hãy viết thư xin việc có độ dài vừa phải khoảng nửa trang A4 (250 từ), trình bày những chi tiết cô đọng nhất, đừng viết lan man dài dòng, nhưng vẫn phải thể hiện được vị trí bạn đang ứng tuyển, lý do nhà tuyển dụng nên chọn bạn, những cống hiến của bạn ở vị trí này.

2. Tẻ nhạt và “theo công thức”

Hầu hết các thư xin việc đều có cùng 1 kiểu mẫu: “Tôi rất yêu thích công việc mà công ty đang tuyển dụng, tôi hy vọng được ứng tuyển vào vị trí này”.Từ ngữ khô khan, rập khuôn, không tự nhiên sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thư xin việc của bạn không thành thật, thậm chí rất máy móc. Họ sẽ không đánh giá cao một ứng viên thiếu sự đầu tư, chăm chút cho cơ hội nghề nghiệp của bản thân.

Lời khuyên: Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Sử dụng từ ngữ rõ ràng, đơn giản: “Tôi rất vui khi ứng tuyển vào vị trí ABC của công ty XYZ”. Tránh dùng từ địa phương, gây khó hiểu và thậm chí khó phát âm khi gửi thư cho nhà tuyển dụng.

3. Thiếu thành thật

Đa số các ứng viên chỉ soạn một mẫu CV xin việc duy nhất và nộp cho hàng loạt các công ty khác nhau, bằng cách thay đổi tên doanh nghiệp, chức danh tương ứng. Điều này không giúp nhà tuyển dụng thấy được nhiệt huyết của ứng viên cho vị trí đang ứng tuyển.

Lời khuyên: Nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty, bằng cách nghiên cứu tầm nhìn, sứ mệnh, cách thức họ xây dựng thương hiệu, chiến lược kinh doanh và văn hóa của công ty, đặc biệt là công việc và bộ phận mà bạn đang ứng tuyển. Hãy khéo léo thể hiện sự quan tâm của bạn bằng những ý tưởng cho sự phát triển của công ty. Đây là cách tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

4. Thiếu thể hiện bản thân

Hãy loại bỏ ngay những câu chữ thiếu tự tin trong thư xin việc của bạn :

  • Có lẽ tôi không phải là ứng cử viên đủ điều kiện nhất …
  • Tôi chắc rằng bạn có nhiều ứng viên đủ điều kiện hơn tôi, …
  • Hãy cho tôi một cơ hội để chứng minh bản thân mình…

Lời khuyên: Năng lực chỉ trở nên quan trọng khi nó thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng: bạn là người phù hợp cho vị trí mà họ đang cần. Hãy nhấn mạnh khả năng và trình độ của bạn, nêu bật điểm mạnh của bản thân đáp ứng được những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn.

5. Nghĩ cho sự phát triển của công ty hơn là bản thân 

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao và mong muốn tìm được những ứng viên đóng góp cho sự phát triển của công ty hơn là tìm công ty thích hợp để phát triển giá trị bản thân. Chắc hẵn bạn đã từng nghe câu nếu muốn tìm được công việc với mức lương hấp dẫn trước hết hãy làm cho bản thân trở nên có giá trị. 

Lời khuyên: Đặt câu hỏi: Dựa vào học vấn và kinh nghiệm của mình, bạn có thể vượt qua những thách thức của vị trí này như thế nào? Kế hoạch của bạn là gì để công việc của mình phát triển tốt hơn?  Bạn có thể đưa ra những ý tưởng đột phá nào để giúp công ty phát triển?. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phù hợp với công viêc, tập trung vào giá trị mang lại cho công ty chứ không phải giá trị phục vụ nhu cầu của bạn. Chỉ bằng cách này, thông điệp của bạn mới có thể trở nên “nổi bật” trong mắt xanh của nhà tuyển dụng.

6. Đề cập những thông tin không liên quan

Tránh đề cập đến những sở thích và phẩm chất cá nhân không liên quan đến công việc như: kinh nghiệm du lịch, tôn giáo, tình trạng hôn nhân,…Có thể bạn cho rằng những việc đó sẽ làm nổi bật cá tính của mình, nhưng sự thật đây là những thông tin không thuyết phục, thậm chí nhà tuyển dụng có thể thẳng tay loại bỏ ngay hồ sơ của bạn.

Lời khuyên: Chỉ nói về những kinh nghiệm và kỹ năng giúp bạn thành công trong công việc mà bạn đang ứng tuyển. Dùng từ ngữ thuyết phục và đưa ra bằng chứng cụ thể thay vì viết “tôi làm việc chăm chỉ”. Chỉ viết một trang với những thông tin cần thiết, giá trị chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc viết dài dòng những thông tin không liên quan.

7. Đề cập quá nhiều các thành tích học tập của bản thân

Mọi người ai cũng tự hào về những thành tích đã được trong suốt quãng thời gian học tập. Tuy nhiên, những thông tin về điểm trung bình của bạn, bài luận án tốt nghiệp,.. có thật sự phù hợp với nội dung của CV xin việc? Nó có làm tăng giá trị của bạn hay không? Hãy cân nhắc kỹ khi bạn muốn đưa “thông tin bổ sung” này vào CV xin việc.

Lời khuyên: Chỉ nói về các hoạt động bên trong lẫn bên ngoài trường học giúp bạn có được những kỹ năng liên quan đến công việc; đặc biệt là những kỹ năng mềm mà bạn đã tích lũy được như: kỹ năng tổ chức, lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi với những môi trường làm việc khác nhau. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy những điều bạn học từ thực tế giá trị hơn cả bằng cấp mà bạn có.

     

Bạn có biết rằng tỉ lệ chọi trung bình cho một vị trí là 1/6. Điều đó đồng nghĩa rằng, bạn cần vượt qua ít nhất 6 người để có thể có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vậy nên tạo CV là một trong những kĩ năng bạn nhất định phải biết. Nếu bạn muốn làm CV ấn tượng nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì đừng lo WowCV – một tính năng mới được Vietnamworks ra mắt sẽ hỗ trợ bạn tạo CV chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.

  • Thực hiện NHANH CHÓNG với mẫu CV đa dạng, phù hợp cho nhiều ngành nghề/ lĩnh vực
  • TIỆN LỢI trong sử dụng và tìm việc với tính năng chỉnh sửa nội dung trực tiếp, tự động cập nhật thông tin thông qua tài khoản trên VietnamWorks.
  • Hoàn toàn MIỄN PHÍ và không dính logo thương hiệu, tương thích với mọi nền tảng tuyển dụng trực tuyến khác nhau

Cùng trải nghiệm tạo CV TẠI ĐÂY nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers