• .
adsads
7 tuyet chieu networking chuyen nghiep giup ban tim duoc viec nhu y 5
Lượt Xem 4 K

 

Tất nhiên, bạn cần một loạt các kỹ năng vững chắc để hoàn thành tốt công việc nào đó, vì vậy “những gì bạn biết” luôn là một yếu tố quan trọng trong tìm kiếm việc làm. Điều còn lại là “người bạn biết” có thể là chất xúc tác để đưa bạn tiến đến công việc mơ ước. Vậy, làm thế nào để bạn có được yếu tố “những người bạn biết”? “Networking” chính là đáp án.

Dưới đây là 7 mẹo networking có thể tạo nên sự khác biệt cho sự nghiệp của bạn.

 

1. Xác định kiểu networking phù hợp nhất với bạn

Mẹo networking này được đề cập đến đầu tiên bởi vì nó thực sự là chìa khóa để thành công. Hãy nhớ rằng, “hoàn toàn không có bất kỳ mẹo networking nào có thể áp dụng trong mọi trường hợp cả”, theo chuyên gia tư vấn nghề nghiệp của TopResume, Amanda Augustine. “Những người khác nhau thành công khi sử dụng các chiến thuật networking khác nhau.”

Những người hướng nội thường không kết nối với mọi người theo cùng cách mà người hướng ngoại vẫn làm, vì vậy họ không nên cố gắng sử dụng phong cách kết nối của người hướng ngoại. Điều quan trọng là phải thoải mái và tự tin trong cách bạn tiếp cận với những người khác để bạn có thể thể hiện mặt tốt nhất của mình cho người khác thấy.

 

2. Hiểu biết “quy tắc” networking chuyên nghiệp

Có hai quy tắc quý giá mà mọi người phải tuân theo khi networking đang được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng:

– Không bao giờ yêu cầu một cách công khai để có được cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi để tìm hiểu về công ty, văn hóa và nhân viên của họ có phù hợp với bạn hay không. Cho mọi người biết bạn muốn học hỏi từ kinh nghiệm của họ

– Không bao giờ đưa ra yêu cầu để có được một công việc. Khi bạn nói chuyện với cả người quen cũ và mới, chỉ cần cho họ biết bạn đang cần tìm một chức vụ nhất định nào đó và sẽ đánh giá cao nếu họ cho bạn biết về bất kỳ cơ hội tiềm năng nào

 

 

3. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả

Ngày nay, nhiều mạng truyền thông xã hội khác nhau, bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông để tìm hiểu về các công ty và hoạt động của họ trên mạng xã hội, hoặc sử dụng mạng xã hội để kết nối với các nhà tuyển dụng bằng cách Thích (Like) bài viết của họ và để lại các bình luận tích cực.

 

4. Thực hành networking tại nơi làm việc của bạn

Đồng nghiệp của bạn có thể có đóng góp cho sự nghiệp của bạn ngay từ bên trong công ty và điều đó hoàn toàn có thể cho phép bạn tạo network với họ.

Cho dù bạn đã làm công việc hiện tại trong hai hoặc ba năm, networking với các nhân viên khác có thể giúp bạn phát triển trong vai trò hiện tại hoặc cung cấp thông tin cần thiết có thể giúp bạn có được một công việc mới. Rất có khả năng người nào đó sẽ cho bạn biết về các cơ hội việc làm mới không được đăng tuyển rộng rãi.

 

5. Đề nghị để được giúp đỡ

Cho dù ở đâu và thực hiện ra sao đi nữa, thì networking không phải là 1 quá trình chỉ đến từ 1 phía. Ở một mức độ nào đó, nó sẽ cung cấp “giá trị” cho cả hai bên. Hãy tìm cách để giúp đỡ những người trong network của bạn và họ sẽ sẵn sàng giúp bạn. Trong mọi tình huống, hãy nhớ giúp đỡ lại những ai đã giúp đỡ bạn.

 

6. Hãy trở nên nhất quán

Cách bạn networking ra sao không phải là tất cả, mà đơn giản là bạn có thường xuyên cố gắng tạo networking hay không. Hãy sẵn sàng để bước ra khỏi khu vực an toàn của bản thân và đặt mình ra ngoài để kết nối với những người khác một cách thường xuyên. Các nghiên cứu đã chứng minh bạn sẽ thành công hơn nếu bạn làm như thế.

 

 

7. Giữ liên lạc thường xuyên

Đây là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng nhiều người đã bỏ qua bước quan trọng này trong quá trình networking.

Ngay sau khi gặp ai đó mới (online hoặc trực tiếp), bạn có thể gửi yêu cầu kết nối LinkedIn, Facebook cho người đó càng sớm càng tốt và kèm theo một tin nhắn đề nghị giữ liên lạc. Sau đó, hãy chắc chắn bạn sẽ liên hệ thường xuyên với họ và nhận xét về bài đăng, chia sẻ thông tin nghề nghiệp có giá trị.

 

Networking là một trong những kỹ thuật tìm kiếm việc làm quan trọng nhất bạn nên có trong số những kỹ năng cần thiết hiện nay, với nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với mọi cá tính và tình huống. Các kết nối bạn có được thông qua networking có thể giúp đảm bảo một sự nghiệp lâu dài và phát triển mạnh mẽ trong bất kỳ nghề nghiệp nào bạn theo đuổi.

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers