adsads
shutterstock 1802995498
Lượt Xem 3 K

Hầu hết nhân viên đều coi trọng cơ hội phát triển và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Khi mọi người được khuyến khích tham gia nhiều hơn vào văn hóa nơi làm việc và các công việc hàng ngày của công ty, chắc chắn hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ được cải thiện. Khi nhân viên được trao quyền, họ sẽ có xu hướng cống hiến nhiều hơn vì họ nhận thấy giá trị của mình tại doanh nghiệp. 

Vậy thực sự bạn đã trao quyền cho nhân viên của mình để họ cảm thấy thoải mái và đưa ra những phương hướng cho doanh nghiệp? Cùng HR Insider theo dõi bài viết này để có định hướng và phương pháp quản lý hiệu quả nhé. 

Nhân viên được trao quyền thực sự là khi nào?

Con người có một khao khát tự nhiên đối với quyền lực. Trên cương vị là nhà quản lý, bạn nên hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mỗi nhân viên. Đây là cách duy nhất để bạn có thể hỗ trợ và giúp họ khai thác những khía cạnh tiềm ẩn của bản thân, từ đó họ mới có thể cải thiện ở mức tốt nhất trong công việc của mình. Ngoài ra, cách bạn chú tâm vào nhân viên, họ sẽ cảm thấy mình có giá trị và được công nhận. Xuyên suốt quá trình làm việc, bạn không cần quá khắt khe, cầm tay chỉ việc. Điều bạn cần làm là hỗ trợ họ khi cần vì nhân viên luôn muốn có không gian tự do nhất định để bản thân họ tự phát triển và thể hiện sự sáng tạo. 

Song, với những quan sát và đánh giá cụ thể, nhà quản lý mới có thể đưa ra được lộ trình thăng tiến rõ rệt cho nhân viên. Nếu nhân viên không nhìn thấy lộ trình thăng tiến trên con đường sự nghiệp của họ, họ sẽ mất hứng thú với công việc và năng suất giảm. 

Hãy cho nhân viên của mình thấy rằng họ xứng đáng có vị trí này và không có rào cản nào giới hạn kỹ năng của họ. Khi bạn trao quyền cho họ, họ trở nên có trách nhiệm hơn, đầu tư hơn. Chính vì vậy sẽ có hiệu quả hơn trong công việc.

Hãy lấy ví dụ về nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới: Amazon. Mặc dù văn hóa của Amazon không hoàn hảo, nhưng họ đã có một điều đúng, đó là trao quyền cho nhân viên. Phương châm của Amazon là “Làm cho nhân viên suy nghĩ như chủ sở hữu”. ​​14 Nguyên tắc Lãnh đạo của họ nhấn mạnh vào việc “nắm quyền làm chủ” và quyền tự chủ trong công việc.

Công ty thăng tiến vượt bậc nhờ việc trao quyền

Nhân viên sẽ không bao giờ cảm thấy có động lực để làm việc cho một công ty có ít quyền tự chủ và thường bị ra lệnh phải làm gì. Theo cách tương tự, nhân viên của bạn sẽ không thích thú khi bạn gọi họ làm việc theo một cách rập khuôn nào đó. Khi nhân viên tự đưa ra quyết định, họ thường đạt được cảm giác được trao quyền và tăng năng suất cũng như cải thiện môi trường làm việc bằng sự tích cực và năng lượng của họ.

Một thực tế đã được chứng minh rằng chúng ta có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn khi đưa ra quyết định của riêng mình. Hãy xây dựng một môi trường có trách nhiệm và không ngừng khuyến khích nhân viên tự mình đưa ra nhiều quyết định hơn. Điều này khiến họ hạnh phúc và hài lòng. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát năm 2018:

75% nhân viên đang tìm kiếm cơ hội phát triển kỹ năng. Trao quyền cho nhân viên của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển kỹ năng của họ. Vì họ sẽ đưa ra hầu hết các quyết định công việc của mình, họ có thể sẽ nỗ lực nhiều hơn cho dự án.

Ý tưởng cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu cho nhân viên là bạn có một văn hóa làm việc ưu việt đến mức nhân viên của bạn đóng vai trò là đại sứ thương hiệu và thể hiện công ty của bạn dưới ánh sáng tốt nhất có thể. Môi trường và văn hóa làm việc khỏe mạnh sẽ tự động trở thành yếu tố giữ chân nhân tài. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí vào quá trình tuyển dụng.

Cách để nhân viên cảm thấy được trao quyền

Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng

Xây dựng văn hóa tại nơi làm việc mà nhân viên cảm thấy được tôn trọng và tin cậy. Thái độ là một phần quan trọng của môi trường. Trao quyền không phải là một bước mà là một quá trình liên tục. Nó đòi hỏi sự nuôi dưỡng của nhân viên ngay từ những ngày đầu thành lập. 

Mở rộng hệ giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra sự trao quyền. Nhân viên không nên cảm thấy họ là người cuối cùng biết về bất kỳ sự phát triển nào trong công ty. Khi ban quản lý coi việc chia sẻ thông tin trở thành một chuẩn mực, điều đó tạo nên sự khác biệt.

Mọi người thích được tham gia vào các vấn đề quan trọng. Nó nâng cao cảm giác thân thuộc trong công ty. Đồng thời, ban quản lý cũng cần tiếp thu các ý kiến ​​đóng góp từ nhân viên. Lắng nghe và khiến họ cảm thấy được quan tâm là những động lực đã được chứng minh về tinh thần của nhân viên.

Truyền cảm hứng sáng tạo

Tư duy đổi mới là đặc điểm chính của một nhà lãnh đạo giỏi. Bạn phải khuyến khích nhân viên khám phá tiềm năng của họ và suy nghĩ thấu đáo. Sáng tạo thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, một phẩm chất mà bất kỳ nhà lãnh đạo tương lai nào cũng phải có. Nó cải thiện quy trình làm việc tổng thể giúp tìm ra các giải pháp thay thế cho các vấn đề và phá vỡ các giả định.

>> Xem thêm: Bài học từ nhà quản lý: Xử lý tính đố kỵ chốn công sở

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers