adsads
Lượt Xem 186

04 bước giúp bạn xác định sự phù hợp với công việc

Tự nhận thức về bản thân

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về một lĩnh vực nào đó mới, bạn cần hiểu rõ chính bản thân mình. Lúc này bạn có thể tự đặt cho mình các câu hỏi về đam mê, kỹ năng, giá trị và mục tiêu hiện tại của bạn là gì. 

Ví dụ như, bạn muốn một công việc dựa theo đam mê và sở thích, hay bạn muốn một công việc có thể giúp bạn dư dả về mặt tài chính? Bạn có thể làm việc trong một cộng đồng, hay ưu tiên làm việc cá nhân hơn? Những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có sẽ đáp ứng được yêu cầu cơ bản của những công việc nào? Một khi đã hiểu rõ bản thân, bạn có thể dựa trên đó để chọn lựa công việc phù hợp với đặc điểm cá nhân của mình.

Nghiên cứu về công việc và ngành nghề

Sau khi đã xác định những mong muốn và mục tiêu cá nhân, bạn có thể giới hạn những lĩnh vực mà bạn có thể theo đuổi. Bước này bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc và ngành nghề mà bạn quan tâm. Một số thông tin mà bạn cần quan tâm nghiên cứu chính là: Yêu cầu công việc, môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, các cơ hội phát triển và những rào cản của ngành trong tương lai. 

Bước này cũng giống như một tấm màng lọc, giúp bạn lựa chọn ra được những lĩnh vực phù hợp với bạn hơn cả. Để từ đó, bạn có thể chuẩn bị cho bước tiếp theo hiệu quả hơn. 

Trải nghiệm trong lĩnh vực quan tâm

Khi đã biết lĩnh vực nào có thể sẽ phù hợp với mình, điều bạn cần làm lúc này là cần có trải nghiệm thực tế để tự đánh giá. Hãy tham gia các hoạt động, dự án hoặc ngay cả các công việc tình nguyện trong lĩnh vực ngành nghề mà bạn đang quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra xem bạn có thực sự phù hợp với nghề này hay không. Đồng thời, tăng trải nghiệm cũng giúp bạn tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm để phục vụ cho hành trình sự nghiệp trong tương lai. 

Tự đánh giá

Bước cuối cùng để bạn xác định xem công việc có phù hợp với mình hay không chính là tự đánh giá. Ở bước này, bạn có thể dựa trên những thành quả có được sau mỗi trải nghiệm để xem chúng có thực sự xứng đáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định thông qua cảm xúc cá nhân và liệu công việc có đáp ứng được mục tiêu trong hiện tại của bạn hay không. Hãy tự đặt câu hỏi về những gì bạn thích và không thích, những kỹ năng bạn phát triển được và những khó khăn bạn đã phải đối mặt.

Trong trường hợp bạn khó có thể tự xác định, bạn hãy tìm đến các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm, để xin tư vấn và cùng họ trao đổi, thảo luận. Lắng nghe ý kiến từ những người đi trước cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phù hợp của mình với ngành. 

Ứng dụng công nghệ để phân tích mức độ phù hợp

Nếu ứng viên mong mỏi tìm được việc phù hợp với mình, thì các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cũng đang ra sức tìm kiếm những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp. Vì thế, khi bạn đã xác định được liệu công việc này có thật sự phù hợp với bản thân, thì để chinh phục thành công công việc đó, bạn cũng cần có chiến lược ứng tuyển hợp lý. 

Để tăng cơ hội trúng tuyển, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là ứng viên phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của công việc. Bằng cách tìm hiểu kỹ vị trí việc làm và các yêu cầu cụ thể, bạn hãy xây dựng bộ hồ sơ xin việc tập trung vào những thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ cho công việc.

Tại VietnamWorks, bạn có thể trải nghiệm tính năng Phân tích mức độ phù hợp với công việc, nhằm phân tích yêu cầu công việc và xây dựng hồ sơ dễ dàng hơn. Để phân tích mức độ phù hợp, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập website VietnamWorks

Bước 2: Tìm vị trí việc làm bạn đang muốn ứng tuyển và nhấn vào công việc đó. 

Bước 3: Nhấn chọn mục Xem chi tiết bên phải mục Mức độ phù hợp công việc.

Bước 4: Tại đây, bạn có thể thấy thông tin phân tích mức độ phù hợp ở mục Những kỹ năng cần bổ sung trong hồ sơ của bạn. Thông tin này bao gồm những kỹ năng công việc ứng tuyển cần có nhưng bạn vẫn còn thiếu trong hồ sơ xin việc. 

Vì thế, để tăng độ phù hợp với công việc đang ứng tuyển, bạn hãy nhấn vào các kỹ năng đó để hệ thống sẽ tự động thêm chúng vào hồ sơ trên VietnamWorks của bạn. 

Bước 5: Sau khi đã thêm đầy đủ các kỹ năng cần có vào hồ sơ trên hệ thống, bạn có thể nhấn vào nút Ứng tuyển ngay ở phía bên dưới để nộp hồ sơ.

Với mỗi vị trí công việc khác nhau trên VietnamWorks, bạn có thể thấy tính năng phân tích mức độ phù hợp sẽ hiển thị những yêu cầu cụ thể khác nhau. Lúc này bạn chỉ cần xác định sự phù hợp của mình với công việc và ứng dụng tính năng này để thêm hoặc bớt những kỹ năng trong hồ sơ. 

Nhìn chung lại, việc nhận biết công việc có phù hợp với bạn hay không đòi hỏi sự tự nhận thức, nghiên cứu, trải nghiệm và tự đánh giá. Bạn sẽ không thể biết được mình là ai và mình phù hợp với những gì, trừ khi bạn có trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. VietnamWorks hy vọng rằng bạn sẽ sớm xác định được mục tiêu trong công việc và có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bản thân!

Xem thêm: Bị Sếp phát hiện khi apply CV ở công ty khác, nên xử lý thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người tìm việc luôn tìm kiếm những chiến lược hiệu quả...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức đặc biệt trong việc tìm kiếm việc làm và duy...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, các tình hình biến động...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn vẫn mòn mỏi tìm kiếm một công việc mơ ước...

Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers