• .
Bảo hiểm thất nghiệp và 5 điều quan trọng người lao động cần ghi nhớ
Lượt Xem 8 K

Giai đoạn sau khi nghỉ việc, người lao động sẽ gặp không ít khó khăn về vấn đề kinh tế. Trong thời điểm đó, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được xem là chiếc phao cứu sinh, giúp cho người lao động giảm bớt gánh nặng kinh tế của mình. Vì vậy, người lao động cần nắm rõ luật bảo hiểm thất nghiệp để sử dụng có hiệu quả chiếc phao cứu sinh này.

 

1/ Hồ sơ BHTN gồm những gì?

Điều 16 tại nghị định 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Bản chính hoặc bản sau các giấy tờ: hợp đồng hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động đã hết hạn; quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định sa thải, quyết định thôi việc, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • 2 ảnh 3×4

Ngoài ra, khi làm hồ sơ BHTN, người lao động cần mang theo giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), sổ hộ khẩu/tạm trú photo (kèm bản gốc) để xuất trình với cán bộ cơ quan.

 

2/  Nơi nộp hồ sơ BHTN 

Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc quận/huyện nơi người lao động đăng ký ban đầu.

Trong trường hợp người lao động đã hưởng bảo hiểm hơn 01 tháng trở lên và có nhu cầu chuyển đến một tỉnh/thành phố khác thì có thể đăng ký chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp để thuận tiện hơn.

 

3/ Thủ tục làm BHTN năm 2019

Bảo hiểm thất nghiệp và 5 điều quan trọng người lao động cần ghi nhớ

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 gồm các bước sau:

Bước 1: Người lao động phải nộp 01 bộ hồ sơ hưởng BHTN như trên kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trong thời hạn không quá 03 tháng.

Bước 2: Người lao động ghi nhớ địa điểm trung tâm dịch vụ việc làm ở địa bản để nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng ngày trong phiếu hẹn.

Bước 3: Trong 05 ngày, người lao động lưu ý đến đúng ngày hẹn nhận trợ cấp thất nghiệp của tháng đầu tiên, kể từ ngày nhận được quyết định trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 4: Tham gia thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm từ trung tâm dịch vụ việc làm hàng tháng.

Lưu ý: Người lao động nên ghi nhớ đúng ngày hẹn của cơ quan trợ cấp để nhận đúng tiền bảo hiểm. Trong trường hợp không đến đúng hẹn thì tiền hưởng của tháng đó sẽ bị hủy.

 

4/ Mức đóng BHTN năm 2019 cho người lao động

Mức đóng BHTN cho nhân viên văn phòng nói riêng và người lao động nói chung được quy định như sau:

  • Đóng 1% tiền lương tháng (đối với người lao động)
  • Đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đối với người sử dụng lao động)

 

5/ Mức hưởng BHTN dành cho người lao động

Người lao động sau khi thực hiện tất cả thủ tục hưởng BHTN sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Kèm theo hỗ trợ học nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng (thời gian không quá 06 tháng).

Đặc biệt, mức hưởng này sẽ tối đa không vượt quá 05 lần mức lương cơ sở (6.95 triệu đồng/tháng) hoặc lương tối thiểu vùng tùy theo từng đối tượng.

Cách tính mức trợ cấp thất nghiệp:

Mức hưởng mỗi tháng = Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60% 

Người lao động cần nắm rõ luật bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi

Có rất nhiều trường hợp người lao động vì không nắm rõ những nguyên tắc, cũng như quy định trong luật BHTN mà phải mất thời gian khá nhiều để hoàn thành thủ tục xin trợ cấp. Hay một số trường hợp khác bị mất trợ cấp 1 tháng chỉ vì không đến đúng thời hạn ghi trong phiếu,…

Do vậy, người lao động cần hiểu rõ luật bảo hiểm thất nghiệp để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc làm mất đi quyền lợi mà mình đáng được nhận. Hãy sử dụng chiếc phao cứu sinh của mình thật thông minh và hữu ích nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

recap career talk chuyển đổi số

[RECAP] Career Talk “POWER UP YOUR FUTURE” - Lắng nghe nhịp đập thị trường, tỏ tường cơ hội nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của những công cụ công nghệ số như ChatGPT, AI..., trong thời buổi kinh tế khó khăn, rất nhiều...

10 bí kíp đối phó với sếp khó tính

Gặp phải sếp khó tính nên vui hay nên buồn? Thay vì trách móc hay ngồi than thở thì hãy tìm cho mình những phương...

Cách viết thư cho lãnh đạo chuyên nghiệp và ấn tượng

Trao đổi với cấp trên thực ra không phải là điều dễ dàng đối với cương vị là một nhân viên. Có thể một sai...

Bài Viết Liên Quan

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.