• .
adsads
shutterstock 380394427 1
Lượt Xem 991

Động lực làm việc chính là chìa khóa thúc đẩy hiệu suất và hiệu quả làm việc của nhân viên đóng góp cho tổ chức. Việc lãnh đạo tạo động lực làm việc cho nhân viên là điều cần thiết để xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Hãy cùng khám phá bí quyết tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Tầm quan trọng của việc tạo động lực cho nhân viên

Động lực được hiểu một cách đơn giản nhất chính là kết quả từ hành động của lãnh đạo nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của nhân viên nhằm gia tăng hiệu suất làm việc và sự sáng tạo trong công việc. Có thể nói, đây chính là yếu tố quan trọng để xây dựng văn há doanh nghiệp vững mạnh và đội ngũ nhân sự vững bền.

Nhân viên được truyền động lực sẽ gia tăng khả năng gắn bó cùng doanh nghiệp, đồng thời hiệu suất và hiệu quả làm việc được cải thiện đáng kể. Bởi họ có mục tiêu và lý do để nỗ lực hết mình vì tổ chức thay vì làm việc hời hợt, qua loa.

Các loại động lực làm việc

Nhìn chung, động lực được chia làm hai loại: động lực ngoại vi và động lực nội tại:

  • Động lực ngoại vi: Đây là loại động lực được lãnh đạo truyền đến nhân viên thông qua vật chất bên ngoài. Nhân viên có thể được thưởng hoặc tăng lương khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó.
  • Động lực nội tại: Đây là loại động lực được lãnh đạo truyền đến nhân viên thông qua suy nghĩ và cảm xúc. Nhân viên được khen ngợi, biểu dương khi hoàn thành công việc với sự sáng tạo, đột phá. Điều này khiến họ cảm thấy được trân trọng và tạo nên động lực làm việc.

Cách tạo động lực cho nhân viên

1. Cho phép nhân viên đóng góp vào mục tiêu chung của tổ chức

Động lực sẽ đến khi nhân viên cảm thấy họ là một phần không thể thiếu của tổ chức thông qua việc bản thân luôn được đóng góp ý kiến vào mục tiêu chung. Bất kỳ nhân viên nào cũng muốn thấy vai trò của mình đóng góp được gì cho nhóm và mục tiêu chung của công ty. Do đó, hãy để nhân viên của bạn được tham gia vào việc đặt mục tiêu làm việc, lên kế hoạch cho các mục tiêu lớn và đừng quên cho họ thấy được vai trò của bản thân trong quá trình thực hiện điều đó.

2. Tạo cơ hội để nhân viên phát triển

Nhân viên gắn bó với doanh nghiệp không đơn giản chỉ vì lương mà còn ở cơ hội để họ phát triển kỹ năng chuyên môn. Điều này thực chất còn quan trọng hơn mức lương hậu hĩnh được trả hàng tháng bởi nó sẽ tạo nên động lực làm việc mỗi ngày. Hãy cung cấp cho nhân viên của mình các buổi tọa đàm hay workshop chia sẻ kỹ năng chuyên môn hàng tháng để bản thân đang được học hỏi và phát triển mỗi ngày.

3. Ghi nhận đóng góp của nhân viên dù nhỏ hay lớn

Ghi nhận và khen thưởng chính là hành động cơ bản nhất để tạo động lực cho nhân viên. Hãy dành thời gian để ghi nhận và khen thưởng khi nhân viên của bạn có sự đóng góp cho tổ chức dù lớn hay nhỏ. Đồng thời, bạn cũng nên khuyến khích nhân viên ghi nhận và khen thưởng lẫn nhau để tạo nên văn hóa chung của tổ chức.

4. Xây dựng tinh thần đội nhóm (team building)

Việc tạo động lực cho nhân viên luôn gắn liền với các hoạt động xây dựng tinh thần đội nhóm (Teambuilding). Thông qua các hoạt động này, nhân viên không chỉ được thư giãn, giải tí mà còn hiểu thêm về tổ chức cũng như đồng nghiệp. Điều này sẽ thúc đẩy sự gắn bó cùng doanh nghiệp và tạo động lực làm việc hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi tạo động lực cho nhân viên

Khi nhân viên làm việc đơn giản chỉ vì tiền lương thì họ sẽ không có động lực để đạt được tiềm năng cao nhất của mình. Với nhân viên như vậy, dù bạn có làm bao nhiêu cách để truyền động lực đến cho họ thì cũng không thể đạt hiệu quả cao nhất. Cách tốt nhất là bạn nên tuyển dụng nhân viên thật kỹ ngay từ vòng phỏng vấn. Người xứng đáng nên là người làm việc vì đam mê và có trách nhiệm với công việc bản thân sẽ đảm nhận.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đây chắc hẳn sẽ là hành trình thay đổi tâm lý của nhân viên không hề dễ dàng nhưng tin chắc với những gợi ý như trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được động lực nơi nhân viên của mình.

>>>Xem thêm: Động lực làm việc của nhân viên sẽ được thúc đẩy nhờ 8 yếu tố

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi lòng băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay....

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị “ngộp” vì có nhiều quy tắc, yêu cầu cần phải...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6...

"Anh/chị sẽ liên lạc với em sau" và 4 dấu hiệu cho thấy hồ sơ của bạn đang nằm trong "đội dự bị" với nhà tuyển dụng

Bạn đã gửi hồ sơ xin việc và ngồi chờ phản hồi từ nhà tuyển dụng. Mỗi giây trôi qua, bạn cảm thấy hồi hộp,...

Bài Viết Liên Quan

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

[RECAP] WORKSHOP: Xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp

Như thế nào là một lộ trình phát triển sự nghiệp tốt luôn là nỗi...

[RECAP] WEBINAR: Bí kíp "dễ thở" nơi công sở dành cho Newbie

Newbie mới ra trường và gia nhập vào môi trường công sở thường dễ bị...

6 điều nan giải người đi làm trăn trở cho hành trình tìm kiếm công việc mới

Tìm kiếm công việc mới có thể đem đến nhiều thách thức và lo lắng....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers