adsads
Lượt Xem 269

Vì sao nhà tuyển dụng muốn xem Payslip của bạn?

Thông thường, khi nhà tuyển dụng yêu cầu xem Payslip của bạn thì rất có thể công ty đó có chính sách yêu cầu ứng viên phải cung cấp thông tin về mức lương hiện tại, để xem xét độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí đang ứng tuyển. Ngoài ra, họ cũng có thể dựa trên mức lương để định giá năng lực hiện tại của bạn, từ đó có căn cứ để xem mức lương của công ty họ có phù hợp với bạn hay không.

Trong một số trường hợp khác, một số doanh nghiệp muốn biết bảng lương của ứng viên như một cách để họ thăm dò thị trường chung đang trả lương như thế nào cho các vị trí công việc đó. Tuy nhiên, dù mục tiêu là như thế nào thì việc yêu cầu xem Payslip vẫn được đánh giá là chuyện nhạy cảm. 

Có nên cho nhà tuyển dụng xem bảng lương?

Khi được nhà tuyển dụng yêu cầu xem bảng lương, bạn hoàn toàn có thể từ chối việc trả lời câu hỏi này vì lương là thông tin bảo mật. Thậm chí nếu bạn có ký kết hợp đồng bảo mật với công ty trước đó, bạn cần phải tuân thủ theo và không được tiết lộ mức lương ra ngoài. Do đó, bạn không nhất thiết phải chia sẻ về bảng lương cho nhà tuyển dụng. 

Trong trường hợp bạn không ký kết bảo mật lương, đồng thời cũng không quá nhạy cảm về mức lương cá nhân thì bạn có thể cân nhắc trả lời. Việc trả lời nên dựa trên mức độ yêu thích của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển, cũng như mong muốn làm việc tại nơi đó như thế nào.

Cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi về Payslip

Từ chối chia sẻ Payslip

“Tôi hiểu việc phỏng vấn này yêu cầu người trả lời tương đối mở cửa về các vấn đề liên quan đến lương. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, lương không phải là yếu tố duy nhất để quyết định các cơ hội nghề nghiệp. Quan trọng hơn vẫn là cơ hội phát triển, môi trường làm việc và mức độ phù hợp giữa cá nhân với doanh nghiệp. Ngoài ra, lương cũng là một thông tin bảo mật tôi cần phải tuân thủ theo hợp đồng của công ty cũ, nên tôi xin phép được bảo mật thông tin này và hy vọng chúng ta có thể thảo luận chi tiết hơn qua những thông tin khác”.

Thẳng thắn chia sẻ Payslip

“Tôi hiểu rằng anh/ chị nhân sự cần có thông tin về Payslip để xác minh thu nhập và công việc trước đây của tôi và tôi rất sẵn lòng cung cấp thông tin doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, tôi cũng phải lưu ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Để đảm bảo tôi có thể đáp ứng các tiêu chí, đồng thời vẫn có thể bảo vệ quyền riêng tư, tôi sẽ chỉ chia sẻ bản tóm tắt thu nhập của mình trong ba tháng qua mà không tiết lộ tất cả thông tin chi tiết có trong phiếu lương của tôi.  Bằng cách này, tôi có thể duy trì tính bảo mật của các chi tiết nhạy cảm trong khi vẫn đảm bảo anh/ chị nhân sự có được thông tin mình yêu cầu”.

Chia sẻ dựa trên mức lương chung của thị trường

“Với tính bảo mật và riêng tư của thông tin này, tôi hy vọng cả hai bên có thể thảo luận về mức lương trung bình của thị trường cho vị trí tương tự. Theo báo cáo lương từ VietnamWorks trong năm 2023, mức lương trung bình cho vị trí ABC ở lĩnh vực XYZ là khoảng 123 VNĐ. Tôi hy vọng thông qua thông tin này, chúng ta có thể tạo ra một cơ sở đàm phán công bằng và có lợi cho cả hai bên để đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp nhất”.

Lưu ý khi trả lời nhà tuyển dụng về Payslip

Đối với các câu hỏi yêu cầu xem bảng lương, bạn hoàn toàn có thể từ chối câu trả lời dựa trên sự bảo mật cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn có cân nhắc về việc trả lời thì cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

Không nên nói dối về bảng lương thực tế

Lưu ý đầu tiên chính là bạn không nên nói dối về bảng lương thực tế với nhà tuyển dụng. Nói dối về mức lương thực tế có thể gây ra những hậu quả không mong muốn và ảnh hưởng đến bạn. Nếu bạn hy vọng có được mức lương cao hơn sau này bằng việc nói dối và lương hiện tại, việc đàm phán dựa trên thông tin không chính trực có thể tạo ra những rủi ro và khó khăn trong toàn bộ quá trình. 

Ngoài ra, trong trường hợp nhà tuyển dụng phát hiện bạn đã nói dối về mức lương thực tế, họ có thể mất niềm tin vào bạn và bạn sẽ vụt mất cơ hội việc làm. Tệ hơn nữa là khi việc bạn nói dối được lan truyền giữa các nhà tuyển dụng, bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc bị từ chối ở nhiều công ty khác nhau. 

Nhấn mạnh vào năng lực và trình độ của bản thân

Nhiều nhà tuyển dụng dựa trên bảng lương để đánh giá năng lực của bạn đối với vị trí công việc trước đó. Vì thế lúc này việc nhấn mạnh vào năng lực và trình độ của bản thân là điều rất quan trọng, cũng là nền tảng để bạn đàm phán mức lương cho vị trí mới dễ dàng hơn. 

Thay vì tập trung vào việc mức lương cũ cao hay thấp để định giá năng lực của bạn, bạn hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng năng lực hiện có và triển vọng của bản thân. Đồng thời, cũng cho họ biết rằng bạn là một ứng viên có khả năng đóng góp và phát triển trong doanh nghiệp. 

Có thể đưa ra một con số tổng thể, ước chừng

Khi câu hỏi yêu cầu xem Payslip là câu hỏi bắt buộc, nhưng bạn lại không muốn tiết lộ con số chính xác về mức lương trước đó của mình, bạn có thể cung cấp một con số tổng thể hoặc ước chừng. 

Ví dụ, nếu mức lương trung bình cho vị trí công việc mà bạn đã làm là 20 triệu đồng/ tháng, bạn có thể nói rằng mức lương của bạn trong công việc trước đó dao động trong khoảng gần với con số này. Điều này vừa giúp cho nhà tuyển dụng biết được mức lương hiện tại trong khoảng bao nhiêu, vừa giúp bạn không cần phải tiết lộ quá chi tiết về thông tin này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra một con số dựa trên mức lương trung bình của ngành nghề hoặc vị trí công việc tương tự. Để nắm rõ mức lương trung bình hiện tại cho mỗi vị trí công việc, bạn có thể tham khảo dựa trên tính năng Báo cáo lương của VietnamWorks. 

Các thông tin về mức lương trung bình được thu thập dựa trên hơn 300 nghìn việc làm được đăng tuyển và hơn 3 triệu ứng viên trên VietnamWorks. Báo cáo lương cũng được phân tích dựa trên thông tin về ngành nghề, cấp bậc chuyên môn, quy mô công ty, v.v. để đưa ra kết quả phù hợp nhất. 

Nếu bạn muốn đàm phán mức lương mới một cách linh động hơn và không muốn bị ràng buộc bởi mức lương trước đó, bạn có thể không cung cấp bảng lương. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng mức lương trước đó của bạn là một ưu điểm trong quá trình đàm phán, bạn có thể chọn cách trả lời cho nhà tuyển dụng.

Tóm gọn thì quyết định có nên cho nhà tuyển dụng biết Payslip hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định pháp lý, mối quan hệ với nhà tuyển dụng, và chiến lược đàm phán của bạn. Vì thế, hãy xem xét kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh và đưa ra quyết định dựa trên tình huống cụ thể của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để biết công việc có thật sự phù hợp với bạn?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người tìm việc luôn tìm kiếm những chiến lược hiệu quả...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức đặc biệt trong việc tìm kiếm việc làm và duy...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, các tình hình biến động...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn vẫn mòn mỏi tìm kiếm một công việc mơ ước...

Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers