Cách tạo động lực cho bản thân dựa trên phong cách làm việc của chính bạn
Lượt Xem 1 K

Có vô số các câu trích dẫn về tạo động lực mà bạn có thể tìm được trong thời đại “Internet vạn vật ngày nay”. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc bạn hiểu bản thân mình như thế nào, để từ đó dễ dàng xác định cho mình một nguồn động lực đúng đắn để cố gắng mỗi ngày.

Tiến sĩ Janice Presser, người sáng lập và Tổng Giám Đốc công nghệ của tập đoàn Teamability, chia sẻ: “Động lực của mỗi người suy cho cùng thì phức tạp hơn tính cách, nhưng lại đơn giản hơn những khái niệm trừu tượng mà đại đa số các nhà tâm lý học thường hay chia sẻ. Vấn đề chính vẫn là, xác định được nguyên nhân cốt lõi để từ đó xác định được đúng động lực để thúc đẩy sự cố gắng ở mỗi con người”.

Vậy những yếu tố đó là gì? Cùng đọc qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về 4 yếu tố cốt lõi để tạo nên động lực cho mỗi người:

 

Quyền lực

Một nghiên cứu của Đại học Haifa và Ariel (Israel) đã chỉ ra rằng: Sử dụng tham vọng quyền lực làm tác nhân chính tạo nên động lực cũng góp phần thúc đẩy hiệu suất và mức độ hài lòng với công việc.

Một trong những tác nhân thúc đẩy động lực ở đại đa số mỗi nhân viên chốn công sở chính là quyền lực. Trong xã hội đang ngày càng phát triển và không ngừng cạnh tranh, ai ai cũng muốn trở thành người thống trị, hoặc chí ít là tạo nên những thay đổi và ảnh hưởng đến mỗi người xung quanh. Nói một cách khác, mọi người đều mang trong mình một khát khao mãnh liệt để được ghi dấu và công nhận.
“Hãy luôn hiểu rõ mục tiêu của bạn và những gì mà bạn mong đợi từ công việc của mình” – Presser chia sẻ. Để rồi cuối cùng, bạn sẽ là người toàn tâm dồn lực vào những mục tiêu đã đặt ra để cho ra những kết quả tốt nhất. Hãy xem mỗi nhiệm vụ của bạn như một thử thách. Hãy lấy KPI và thành tựu để làm những thước đô thiết thực cho hiệu quả công việc của bạn.

 

Giá trị

Đôi khi động lực lớn nhất không phải đến từ những khao khát quyền lực nơi mỗi nhân viên. Đó cũng có thể đến từ những niềm tin vào giá trị, sứ mệnh, tầm nhìn của công ty. Nghiên cứu “2018 Talent Study” của Mercer – doanh nghiệp hàng đầu trong việc tư vấn điều hành & quản trị đã chỉ ra rằng: ¾ các nhân viên khi được phỏng vấn cho rằng, tầm nhìn của công ty phù hợp với mục tiêu cá nhân và họ cảm thấy giá trị bản thân được tôn trọng tại công sở chính là những nguyên nhân chính khiến họ quyết tâm gắn bó lâu dài với công ty.

Cách tạo động lực cho bản thân dựa trên phong cách làm việc của chính bạn

Bên cạnh đó, mọi nhân viên luôn sẵn sàng tận tuỵ cống hiến hết mình với công ty, miễn rằng họ cảm nhận được bản thân và tập thể có một sự gắn kết chặt chẽ và thấu cảm. Dù đó là chấp nhận làm thêm giờ mà không cần trả tiền thêm, hoặc làm những công việc vượt ra ngoài phạm vi chuyên môn của mình. Họ tin rằng, sự đầu tư của họ là xứng đáng với những gì mà tổ chức đã mang lại cho họ: Giá trị tinh thần đích thực.

 

Văn hóa và phong cách làm việc

Khi nói đến phong cách làm việc, nghiên cứu của Deloitte đã phân loại nhân viên của mình thành 2 nhóm người: Nhóm Tiên Phong (Pioneers) – hướng đến cơ hội và nhiều trải nghiệm mới, song cũng mong muốn sự linh hoạt và thoải mái, và Nhóm Bền Vững (Guardians) – Hướng đến sự bền vững và quy trình ổn định để làm công việc của mình một cách tốt nhất.

Presser cũng chia sẻ rằng, tìm kiếm một môi trường làm việc phù hợp với phong cách của mỗi người, cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên động lực trong công việc hằng ngày. Vậy nên, điều quan trọng nhất lại một lần nữa xuất phát từ chính bạn, xem rằng liệu bản thân mình là một người tiên phong, hướng đến những thử thách hay một người lựa chọn sự ổn định bền vững, để từ đó đối chiếu với khả năng thích nghi của mình với văn hoá doanh nghiệp.

 

Sự gắn kết

Nơi nào có sự gắn kết, nơi đó có hạnh phúc đích thực. Những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và cấp trên cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo nên động lực của mỗi nhân viên. Một khi bạn trở thành 1 phần của tổ chức, bạn sẽ luôn phấn đấu và cố gắng hết mình, vì mọi người.

Hãy cố gắng tạo thiện cảm, kết nối với càng nhiều người trong công ty càng tốt. Hãy mở lòng chia sẻ, góp ý và cùng nhau thực thi những sáng kiến thiết thực để mang lại lợi ích chung cho tập thể.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up