adsads
cách nói chuyện với khách hàng
Lượt Xem 673

Tại sao nói chuyện với khách hàng lại cần thiết?

Với những người làm kinh doanh nói chung và người làm nghề dịch vụ nói riêng, “Khách hàng là thượng đế” là nguyên tắc mà họ bắt buộc phải thuộc nằm lòng. Đây dường như đã trở thành nguyên tắc làm việc đầu tiên và ưu tiên của họ. Đó chính là lý do họ luôn phải không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu và cảm xúc của khách hàng.

Tuy nhiên, kinh doanh ngày nay không chỉ dừng lại ở việc bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng mà còn phải tạo dựng mối quan hệ bền vững với họ. cách nói chuyện với khách hàng chính là chìa khóa quan trọng để người kinh doanh và người làm nghề dịch vụ có thể xây dựng mối quan hệ này.

Cách nói chuyện với khách hàng

Cách nói chuyện với khách hàng

Chỉ khi trò chuyện trực tiếp với khách hàng, bạn mới có thể lắng nghe đầy đủ nhu cầu của họ. Đồng thời, quá trình trò chuyện sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng, linh hoạt áp dụng phương pháp ứng xử giao tiếp phù hợp để thỏa mãn họ không chỉ về mặt giá trị sản phẩm cung cấp mà còn về mặt cảm xúc. Không một khách hàng nào không thích được khen, không thích được nghe những lời hay “mật ngọt” khiến bản thân cảm thấy “mát ruột mát gan”.

Có thể nói, giao tiếp và trò chuyện với khách hàng chính là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp và là yếu tố quyết định sự thăng tiến của người làm nghề dịch vụ.

Ngành nghề nào bắt buộc phải giao tiếp tốt với khách hàng 

Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần có khách hàng để tồn tại. Mối quan hệ với khách hàng chính là yếu tố then chốt tạo nên thu nhập cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, giao tiếp với khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ai làm kinh doanh.

Tuy nhiên, đối tượng tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp với khách hàng trong một doanh nghiệp không phải thuộc tất cả nhóm ngành nghề. Những ngành nghề gặp gỡ với khách hàng như sales, lễ tân, chăm sóc khách hàng, tư vấn viên… hay gọi chung là nhóm ngành dịch vụ khách hàng sẽ bắt buộc phải có kỹ năng giao tiếp và trò chuyện tốt với khách hàng. Đây chính là lý do khi tuyển dụng các vị trí này, nhà tuyển dụng thường kiểm tra cách nói chuyện với khách hàng của ứng viên.

Bật mí cách nói chuyện với khách hàng sao cho thu hút

Hãy cho khách hàng biết họ là người quan trọng

Để khách hàng yêu mến công ty của bạn, bạn cần làm cho họ cảm thấy rằng mình thật sự quan trọng đối với bạn, dù cho công ty của bạn có nhiều khách hàng khác. Khi hỏi khách hàng về ý kiến của họ, mỗi người đều có quan điểm riêng về cách làm việc của bạn và công ty của bạn. Nếu bạn hỏi họ đúng lúc và bằng cách thích hợp, và đặc biệt là khi họ cảm thấy rằng bạn quan tâm thực sự đến câu trả lời của họ, khách hàng sẽ rất sẵn lòng chia sẻ lời khuyên của mình với bạn.

Để giao tiếp hiệu quả với khách hàng, bạn không nên tranh luận, cướp lời hoặc khẳng định quá mức khi khách hàng phàn nàn. Thay vào đó, bạn cần lắng nghe và cảm ơn khách hàng, sau đó tìm cách khắc phục vấn đề ngay lập tức nếu có thể. Luôn tôn trọng ý kiến của khách hàng và không bao giờ nói rằng họ sai.

Lắng nghe khách hàng

Trong cách nói chuyện với khách hàng, việc lắng nghe vô quan trọng nhằm mục đích cảm nhận và thấu hiểu nhu cầu cũng như mong đợi của khách hàng. Khi đến với doanh nghiệp của bạn, mỗi khách hàng sẽ có những mong muốn riêng nên bạn cần dành thời gian lắng nghe đầu tiên. Việc lắng nghe khách hàng không chỉ thể hiện rằng bạn là một người lịch sự, tôn trọng khách hàng mà còn giúp bạn thu thập ý kiến, thông tin quý giá từ những khách hàng tiềm năng.

Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Việc giúp đỡ khách hàng ngay cả trong những việc nhỏ nhất như mang hàng ra xe hay mở cửa giúp người đang cầm hàng nặng sẽ gửi một thông điệp rõ ràng cho khách hàng rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ họ. Ấn tượng này sẽ ghi sâu trong tâm trí của khách hàng và đương nhiên, sẽ khiến họ quay lại với bạn ở những lần tiếp theo.

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Duy trì thái độ tích cực

Không một khách hàng nào thích trò chuyện với một nhân viên luôn thể hiện thái độ tiêu cực với họ. Thái độ sẽ được phản ánh rõ ràng thông qua cách cư xử và giọng nói của bạn khi giao tiếp. Việc luôn vui vẻ khi trò chuyện sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự niềm nở, gần gũi và chân thành nơi bạn. Tất nhiên, bạn chắc chắn sẽ nhận lại nhiều phản hồi tích cực từ họ và đây chính là bàn đạp để bạn lấy đà thăng tiến nhanh chóng.

Duy trì thái độ tích cực

Duy trì thái độ tích cực

Chia sẻ với khách hàng như một người bạn

Tạo dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng thông qua những cuộc trò chuyện về đời sống hằng ngày là một trong những cách nói chuyện với khách hàng. Bạn có thể chủ động chia sẻ về cuộc sống của mình với khách hàng trước. Nội dung có thể là định hướng hoặc hoàn cảnh của bản thân, câu chuyện hài hước hay một chủ đề hot trong thời gian đó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được tiếng nói chung với khách hàng và nhanh chóng chiếm lấy cảm tình nơi họ.

Kiểm soát tông giọng

Khi giao tiếp với khách hàng, việc kiểm soát tông giọng của mình là rất quan trọng để thể hiện sự tôn trọng với khách hàng, dù bất kỳ tình huống nào. Nếu khách hàng mất bình tĩnh và nói chuyện với âm lượng lớn, bạn nên nói chậm lại với tông giọng hạ thấp. Điều này giúp khách hàng ổn định và bình tĩnh trở lại. Nếu tiếp cận vấn đề với tâm thế bình tĩnh và sáng suốt, bạn sẽ giúp cho cơn giận dữ của khách hàng mau chóng tan biến.

Giữ lời hứa

Để không đánh mất lòng tin của khách hàng, việc giữ lời hứa là rất quan trọng. Nếu bạn đã hứa với khách hàng về một điều gì đó mà chưa thể hoàn thiện, bạn nên gọi điện thoại và thông báo lại cho khách hàng, đồng thời sắp xếp và hoàn thiện sớm nhất có thể. Điều này giúp bạn xây dựng uy tín trong lòng khách hàng và tạo niềm tin vào năng lực của bạn trong việc giải quyết vấn đề.

Chinh phục khách hàng chưa bao giờ là việc dễ dàng nhưng cách nói chuyện với khách hàng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và dần chiếm trọn trái tim họ. Hy vọng bài viết chia sẻ này sẽ giúp bạn trong hành trình chinh phục khách hàng của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu các ngành kinh tế có triển vọng trong tương lai

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) là nơi cung cấp dịch vụ giao dịch, môi giới, và quản lý tài sản liên quan đến...

Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm, vai trò, phân loại thị trường BĐS

Thị trường bất động sản là nơi mà các giao dịch mua bán, cho thuê và đầu tư vào tài sản như nhà ở, văn...

Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản hiện nay

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê, quản lý và phát triển các tài sản bất động sản như nhà...

Nguyên tắc, chiến lược đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? Nguyên tắc đầu tư kinh doanh bất động sản hiệu quả, an toàn

Đầu tư vào bất động sản có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro không nhỏ. Để thành...

Hệ số trượt giá là gì? Bảng hệ số trượt giá BHXH mới nhất 2024

Trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, hệ số trượt giá là chỉ số quan trọng để điều chỉnh giá trị các khoản thanh...

Bài Viết Liên Quan

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) là nơi cung cấp dịch vụ giao dịch,...

Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm, vai trò, phân loại thị trường BĐS

Thị trường bất động sản là nơi mà các giao dịch mua bán, cho thuê...

Kinh doanh bất động sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản hiện nay

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê, quản lý và...

Nguyên tắc, chiến lược đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? Nguyên tắc đầu tư kinh doanh bất động sản hiệu quả, an toàn

Đầu tư vào bất động sản có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng...

Hệ số trượt giá là gì? Bảng hệ số trượt giá BHXH mới nhất 2024

Trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, hệ số trượt giá là chỉ số...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers