adsads
Untitled design 84
Lượt Xem 2 K

Có vô số các câu trích dẫn về tạo động lực mà bạn có thể tìm được trong thời đại “Internet vạn vật ngày nay”. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc bạn hiểu bản thân mình như thế nào, để từ đó dễ dàng xác định cho mình một nguồn động lực đúng đắn để cố gắng mỗi ngày.

Tiến sĩ Janice Presser, người sáng lập và Tổng Giám Đốc công nghệ của tập đoàn Teamability, chia sẻ: “Động lực của mỗi người suy cho cùng thì phức tạp hơn tính cách, nhưng lại đơn giản hơn những khái niệm trừu tượng mà đại đa số các nhà tâm lý học thường hay chia sẻ. Vấn đề chính vẫn là, xác định được nguyên nhân cốt lõi để từ đó xác định được đúng động lực để thúc đẩy sự cố gắng ở mỗi con người”.

Vậy những yếu tố đó là gì? Cùng đọc qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về 4 yếu tố cốt lõi để tạo nên động lực cho mỗi người:

 

Quyền lực

Một nghiên cứu của Đại học Haifa và Ariel (Israel) đã chỉ ra rằng: Sử dụng tham vọng quyền lực làm tác nhân chính tạo nên động lực cũng góp phần thúc đẩy hiệu suất và mức độ hài lòng với công việc.

Một trong những tác nhân thúc đẩy động lực ở đại đa số mỗi nhân viên chốn công sở chính là quyền lực. Trong xã hội đang ngày càng phát triển và không ngừng cạnh tranh, ai ai cũng muốn trở thành người thống trị, hoặc chí ít là tạo nên những thay đổi và ảnh hưởng đến mỗi người xung quanh. Nói một cách khác, mọi người đều mang trong mình một khát khao mãnh liệt để được ghi dấu và công nhận.
“Hãy luôn hiểu rõ mục tiêu của bạn và những gì mà bạn mong đợi từ công việc của mình” – Presser chia sẻ. Để rồi cuối cùng, bạn sẽ là người toàn tâm dồn lực vào những mục tiêu đã đặt ra để cho ra những kết quả tốt nhất. Hãy xem mỗi nhiệm vụ của bạn như một thử thách. Hãy lấy KPI và thành tựu để làm những thước đô thiết thực cho hiệu quả công việc của bạn.

 

Giá trị

Đôi khi động lực lớn nhất không phải đến từ những khao khát quyền lực nơi mỗi nhân viên. Đó cũng có thể đến từ những niềm tin vào giá trị, sứ mệnh, tầm nhìn của công ty. Nghiên cứu “2018 Talent Study” của Mercer – doanh nghiệp hàng đầu trong việc tư vấn điều hành & quản trị đã chỉ ra rằng: ¾ các nhân viên khi được phỏng vấn cho rằng, tầm nhìn của công ty phù hợp với mục tiêu cá nhân và họ cảm thấy giá trị bản thân được tôn trọng tại công sở chính là những nguyên nhân chính khiến họ quyết tâm gắn bó lâu dài với công ty.

Cách tạo động lực cho bản thân dựa trên phong cách làm việc của chính bạn

Bên cạnh đó, mọi nhân viên luôn sẵn sàng tận tuỵ cống hiến hết mình với công ty, miễn rằng họ cảm nhận được bản thân và tập thể có một sự gắn kết chặt chẽ và thấu cảm. Dù đó là chấp nhận làm thêm giờ mà không cần trả tiền thêm, hoặc làm những công việc vượt ra ngoài phạm vi chuyên môn của mình. Họ tin rằng, sự đầu tư của họ là xứng đáng với những gì mà tổ chức đã mang lại cho họ: Giá trị tinh thần đích thực.

 

Văn hóa và phong cách làm việc

Khi nói đến phong cách làm việc, nghiên cứu của Deloitte đã phân loại nhân viên của mình thành 2 nhóm người: Nhóm Tiên Phong (Pioneers) – hướng đến cơ hội và nhiều trải nghiệm mới, song cũng mong muốn sự linh hoạt và thoải mái, và Nhóm Bền Vững (Guardians) – Hướng đến sự bền vững và quy trình ổn định để làm công việc của mình một cách tốt nhất.

Presser cũng chia sẻ rằng, tìm kiếm một môi trường làm việc phù hợp với phong cách của mỗi người, cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên động lực trong công việc hằng ngày. Vậy nên, điều quan trọng nhất lại một lần nữa xuất phát từ chính bạn, xem rằng liệu bản thân mình là một người tiên phong, hướng đến những thử thách hay một người lựa chọn sự ổn định bền vững, để từ đó đối chiếu với khả năng thích nghi của mình với văn hoá doanh nghiệp.

 

Sự gắn kết

Nơi nào có sự gắn kết, nơi đó có hạnh phúc đích thực. Những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và cấp trên cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo nên động lực của mỗi nhân viên. Một khi bạn trở thành 1 phần của tổ chức, bạn sẽ luôn phấn đấu và cố gắng hết mình, vì mọi người.

Hãy cố gắng tạo thiện cảm, kết nối với càng nhiều người trong công ty càng tốt. Hãy mở lòng chia sẻ, góp ý và cùng nhau thực thi những sáng kiến thiết thực để mang lại lợi ích chung cho tập thể.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers