adsads
Bản đồ sao
Lượt Xem 7 K

Theo Chiêm tinh học, bản đồ sao có thể giúp xác định vận mệnh của một người. Vậy hãy để HR Insider hướng dẫn bạn cách đọc bản đồ sao chính xác nhất nhé. Cùng khám phá ngay nào!

Bản đồ sao là gì?

Bản đồ sao, hay còn gọi là biểu đồ sao, là biểu đồ có dạng hình tròn mô tả sự tương quan về vị trí của mặt trời, mặt trăng và 8 hành tinh tại thời điểm cụ thể khi một người được sinh ra.

Nói cách khác, biểu đồ này là một vòng tròn với Trái Đất là trung tâm. Bao quanh tâm điểm sẽ là 12 chòm sao (cung hoàng đạo), các hành tinh khác và đường liên kết giữa các hành tinh đó với nhau. 12 chòm sao sẽ đại diện cho 12 nguồn năng lượng riêng biệt.

bản đồ sao là gì

bản đồ sao chiêm tinh

Bản đồ sao cá nhân

Bản đồ sao cá nhân có tên gọi khác là biểu đồ ngày sinh, dựa trên giờ sinh của một người để thể hiện lá số tử vi. Theo nguyên tắc của Chiêm tinh học, khi dùng bản đồ sao, bạn sẽ tìm hiểu được vận mệnh của một người và cách tương tác của những hành tinh trong thời điểm người đó sinh ra.

astro bản đồ sao chi tiết nhất

Hình minh họa bản đồ sao cá nhân của Steve Jobs

Bản đồ sao cung Hoàng đạo

Bản đồ cung hoàng đạo là một biểu đồ tròn minh họa vị trí của các hành tinh, Mặt Trăng, Mặt Trời và các vì sao tính tại một thời điểm cố định kể từ khi con người sinh ra. Trung tâm của biểu đồ này thường được đặt tại Trái Đất, còn được gọi là điểm quan sát. Đỉnh của biểu đồ thường hiển thị điểm cao nhất của Mặt Trời trong ngày, nằm ở phía tây bên trái và đường chân trời phía đông bên phải. Để lập được bản đồ sao cung hoàng đạo, cần có ngày, tháng năm, giờ sinh và nơi sinh chính xác.

Bản đồ cung hoàng đạo của mỗi người được chia thành 12 phần, mỗi phần đại diện cho một nguồn năng lượng hoặc lĩnh vực trong cuộc sống của họ.

Khác với bản đồ sao cá nhân, bản đồ cung hoàng đạo được ứng dụng để phân tích xem một người nằm trong cung hoàng đạo nào cũng như tính cách, tình yêu, sự nghiệp của người đó.

astro bản đồ sao chi tiết nhất

Bản đồ sao cung hoàng đạo minh họa rõ nhất về vị trí của các hành tinh, mặt trời, mặt trăng và các vì sao

Cấu trúc của bản đồ sao

Bản đồ sao được xây dựng xung quanh Trái đất, trở thành tâm điểm của một vòng tròn và đây chính là cấu trúc cơ bản của nó. Bản đồ sao bao gồm 12 chòm sao Hoàng Đạo, hành tinh, 12 ngôi nhà đại diện và các đường liên kết giữa chúng. Cụ thể, cấu trúc bản đồ sao như sau:

 • 12 chòm sao Hoàng Đạo được sắp xếp theo thứ tự lần lượt là Bạch Dương (Aries) ♈, Kim Ngưu (Taurus) ♉, Song Tử (Gemini) ♊, Cự Giải (Cancer) ♋, Sư Tử (Leo) ♌, Xử Nữ (Virgo) ♍, Thiên Bình (Libra) ♎, Thiên Yết (Scorpius) ♏, Thiên Yết (Scorpius) ♏, Ma Kết (Capricorn) ♑, Ma Kết (Capricorn) ♑ và xếp cuối cùng là Song Ngư (Pisces) ♓.
 • 12 ngôi nhà đại diện được đánh số từ 1 đến 12, mỗi ngôi nhà đại diện cho một lĩnh vực riêng biệt trong cuộc sống của mỗi người.
bản đồ sao trong chiêm tinh lá số

Cấu trúc của bản đồ sao

Các hành tinh được phân bố dựa vào ngày, tháng và năm sinh của mỗi người. Chi tiết như sau:

 • Hành tinh xã hội: Sao Mộc và sao Thổ.
 • Hành tinh cá nhân: Mặt trăng, Mặt trời, sao Kim, sao Hỏa và sao Thủy
 • Thế hệ hành tinh khác: Sao Hải Vương, sao Thiên Vương và sao Diêm Vương.

>>> Xem thêm về biểu tượng kí hiệu 12 cung Hoàng đạo qua bài viết sau

Hướng dẫn đọc, giải mã bản đồ sao cung hoàng đạo

Như đã được đề cập, bản đồ sao sẽ gồm 12 cung hoàng đạo tạo thành một vòng tròn lớn bao xung quanh bên ngoài. 12 nhà cùng các hành tinh khác sẽ phân bổ thành một vòng tròn nhỏ bên trong. Vì thế, nhà của bạn sẽ có thể thuộc bất kỳ cung hoàng đạo nào nhưng vẫn giống nhau về vị trí.

Bản đồ sao cá nhân sẽ có các điểm hình học như sau:

 • MC (Midheaven) – Thiên Đỉnh đối diện với IC (Imum Coeli) – Thiên Đế.
 • AC (Ascendant hoặc Rising sign) – Điểm Mọc đối diện với DC (Descendant) – Điểm Lặn.
giải mã bản đồ sao miễn phí

Để có thể đọc bản đồ sao hiệu quả và chính xác nhất cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi.

Để có thể đọc bản đồ sao một cách dễ dàng nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ và rõ ràng các ý nghĩa cũng như tính chất của nó để áp dụng. Đừng quá gượng ép bản thân mà phải bình tĩnh và kiên trì tìm hiểu từ từ.

>>> Để hiểu rõ hơn về 12 cung hoàng đạo, đọc ngay bài viết bảng xếp hạng toàn diện 12 cung hoàng đạo toàn diện chi tiết 2023

Ý nghĩa chi tiết 10 hành tinh trong bản đồ sao

Chiêm tinh có 10 hành tinh với hành tinh lớn nhất là Mặt trời, tiếp đến là Mặt trăng, sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, Hải Vương Tinh, Thiên Vương Tinh, Diêm Vương Tinh. Từng hành tinh mang trong mình một ý nghĩa riêng biệt như sau:

 • Mặt Trời (Sun): Thể hiện cái tôi, cá tính thật bên trong và khát vọng của mỗi người. Mặt Trời chính là con người thật, là con người mà bạn tự thấy ở chính bản thân mình.
 • Mặt Trăng (Moon) ☾: Là nhu cầu, thói quen và cảm xúc sâu thẳm của mỗi người. Đôi khi điều này không được thể hiện ra và có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của bạn.
 • Sao Kim (Venus) ♀: Tượng trưng cho mối quan hệ, sắc đẹp, tiền tài, của cải và ham muốn nội tâm.
 • Sao Hỏa (Mars) ♂: Là cách bạn thể hiện cơn giận và cách hành động để bạn đạt được ham muốn nội tâm của mình.
 • Sao Thủy (Mercury) : Biểu lộ khả năng giao tiếp, trình bày và trí tuệ, năng lực suy nghĩ, phân tích. Các yếu tố này được thể hiện rõ khi bạn tập trung xử lý, giải quyết một vấn đề gì đó.
 • Sao Mộc (Jupiter) : Thể cách bạn tiếp nhận, xử lý thông tin và sự phát triển. Sao Mộc chính là cách bạn phát triển chính mình.
 • Sao Thổ (Saturn) : Chính là giới hạn, trách nhiệm và điều thực tế trong cuộc sống. Sao Thổ quyết định ý thức của bạn về sự nghiệp và trách nhiệm phải chịu trong cuộc sống.
 • Thiên Vương Tinh (Uranus) : Gắn liền với sự thay đổi và cảm hứng bất chợt trong bạn. Thiên Vương Tinh nằm tại nhà nào thì bạn phải đối mặt với biến động ở lĩnh vực đó.
 • Hải Vương Tinh (Neptune) : Là tiềm thức, tưởng tượng có ảnh hưởng đến giấc mơ, mộng tưởng của bạn.
 • Diêm Vương Tinh (Pluto) : Biểu trưng cho tự tái sinh, biến đổi lớn trong cuộc đời. Thời gian dừng lại ở cung của sao Diêm Vương là 30 năm. Diêm Vương Tinh đi hết một vòng thì sẽ quyết định điều gì mất đi, điều gì thay cho cái cũ.

Ngoài ra, một thành tố quan trọng không kém trong bản đồ sao là cung mọc (Ascendant hoặc Rising sign) . Đây không phải hành tinh nhưng mang ý nghĩa rất quan trọng trong bản đồ sao. Cung mọc tượng trưng cho vỏ bọc bên ngoài và thể hiện cách người khác nhìn nhận về bạn qua lần đầu tiếp xúc. Nói dễ hiểu hơn thì đó là phong cách và ngoại hình của bạn.

hành tinh trong bản đồ sao là gì?

Trong chiêm tinh lá số, 12 hành tinh trong bản đồ sao đều sẽ mang cho mình những đặc điểm riêng biệt.

Ý nghĩa 12 nhà trong bản đồ sao

Bên dưới là chi tiết ý nghĩa 12 nhà trong bản đồ sao:

 • Nhà 1: Là nhà của bản thân, bao gồm sự nhận thức, phẩm chất, ngoại hình, quan điểm sống, ý thức về bản thân, cách bắt đầu mọi thứ,… Hành tinh xuất hiện trong nhà 1 sẽ tác động mạnh mẽ tới nhân cách cũng như cách người khác nhìn nhận về bạn.
 • Nhà 2: Là nhà của tiền bạc, tài sản, tài năng tiềm ẩn, sự tự trọng. Nhà này thể hiện cách bạn kiếm, tiêu tiền và thái độ đối với của cải, vật chất và khả năng làm giàu của bạn.
 • Nhà 3: Là nhà của sự giao thiệp, môi trường xung quanh và các thông điệp nhỏ, cách tám chuyện, đọc, viết,…
 • Nhà 4: Được Mặt trăng, Kim tinh ảnh hưởng lớn. Nhà 4 được cho là nhà cai trị nơi bạn đến, khi bạn chết đi và các bài học nghiệp chướng chuyển từ kiếp này qua kiếp khác.
 • Nhà 5: Liên quan đến giáo dục, sự sáng tạo, niềm yêu thích. Thông qua nhà này, bạn sẽ biết được sở thích cá nhân, khả năng học tập và đường con cái của mình
 • Nhà 6: Đại diện cho công việc thường ngày và liên quan đến bệnh tật, sự xung đột với người khác.
 • Nhà 7: Là nhà của hôn nhân và các mối quan hệ khác như khách hàng, đối tác,…
 • Nhà 8: Đây là nhà đối đỉnh với nhà 2. Nhà 8 thể hiện của cải chung, của cải của người khác và cai trị cái chết, sự hy sinh và khía cạnh tình dục bạn.
 • Nhà 9: Cai trị kiến thức, trí tuệ bậc cao và đại diện cho các cuộc hành trình dài như đi du học, định cư…
 • Nhà 10: Là nhà của sự nghiệp, danh vọng, mức độ uy tín và biểu trưng cho khao khát muốn thành không, có chỗ đứng, tiếng nói trong xã hội.
 • Nhà 11: Là nhà của cộng đồng, bạn bè và liên quan đến hy vọng, tham vọng của bạn.
 • Nhà 12: Là nhà đối đỉnh nhà 6, bao gồm các thứ tách bạn ra khỏi cuộc sống như nhà tù, bệnh viện, văn phòng,… Nhà này còn biểu trưng cho nơi giam cầm, mối quan hệ bí mật, kẻ thù đang ẩn danh, điều thầm kín,…
làm cách nào để tạo bản đồ sao

12 hành tinh và 12 nhà trong bản đồ sao có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Một ví dụ cụ thể về giải mã chi tiết bản đồ sao

Dưới đây là ví dụ cụ thể về giải mã chi tiết bản đồ sao của Bill Gates:

giải mã bản đồ sao

Giải mã chi tiết bản đồ sao của Bill Gates

Từ biểu đồ trên, chúng ta đọc được các thông tin cơ bản như:

 • Cung mặt Trời: Bill Gates có sao Hổ Cáp vì Mặt Trời của bản đồ sao rơi vào cung Hổ Cáp ở nhà 4.
 • Cung mặt Trăng: Bill Gates thuộc cung Mặt trăng Bạch Dương ở nhà 10.
 • Cung Mọc: Cự Giải, MC Bạch Dương, DC Ma Kết, IC Thiên Bình,….

Cung Bọ Cạp mang tính cách táo bạo, khao khát ghi nhận. Cung Mọc Cự Giải kết hợp cùng hệ thống hành tinh tại nhà 4 – Đây là nhà tượng trưng cho gia đình, đời sống cá nhân giản dị của bản thân.

Biểu đồ còn thể hiện rõ Bill Gates là một người giàu nhất hành tinh (nhìn rõ ở sao Diêm Vương trong nhà 2). Đồng thời, sao Mộc đem lại may mắn cho Bill Gates, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Sao Kim và Sao Thổ liên kết với nhau, là dấu hiệu của người có cuộc sống vương giả.

Bản đồ sao có phản ánh đúng thực tế không?

Bản đồ sao cá nhân dựa trên thông tin như ngày, giờ, tháng, năm sinh và nơi sinh. Mặc dù lấy thông tin dựa trên thông số thực tế, nhưng không thể dự đoán hoàn toàn về cuộc sống, công việc, tiềm năng và nhược điểm của người đó.

Lý giải cho điều này là vì các hành tinh luôn chuyển động không ngừng nên tương lai cũng thay đổi. Và thực tế là chính bạn có khả năng tự kiểm soát, tác động, chi phối mọi thứ bằng bản năng của mình.

Chiêm tinh học và bản đồ sao chỉ là công cụ giúp chúng ta định hướng tương lai và không giải mã hết cuộc đời, không thể phán đoán chính xác toàn bộ những điều xảy ra trong tương lai của một người. Vậy nên, hãy có cách nhìn chính xác về bộ môn này.

bản đồ sao có phản ánh đúng

Coi bản đồ sao chỉ có thể lí giải và định hướng tương lai một phần nên cần có cái nhìn chính xác với bộ môn này.

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về bản đồ sao

Bản đồ sao cung hoàng đạo được sáng tạo ra bằng cách nào?

Bản đồ sao cung hoàng đạo được tạo ra thông qua quá trình thu thập các dữ liệu thiên văn học bằng các thiết bị thiên văn như kính viễn vọng, vệ tinh, thiết bị vô tuyến,… Sau đó sử dụng các hệ thống tọa độ để có thể xác định đúng vị trí của các chòm sao trên bầu trời.

Độ chi tiết và phạm vi hiện hữu của bản đồ sao có thể khác nhau. Có một số bản đồ tập trung hoàn toàn vào các chòm sao cùng những đối tượng nổi tiếng. Trong khi đó, một số bản đồ sao khác lại gồm cả toàn bầu trời và hàng vạn ngôi sao.

Tìm hiểu bản đồ sao có tác dụng gì?

Bản đồ sao được sử dụng rất nhiều trong thiên văn học và tư vấn tâm linh. Lập bản đồ sao sẽ giúp xác định các chòm sao và các hành tinh khác. Nó còn giúp đọc và dự đoán các sự kiện có thể diễn ra ở tương lai dựa trên sự ảnh hưởng của các chòm sao trong cung hoàng đạo và các hành tinh.

Người nào có thể giải mã, đọc vị bản đồ sao?

Những người có thể giải mã bản đồ sao một cách chính xác nhất chính là các nhà chuyên gia chiêm tinh học. Họ là những người được trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ và biết cách vận dụng chúng vào việc phân tích các yếu tố thiên văn trong bản đồ sao. Từ đó có thể đưa ra những thông tin và dự định ở tương lai, xu hướng cũng như các khía cạnh khác trong cuộc sống của một người.

Hy vọng thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ bản đồ sao là gì và nắm được yếu tố quan trọng nhất về bản đồ sao. Bạn hãy tự mình ghi nhớ, giải mã cuộc đời mình thông qua kiến thức đầy thú vị này nhé. Cảm ơn quý độc giả đã luôn theo dõi HR Insider.

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

Nhân số học: Tự định hướng cho năm 2024 bằng cách tính Năm cá nhân để khởi đầu hoàn hảo tình yêu & công việc

Năm 2024 đến là lúc thế giới bước vào năm số 8 với nhiều tác động cần lưu ý. Những biến động trên thế giới...

Shutterstock 2160377759 1

Top 3 chòm sao có sự nghiệp khởi sắc không ngừng sau Tết

Những người thuộc cung hoàng đạo sau chắc chắn sự nghiệp sẽ bước sang trang mới đầy đột phá sau Tết Nguyên đán 2024. Cùng...

Nhân số học: Năm thế giới bước sang số 8 cần lưu ý gì cho sự nghiệp của bạn?

Theo thần số học, mỗi con số khác nhau đều có ý nghĩa khác nhau và quyết định đến nhiều yếu tố trong cuộc sống....

Top 3 con giáp nên cẩn thận chuyện đi làm trong năm 2024 này

Bạn đã biết rằng năm 2024 là năm Giáp Thìn, kỷ nguyên của con rồng - biểu tượng tượng trưng cho sức mạnh, thành công...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

Nhân số học: Tự định hướng cho năm 2024 bằng cách tính Năm cá nhân để khởi đầu hoàn hảo tình yêu & công việc

Năm 2024 đến là lúc thế giới bước vào năm số 8 với nhiều tác...

Shutterstock 2160377759 1

Top 3 chòm sao có sự nghiệp khởi sắc không ngừng sau Tết

Những người thuộc cung hoàng đạo sau chắc chắn sự nghiệp sẽ bước sang trang...

Nhân số học: Năm thế giới bước sang số 8 cần lưu ý gì cho sự nghiệp của bạn?

Theo thần số học, mỗi con số khác nhau đều có ý nghĩa khác nhau...

Top 3 con giáp nên cẩn thận chuyện đi làm trong năm 2024 này

Bạn đã biết rằng năm 2024 là năm Giáp Thìn, kỷ nguyên của con rồng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers