adsads
Untitled design 37
Lượt Xem 3 K

Có thể rằng khi so sánh với một vài bạn bè, đồng nghiệp cùng điểm xuất phát, bạn nhận ra mình đang “chậm nhịp”. Đó là câu chuyện không vui, nhưng thay vì quá chán nản, hãy xem xét lại các khía cạnh, nguyên nhân để có hướng khắc phục tốt hơn.

 

Năng lực chuyên môn – Chiếc chìa khóa vàng mở ra thành công

Dẫu rằng có rất nhiều yếu tố cấu tạo nên hai từ “thành công”, song năng lực chuyên môn chính là điều căn cốt nhất. Cần nghiêm túc đánh giá lại chính mình từ góc nhìn này.

Trong công việc, bạn đã thực sự làm tốt công việc của mình và hơn thế nữa? Làm tốt ở đây là hoàn thiện đúng tiến độ, mang lại những hiệu quả nhất định, tạo dựng được lòng tin của cấp trên. Làm tốt và hơn thế nữa nằm ở chỗ bạn đã thực sự chiến đấu hết mình với công việc dù cho có gặp khó khăn, thậm chí không nề hà làm cả những công việc mà vốn dĩ vài người sẽ nghĩ là không cần thiết, không liên quan đến mình hay chưa.

 

Kỹ năng mềm – Có thể đây là thứ bạn đang thiếu

Bạn đã đánh giá đúng năng lực bản thân sau một thời gian đi làm?

Ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng thế, những người linh hoạt, khôn khéo, quảng giao, kỹ năng mềm tốt luôn có nhiều lợi thế. Có nhiều người giỏi về chuyên môn trong cùng một công ty. Song, người dễ được thăng tiến hơn chính là người toàn diện hơn về kỹ năng mềm. Vì thế, nếu bản thân bạn cảm thấy mình luôn hoàn thành tốt trách nhiệm, mang đến những hiệu quả tích cực nhưng đường thăng tiến vẫn cứ lận đận thì lỗ hổng lớn rất có khả năng đang nằm ở phương diện này.

Kỹ năng mềm là câu chuyện muôn thuở, rộng mênh mông, đã được nói đi nhắc lại với người đi làm rất nhiều lần. Nhưng thực tế, chúng ta có ứng dụng vào công việc hay không? Cách bạn nhận nhiệm vụ và giải quyết nó như thế nào? Bạn có hay than phiền về mọi thứ xung quanh không? Trong những công việc chung, bạn đã thực sự nhiệt huyết? Cách ứng xử của bạn với đồng nghiệp, đối tác ra sao… Tưởng chừng là đơn giản, nhưng chính những biểu hiện tốt trong những vấn đề này hoàn toàn có thể giúp chúng ta ghi điểm trong mắt cấp trên để có một lộ trình tươi sáng hơn trong công việc.

 

Đừng chỉ là đánh giá mà nên có hành động để thay đổi

Sau một khoảng thời gian đi làm, việc đánh giá lại bản thân là cần thiết để nhìn nhận ra những điểm được – chưa được để phát huy hay khắc phục. Việc đánh giá là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phương pháp hành động. Mục đích của việc review bản thân chính là để định vị xem bản thân mình đang ở đâu trong bộ phận làm việc, đang ở đâu so với chính bản thân mình trước đây. Đừng tự cho mình là quá kém cỏi, cũng đừng nâng bản thân đến một tầm “vi diệu”.

Hành động – nghe thì lớn lao nhưng thực tế sẽ bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Chủ động thay đổi theo hướng tích cực bằng cách làm tốt hơn từng việc được giao, trau dồi cách giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt hơn. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể đề xuất một buổi trao đổi với cấp quản lý trực tiếp để được chia sẻ về tình trạng hiện nay và lắng nghe những định hướng công việc cụ thể cho mình. Đánh giá đúng năng lực bản thân, bạn sẽ rất dễ vạch ra kế hoạch, xác định mục tiêu và từ đó phát triển bản thân theo hướng tốt hơn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers